Hội chứng tâm lý FOMO, FUD là gì? Làm sao để vượt qua?

Trong thị trường đầu tư tài chính, đặc biệt là Crypto thì có 2 hội chứng tâm lý phổ biến mà rất nhiều nhà đầu tư mới rất hay dể gặp phải đó là hội chứng FOMO và hội chứng FUD. Đây là 2 hội chứng tâm lý mà cá mập thường xuyên vận dụng để điều khiển đám đông, phục vụ cho mục đích riêng của họ. Những nhà đầu tư mới nên tránh mắc phải 2 hội chứng này nếu không sẽ rất dể mất tiền. Vậy FOMO là gì? FUD là gì? Làm cách nào để thoát khỏi 2 hội chứng này? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

I. FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của từ Fear of Missing Out, đây là hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội, sợ đánh mất điều gì đó. Những người mắc phải hội chứng FOMO thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ điều gì đó, sợ đánh mất cơ hội mà mọi người xung quanh đang đạt được. Vì vậy, họ thường đưa ra những quyết định nóng vội, hấp tấp, không đủ lí trí dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

fomo

Ví dụ khi có một đồng coin đang lên giá chóng mặt trong thời gian rất ngắn, bạn sợ rằng nếu không vào lệnh mua ngay lập tức sẽ đánh mất cơ hội kiếm được lợi nhuận khủng và rồi bạn mua ngay lập tức. Điều này chính là nguyên nhân khiến bạn thường mua với rất giá cao và dễ dẫn đến bị đu đỉnh, xa bờ ^^.

II. FUD là gì?

FUD là viết tắt của 3 từ Fear – Uncertainty – Doubt, nghĩa là Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ. Trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị ... FUD là một chiến thuật tung ra tin tức giả, thông tin tiêu cực, sai lệch, gây hoang mang ảnh hưởng đến nhận thức của người xem từ đó đạt được những mục đích riêng.

fud

Trong thực tế FUD rất là đáng sợ, ví dụ trong thị trường Crypto cá mập muốn gom hàng sẽ tung liên tục các tin không tốt về thị trường khiến các nhà đầu tư hoang mang, lo sợ bán tháo bất chấp chịu lỗ làm cho giá coin giảm mạnh, sau khi gom hàng xong thì cá mập lại tung tin tốt về thị trường để đẩy giá lên lại. Cho nên các nhà đầu tư phải thật tỉnh táo đánh giá tình hình để tránh mất tiền. Có một lời khuyên khi tham gia thị trường Crypto là chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư để tránh được những sai lầm không đáng có.

III. Cách vượt qua hội chứng FOMO và FUD

Thật ra thì hội chứng FOMO và FUD là 2 hội chứng rất dể gặp phải đối với những người mới tham gia thị trường. Chính vì vậy để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có thì bạn phải nắm vững được các quy tắc sau:

  • Kiên định: Phải kiên định với bản thân, xác định rõ ngắn hạn hay dài hạn, xác định thời gian đầu tư, target chốt lời… để giữ vững được tâm lý, tránh bị xao lãng. 
  • Hiểu rõ thị trường: Đây là quy tắc khó tuân theo nhất ngay cả đối với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng thị trường có rất nhiều cơ hội, nếu bạn bỏ lỡ thì hãy đứng ngoài quan sát tránh FOMO đu đỉnh.
  • Cắt lỗ đúng lúc: Nếu bạn lỡ FOMO thì bạn cần bình tĩnh xem xét lại tình hình và cắt lỗ ngay khi cần thiết. Tránh mất quá nhiều vốn, việc cắt lỗ giúp bạn giữ lại được vốn để tìm kiếm cơ hội khác.
  • Quản lý vốn hiệu quả: Để tránh những rủi ro đáng tiếc do FOMO, FUD gây ra thì bạn phải biết cách quản lý vốn sao cho hiệu quả. Việc quản lý vốn tốt giúp bạn ổn định được lợi nhuận, khi đó FOMO, FUD sẽ ít gây ảnh hưởng đến bạn.
  • Trau dồi thêm kiến thức phân tích kỹ thuật: Thực chất FOMO hay FUD là quá trình làm giá bởi cá mập, tuy nhiên đường giá luôn phản ánh tất cả, nếu như bạn biết phân tích kỹ thuật thì bạn sẽ biết được tin tức nào đang bị làm giả để từ đó có thể tránh việc FOMO, giảm được rủi ro khi đầu tư.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai