Sự khác nhau giữa các hình thức đầu tư ICO, IEO và IDO là gì?

Khi bắt đầu đầu tham gia đầu tư thị trường tiền điện tử có lẽ ai cũng sẽ biết đến các thuật ngữ ICO, IEO, IDO. Đây đều là những hình thức gọi vốn đầu tư trên các dự án nền tảng Blockchain. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ và phân biệt được 3 hình thức gọi vốn này. Bài viết này mình sẽ đưa ra những điểm khác biệt cơ bản giữa ICO, IEO và IDO để giúp các bạn hiểu hơn về các hình thức đầu tư này.

I. ICO là gì?

- ICO là viết tắt của từ Initial Coin Offering, đây là hình thức phát hành tiền mã hoá và mở bán lần đầu tiên với mức giá chiết khấu để gọi vốn trực tiếp trên website của chủ dự án.

- Đây là hình thức huy động vốn tự chủ không qua bất cứ một bên trung gian nào cả. Có nghĩa là chủ dự án sẽ tự lên kế hoạch từ A - Z, họ sẽ tự xây dựng thương hiệu, xây dựng website riêng, tự quảng cáo qua các kênh truyền thông, mạng xã hội và tự chuyển token qua cho nhà đầu tư khi họ mua.

- Trong giai đoạn ICO một số lượng tiền điện tử nhất định, thường là token sẽ được chào bán cho các nhà đầu tư để đánh giá tạo giá trị cho dự án đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài của dự án đó.

- Các nhà đầu tư vào giai đoạn ICO sẽ mua được giá gốc của đồng tiền mã hoá đó nên nếu dự án thành công thì họ sẽ hưởng được rất nhiều lợi tức. Thông thường thanh toán qua hình thức ICO sẽ bằng Bitcoin hoặc Ethereum nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể thanh toán bằng tiền pháp định (Fiat).

- Đầu tư ICO có thể coi là một hình thức khá phổ biến hiện nay vì ICO có thể khởi động bất cứ khi nào, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không có bất cứ sự giám sát của tổ chức uy tín nào. Cho nên đây là một hình thức đầu tư mạo hiểm, rủi ro cao, nếu như nhà đầu tư thiếu kiến thức, tìm hiểu dự án không đầy đủ thì rất dể dính phải các dự án scam.

- Hình thức ICO này thường dành cho các công ty Start up non trẻ, các dự án chưa phát triển đầy đủ, chưa có nền tảng Blockchain hoặc sản phẩm chưa được thử nghiệm trên thị trường.

II. IEO là gì?

- IEO là viết tắt của Initial Exchange Offering, đây là hình thức phát hành tiền mã hoá, token lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trung. Các tổ chức, công ty sẽ trực tiếp phát hành token của chủ dự án trên sàn giao dịch cho các nhà đầu tư.

- Các chủ dự án muốn chào bán IEO trên các sàn giao dịch tập trung thì sẽ phải trả một khoảng chi phí niêm yết cùng với tỉ lệ phần trăm số lượng token được bán. Ngay sau khi chào bán IEO thì tỉ lệ đồng token đó được niêm yết lên sàn giao dịch rất là cao, chứ không như hình thức ICO là nhà đầu tư mua xong rất lâu sau đó mới được lên sàn hoặc có nhiều dự án chưa kịp lên sàn đã scam.

- Các sàn giao dịch tập trung: Binance, Huobi, OKex ...

III. IDO là gì?

- IDO là viết tắt của Initial DEX Offering, đây là hình thức phát hành tiền mã hoá, token và mở bán lần đầu tiên trên các sàn giao dịch phi tập trung

- IDO bắt đầu được rộ lên từ cuối năm 2020 khi Defi nổi lên như một hiện tượng trên toàn thị trường tiền điện tử.

- IDO là hình thức huy động vốn gần giống với IEO, sự khác biệt lớn nhất đó là IDO được thực hiện trên các sàn giao dịch phi tập trung, không qua bất cứ trung gian nào giống như hình thức ICO.

- Một số sàn giao dịch phi tập trung: Uniswap, MDEX, SushiSwap, BurgerSwap, PancakeSwap, ...

IV. Phân biệt ICO - IEO - IDO

- Điểm chung của ba hình thức này là giúp chủ dự án có thể huy động được số vốn lớn để triển khai phát triển dự án và giúp những nhà đầu tư có thể mua được giá chiết khấu tốt, có cơ hội x nhiều lần tài khoản.

- Điểm khác biệt lớn nhất của ba hình thức huy động vốn này là địa điểm mở bán. ICO thì mở bán ngay trên website của chủ dự án, IEO thì mở bán trên các sàn tập trung còn IDO thì mở bán trên các sàn phi tập trung.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai