COIN và TOKEN là gì? COIN và TOKEN khác nhau như thế nào?

Thuật ngữ Coin và Token khá là phổ biến trong thị trường Crypto, hầu như mọi người ai cũng nghe nhắc đến thuật ngữ này và thường rất hay nhầm lẫn với nhau. Mặc dù Coin và Token có rất nhiều điểm giống nhau nhưng nó là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức cơ bản để bạn có thể phân biệt được Coin và Token.

I. Coin là gì?

- Coin là loại tiền điện tử được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng Blockchain độc lập và hoạt động riêng biệt.

- Về cơ bản thì Coin cũng được coi là tiền tệ, Coin ra đời nhằm giải quyết các vấn đề mà tiền pháp định Fiat chưa thể làm được như là thanh toán xuyên quốc gia, chi phí giao dịch thấp, thời gian giao dịch ngắn, thông tin giao dịch minh bạch ...

- Một số Coin điển hình trên thị trường hiện tại như: Bitcoin, Ethereum, Cardano, Stellar, NEO, Litecoin, DOT, SOL, IOTA,..

II. Token là gì?

- Token cũng là tiền điện tử được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của Coin nào đó chứ nó không sỡ hữu Blockchain riêng như Coin.

- Đa số các token hiện nay đều sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20 như là LINK, CRV, SUSHI ... Ngoài ra, một số Token còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.

III. Token có thể xây dựng Blockchain riêng không?

- Một số Token sẽ có xu hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng để làm nền tảng cho các đồng Token khác. Có thể gọi Token là bản phát thảo của Coin, khi ở giai đoạn đầu nó là Token nhưng qua một thời gian dài nếu như có đội ngũ phát triển xây dựng Blockchain riêng nó sẽ trở thành Coin nền tảng.

- Tuy nhiên việc phát triển một nền tảng Blockchain riêng không phải là dễ và tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bac. Thông thường các dự án này sẽ huy động vốn thông qua ICO (Initial Coin Offering). Đối với những dự án dạng này, một cách phổ biến để khởi chạy ICO token của họ là xây dựng trên nền tảng Blockchain như Ethereum hoặc Neo. Các token dựa trên Ethereum được gọi là token ERC-20. Nếu sử dụng NEO, thì token được gọi là token NEP-5.

- Việc xây dựng trên các nền tảng này cho phép các dự án tiết kiệm thời gian và tài nguyên, đồng thời cho phép họ xây dựng các ứng dụng phi tập trung của riêng mình. Khi chúng được xây dựng trên nền tảng của một Blockchain hiện có, những Token này cũng có thể sử dụng các tính năng của tiền điện tử như giao dịch và hưởng lợi từ sự bảo mật của Blockchain gốc (tức là cơ chế đồng thuận).

IV. Coin và Token khác nhau như thế nào?

1. Token thường hoạt động dựa trên các Blockchain khác

- Sự khác biệt lớn nhất giữa Coin và Token đó là Token không cần phải tạo dựng một Blockchain mới mà sử dụng công nghệ Blockchain đã sẵn từ Coin để có thể tiết kiệm chi phí cũng như hưởng lợi từ hệ sinh thái của Blockchain đó. Ví dụ như các hệ sinh thái Ethereum, EOS, Polka DOT…

2. Token có nhiều tiêu chuẩn khác nhau

- Thông thường các Coin chạy trên nền tảng Blockchain riêng của chính nó cho nên không cần một tiêu chuẩn nào hết nhưng Token thì cần phải có nhiều loại tiêu chuẩn để đáp ứng được nhu cầu khác nhau của mỗi dự án. Các tiêu chuẩn khá nổi tiếng có thể kể đến là ERC-20 , ERC-223 và tiêu chuẩn ERC-721 của Blockchain Ethereum. Các token phải được chuẩn hóa với các tiêu chuẩn chung, dễ dàng chạy các hợp đồng thông minh và giao dịch qua lại.

3. Nguồn cung của Token là có sẵn

- Nguồn cung của Coin ban đầu khi bắt đầu dự án sẽ bằng 0 rồi theo thời gian Coin được các thợ đào lên thì nguồn cung sẽ tăng dần. Còn Token thì được tạo ra với tổng cung cố định có sẵn ngay từ khi bắt đầu dự án.
Ví dụ như ChainLink có nguồn cung là 1 triệu Token ngay từ ban đầu và được sở hữu toàn bộ bởi chủ dự án.

- Khi dự án có nguồn cung Token lớn thì nhiều dự án thực hiện giảm nguồn cung bằng cách "đốt" Token, họ sẽ gửi Token tới các địa chỉ genesis không bao giờ có thể rút ra được, đối với Blockchain Ethereum thì địa chỉ này là:
0x000000000000000000000000000000000000000000

4. Token không nhất thiết phải dùng để trao đổi như Coin

- Token khác với Coin là ngoài mục đích được tạo ra để giao dịch thì nó còn nhiều ứng dụng khác nữa như quản trị, bảo mật..đặc biệt các token NFT thì chúng chỉ có thể coi là hàng hóa chứ không phải là một loại tiền tệ.

5. Token không có địa chỉ ví riêng

- Khi các Token được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain thì đều chia sẻ chung địa chỉ ví với Blockchain đó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dùng một địa chỉ ví Ethereum để chứa hàng loạt các token khác nhau như LINK, SUSHI, UNI, USDT… 

6. Token có thể tồn tại trong nhiều Blockchain khác nhau

- Một điều khá thú vị là Token có thể tồn tại trong nhiều Blockchain chứ không chỉ duy nhất một Blockchain như Coin. Ví dụ Token USDT có thể tồn tại trên cả Blockchain của Bitcoin, Ethereum, Tronx… Tuy nhiên mặc dù các Token có thể tồn tại trên nhiều Blockchain nhưng đa số chúng không thể gửi chéo cho nhau. Nếu như bạn gửi USDT ở Binance Smart Chain vào một địa chỉ ETH, bạn sẽ mất toàn bộ số token USDT đã gửi.

7. Giao dịch với Token thường phải trả phí bằng Coin của Blockchain gốc

- Khi giao dịch Coin sẽ phải trả phí bằng Coin nhưng bạn không thể giao dịch Token rồi trả phí bằng chính Token đó được mà phải trả bằng Coin. Ví dụ nếu bạn giao dịch Bitcoin thì sẽ trả phí bằng Bitcoin nhưng khi bạn giao dịch Token ENJ, DAI hay SAND ... bạn phải trả phí bằng ETH bởi vì chúng được tạo từ Blockchain Ethereum. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người không thể giao dịch các token ERC-2O là bởi vì họ không đủ ETH để trả phí giao dịch.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai