Metaverse là gì? Các dự án Metaverse đáng chú ý

Thời gian gần đây sau khi Mark Zuckerberg đổi trên công ty Facebook thành Meta và tuyên bố rằng mạng xã hội Facebook sẽ dần phát triển thành một Metaverse thì ngay lập tức thuật ngữ Metaverse trở nên hot và được nhiều người quan tâm hơn. Vậy Metaverse là gì? Metaverse, Blockchain và Crypto có liên quan mật thiết với nhau không? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Metaverse là gì?

- Metaverse là một không gian ảo kỹ thuật số được tạo ra từ internet và các công cụ hỗ trợ như công nghệ thực tế ảo VR và công nghệ thực tế ảo tăng cường AR.

- Metaverse này được hiểu như là một không gian ảo tồn tại song song với thế giới thực. Ở trong không gian này, nhà phát triển sẽ cung cấp công cụ và cho phép người dùng thoải mái sáng tạo nội dung mà không bị bất cứ rào cản nào, giúp cho những trải nghiệm của người dùng được chân thực nhất.

metaverse

II. Nguồn gốc của Metaverse

- Thuật ngữ Metaverse bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng "Snow Crash" của nhà văn tên là Neal Stephenson xuất bản vào năm 1992. Theo như Stephenson, Metaverse là một thế giới mới do máy tính tạo ra, nơi đây cho phép viết lại các chuẩn mực xã hội và hệ thống giá trị, đồng thời giải phóng bản thân khỏi bóng tối, loại bỏ những cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Snow Crash

III. Các đặc điểm chính của Metaverse

- Một Metaverse thường sẽ cần phải có những đặc điểm sau:

  • Sustainability: Sự bền vững, không ngừng phát triển và cải tiến các dịch vụ và hệ sinh thái bên trong.
  • Immersion: Thể hiện độ chân thực của Metaverse, đánh giá trải nghiệm của người dùng trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thế giới thực.
  • Openness: Cho phép người dùng tham gia Metaverse có không gian sáng tạo riêng không giới hạn.
  • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực. Trong đó những người tham gia có thể chuyển đổi tài sản trong Metaverse và tài sản ngoài đời thực một cách dể dàng. Đồng thời người tham gia có thể cải tiến, sáng tạo trong Metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho bản thân.

IV. Metaverse đối với thị trường tiền điện tử

- Trong thị trường tiền điện tử, Metaverse vẫn sẽ được giữ nguyên công nghệ cốt lõi đồng thời kết hợp với công nghệ Blockchain cho phép mở rộng khả năng kết nối với thế giới xung quanh và xoá bỏ ngăn cách rào cản địa lý giữa các khu vực trên thế giới.

metaverse

- Tính phi tập trung và khả năng mở rộng của Blockchain sẽ là môi trường lý tưởng để các ứng dụng Metaverse áp dụng để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, hướng đến một nền công nghiệp điện tử mới.

V. Vai trò của tiền điện tử trong Metaverse

- Vai trò của tiền điện tử rất là quan trọng đối với Metaverse, đơn giản bởi vì Metaverse là một thế giới ảo giống với thế giới thật nền sẽ cần có một nền kinh tế riêng, điểm khác biệt lớn nhất đó là nơi đây là một thế giới phẳng, không có khoảng cách về ngôn ngữ, địa lý hay bất cứ một chế độ, tổ chức ngầm nào quản lý, mọi người đều bình đẳng như nhau.

vai tro Metaverse

- Hiểu đơn giản thì Metaverse mặc dù là thế giới ảo nhưng mọi kết nối tương tác trong Metaverse đều là thật. Chính vì thế, nền kinh tế trong Metaverse cần một hệ thống lưu trữ minh bạch, không bị thâu tóm hay bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Để đáp ứng điều này thì tiền điện tử cùng với công nghệ Blockchain chính là lựa chọn phù hợp nhất. Chính vì lý do này cho nên vài trò của tiền điện tử trong Metaverse là vô cùng quan trọng.

- Một vài dự án tiêu biểu về Metaverse trong thị trường tiền điện tử có thể kể đến là MAMA, SAND, YGG, GHST, TLM, ... Nếu như bạn muốn sở hữu các token này thì có thể mua trên các sàn giao dịch như Binance, Gate.io, Coinbase Exchange, ...

Tham khảo thêm: Hướng dẫn giao dịch trên Binance dành cho người mới

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai