Dữ liệu On-chain là gì? Tại sao cần phải phân tích dữ liệu On-chain?

Như các bạn đã biết thì mọi thông tin dữ liệu trong mạng lưới Blockchain đều công khai minh bạch, chính vì thế mà nhiều nhà đầu tư crypto thường hay phân tích dữ liệu trên Blockchain để có cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường và đánh giá xu hướng tiếp theo. Thông tin dữ liệu đó được gọi là dữ liệu On-chain, vậy dữ liệu On-chain là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Dữ liệu On-chain là gì?

- Dữ liệu On-chain là toàn bộ dữ liệu được ghi lại trên Blockchain. Những dữ liệu này có thể là: 

 • Dữ liệu về giao dịch: Địa chỉ ví, số lượng chuyển, token chuyển, ...
 • Dữ liệu về Block: Thời gian, phí gas, miner,…
 • Những hành động tương tác với Smart Contract: add liquidity, tham gia quản trị,…

- Bất cứ khi nào người dùng thực hiện một thao tác trên mạng lưới Blockchain, thì lập tức thao tác đó sẽ được xác minh bởi các nodes, và sẽ được cập nhật vào mạng lưới Blockchain tổng thể.

du lieu on-chain

- Đồng thời, vì các Blockchain là một mạng lưới phi tập trung, hoạt động dựa trên nhiều Nodes, như Bitcoin có đến 11.558 nodes, Ethereum thì có hơn 8.000 nodes, dữ liệu được chia sẻ rộng khắp nơi, nên không ai có thể thao túng, sửa đổi được nguồn dữ liệu này. Chính vì lý do đó, cho nên dữ liệu On-chain là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất.

II. Tại sao cần phải phân tích dữ liệu On-chain?

- Thời gian gần đây chỉ với vài twitter của tỷ phú Elon Musk đã làm thị trường chao đảo, hoặc những bài viết về phân tích kĩ thuật giả tạo hay những tin tức được cá mập cố ý tung ra để làm cho nhà đầu tư hoang mang, dẫn đến những quyết định sai lầm. Để kiểm chứng độ đúng sai của những thông tin đó thì cần phải phân tích dữ liệu On-chain. Thông qua dữ liệu On-chain, các nhà đầu tư sẽ nhận lại được các lợi ích như sau:

 • Thông tin chính xác: Dữ liệu On-chain sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin chính xác nhất về những gì đang diễn ra trên Blockchain, và dữ liệu này rất khó có thể thao túng được cho nên đây là nguồn thôn tin đáng tin cậy nhất trên thị trường.
 • Theo dõi các hành vi trên thị trường theo thời gian thực: Dữ liệu On-chain giúp theo dõi được hành vi của những cá mập, những người có khả năng thao túng thị trường để từ đó nhà đầu tư sẽ có những quyết định hợp lý hơn trong thị trường crypto.
 • Giúp dự phóng và đưa ra các quyết định đầu tư: Các hoạt động trên mạng lưới thường đi trước thông tin trên các kênh truyền thông, nên nếu như nhà đầu tư cập nhật các thông tin dữ liệu On-chain thường xuyên sẽ giúp cho họ có khả năng dự phóng được các tình huống và đưa ra giải pháp hợp lý. Ví dụ trong trường hợp thị trường đang điều chỉnh mạnh, nhưng các ví lớn của cá mập vẫn không có dấu hiệu xả mà tiếp tục thu mua gom hàng thì nhà đầu tư có thể mua thêm chứ không nên bán ra chẳng hạn.

- Ngoài ra thì đối với các nền tảng DeFi, nhà đầu tư có thể dựa vào dữ liệu On-chain về sản phẩm đó như số lượng holder trên hợp đồng của Dapp và khối lượng giao dịch của nó để từ đó đưa ra quyết định có nên tham gia hay không.

III. Một số lưu ý khi phân tích dữ liệu On-chain

- Như đã nói ở trên việc phân tích dữ liệu On-chain sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho những nhà đầu từ crypto, tuy nhiên có một số điểm cần phải lưu ý khi phân tích như sau: 

 • Phải có kiến thức nền tảng và kinh nghiệm: Để có thể phân tích On-chain đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kiến thức nền tảng tốt cũng như có nhiều góc nhìn đa chiều để có thể đánh giá và dự phóng được chính xác được từ những dữ liệu On-chain.
 • Tham khảo nhiều nguồn thông tin: Hiện tại có rất nhiều công cụ hộ trợ cung cấp dữ liệu On-chain khác nhau, sẽ có những công cụ không được chính xác. Chính vì thế cần so sánh đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn để đánh giá chính xác nhất.
 • Kiểm tra dữ liệu từ website của dự án thật kỹ: Nhiều khi các thông tin của một số dự án cung cấp trên website không chính xác hoàn toàn, chính vì thế cần kiểm tra lại các thông tin đó trên trình Explorer của Blockchain nền tảng của Dapp đó.
 • Theo dõi dữ liệu On-chain thường xuyên: Do các hành vi trên thị trường là thay đổi liên tục, nên thông tin cũng cần phải được cập nhật thường xuyên để hành động một cách nhanh chóng.

IV. Công cụ phân tích dữ liệu On-chain

- Để phân tích dữ liệu On-chain thì có rất nhiều công cụ, dưới đây là một số công cụ có độ chính xác tương đối cao mà các nhà đầu tư nên sử dụng:

 • Whalebot Alert: Channel telegram cảnh báo các hoạt động của cá voi. Từ đó biết được các địa chỉ ví của các cá voi lớn, nhà đầu tư có thể kiểm tra được danh mục đầu tư của cá voi rồi mua/bán theo.
 • CoinMetrics: Đây là công cụ cung cấp sẵn dữ liệu miễn phí về 37 loại tiền điện tử, bao gồm các chỉ số và các tương quan trên chuỗi.
 • Glassnode: Cho phép truy cập theo dõi miễn phí các chỉ số cơ bản về On-chain. Để nhận các báo cáo chuyên sâu hơn cũng như sử dụng các chức năng cao cấp hơn thì sẽ cần trả một khoản phí nhỏ.
 • Crypto Quant: Đây là công cụ rất hay được sử dụng khi phân tích dữ liệu On-chain BTC hay ETH. Crypto Quant cung cấp đầy đủ các dữ liệu như các thông tin BTC ra vào sàn giao dịch đến các chỉ số On-chain chuyên sâu.
 • Look Into Bitcoin: Trực quan hoá cho các chu kỳ thị trường của Bitcoin và các chỉ số trên chuỗi.
 • IntoTheBlock: Cung cấp đa dạng các công cụ phân tích, bao gồm phân tích trên chuỗi cho nhiều loại crypto, dữ liệu các mã lệnh và phương pháp phân tích cảm tính.
 • The Block: Ở mục Data, nhà đầu tư có thể tiếp cận được với nhiều dữ liệu như khối lượng giao dịch Spot, Future, hay lượng Bitcoin, Ethereum ra vào các sàn giao dịch. Cũng như thông tin về Stablecoin đang ở trên Blockchain nào, …

- Ngoài ra thì còn rất nhiều các công cụ phân tích On-chain khác nữa như là Token Terminal, Nansen, Dune Analytic, ... các bạn có thể tham khảo thêm.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai