Tiền điện tử của ngân hàng Trung Ương CBDC là gì?

Nếu như có một loại tiền vừa giải quyết được vấn đề của tiền pháp định và tiền điện tử hiện nay thì đây có thể là đồng tiền của tương lai. Khi đó, đồng tiền này sẽ giải quyết được các vấn đề mà tiền pháp định đang gặp phải đồng thời tận dụng được các ưu điểm của tiền điện tử, lúc đó thì tiền điện tử sẽ được ứng dụng trong thực tế nhiều hơn và dần thay thế tiền giấy, tiền xu ngày nay.

Chính vì lý do trên, hiện nay đã có rất nhiều ngân hàng trung ương đang nghiên cứu và chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số, vậy tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương CBDC là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

I. CBDC là gì?

CBDC (Central Bank Digital Currency) là tiền kỹ thuật số được phát triển trên nền tảng Blockchain và được đảm bảo, phát hành bởi ngân hàng Trung ương của một quốc gia hay một vùng lãnh thổ.

Nếu như bạn đã tìm hiểu qua tiền điện tử thì bạn có thể hiểu CBDC giống như Stablecoin USDT vậy tuy nhiên thay vì một tổ chức tư nhân đứng ra đảm bảo thì CBDC được ngân hàng trung Ương của một quốc gia bảo đảm nên uy tín hơn rất nhiều.

II. Các loại CBDC

Có 2 loại CBDC đó là:

1. Wholesale CBDC

 • Loại này chỉ dành cho các ngân hàng thương mại và các nhà thanh toán bù trừ để sử dụng trong thị trường liên ngân hàng bán buôn. Hiện nay các quy trình này ở nhiều quốc gia chưa được hiệu quả, tốn chi phí, thời gian kèm theo rất nhiều rủi ro cho các đối tác ngân hàng.
 • Các ngân hàng trung ương từ một số quốc gia đang thử nghiệm phiên bản CBDC này, bao gồm cả các ngân hàng từ Nam Phi, Canada, Nhật Bản, Thái Lan, Ả Rập Saudi, Singapore và Campuchia.

2. Retail CBDC

 • Loại này cung cấp rộng rãi cho người dân, hoạt động như một sự thay thế hoặc bổ sung cho tiền mặt và thay thế cho tiền gửi ngân hàng truyền thống.
 • Đối với nhiều quốc gia, sự tồn tại tiền kỹ thuật số này có thể có thể khuyến khích thêm sự tham gia trong lĩnh vực ngân hàng cho các ngân hàng dưới quyền, cải thiện thanh toán ngang hàng, hạn chế các hoạt động giao dịch bất hợp pháp. Ở các khu vực giảm sử dụng tiền mặt, nó có thể đóng vai trò quan trọng đối với các ứng dụng thanh toán bán lẻ được phát triển bởi khu vực tư nhân.
 • Các ngân hàng trung ương từ một số quốc gia đang thử nghiệm hình thức CBDC này, bao gồm cả các ngân hàng từ Đông Caribê, Bahamas và Campuchia.

CBDC có thể được phát hành để sử dụng chung (retail CBDC) cho thanh toán ngang hàng và thanh toán từ người tiêu dùng đến thương nhân, hoặc được sử dụng bởi các ngân hàng thương mại và nhà thanh toán bù trừ (wholesale CBDC) để thanh toán liên ngân hàng.

III. So sánh CBDC, tiền điện tử và tiền pháp định Fiat

Như đã nói ở trên CBDC sẽ mang tính chất của tiền Fiat đồng thời sở hữu những ưu điểm tuyệt vời từ tiền kỹ thuật số hiện nay.

Ta có bảng so sánh sau:

Đặc điểm chính Tiền Fiat Tiền điện tử CBDC
Chính phủ, nhà nước quản lý Không
Có thể làm giả Không Không
Dữ liệu phân tán Không
Giao dịch xuyên quốc gia nhanh, tốn ít chi phí Không
Bảo mật cao Không
Pháp luật bảo vệ Không

IV. Lợi ích từ CBDC

Hiện nay các chính phủ vẫn còn rất nhiều nghi ngờ về tiền điện tử nhưng không phủ nhận nếu như sử dụng công nghệ tiền điện tử tạo ra CBDC thì những lợi ích mà CBDC đem lại là vô cùng lớn bao gồm cả sự tăng trưởng kinh tế, hiệu quả về mặt tài chính, giao dịch và phát triển công nghệ. Một số lợi ích có thể kể đến như là: 

 • An toàn dữ liệu: Trước đây mỗi khi giao dịch thì dữ liệu sẽ lưu ở một trung tâm máy chủ của ngân hàng, nếu như xảy ra động đất, núi lửa, sóng thần ở những nơi đó thì có thể dữ liệu sẽ bị mất hết nhưng nếu như áp dùng CBDC thì dữ liệu sẽ được phân tán và khôi phục rất dể.
 • Giao dịch hiệu quả: Việc thanh toán sẽ được giao dịch trực tiếp ngang hàng từ người gửi đến người nhận mà không phải thông qua bất kỳ các tổ chức tài chính hay các ngân hàng trung gian. Từ đó giảm bớt được chi phí và nhân lực cần thiết. Giảm số giao dịch lỗi và giúp giao dịch xuyên biên giới trở nên đơn giản, nhanh và tốn ít chi phí hơn.
 • Bán lẻ dễ dàng: Do không có các mệnh giá tiền như tiền Fiat thông thường, các giao dịch bán lẻ sử dụng CBDC sẽ không gặp các vấn đề rắc rối về tiền thừa. Các giao dịch CBDC qua quét mã QR hay chuyển khoản sẽ an toàn hơn hẳn.
 • Tác động tới tài chính: CBDC khiến cho người dân thường dễ dàng tiếp cận và giảm bớt chi phí với các công cụ tài chính. Nó cũng khiến cho các tổ chức tài chính hoạt động hiệu quả hơn khi tự động hóa rất nhiều công đoạn mà không phụ thuộc vào nhân lực (DeFi).
 • Ngăn chặn tội phạm rửa tiền bẩn: Khi sử dụng CBDC nhà nước sẽ dễ dàng theo dõi được hoạt động của dòng tiền cho nên mọi giao dịch đều trở nên minh bạch. Từ đó giúp ngăn chặn hay đảo ngược các hoạt động phạm tội như trốn thuế, rửa tiền, trộm cắp hay mua bán chất cấm. Hơn nữa khi kiểm soát được DBDC, việc trả lại tiền cho nạn nhân bị mất tiền sẽ trở nên đơn giản.
 • Giảm bớt thiệt hại do thất lạc: Khác với các loại tiền điện tử khác, các giao dịch của CBDC hoàn toàn có thể thu hồi lại, CBDC cũng không thể thất lạc hay hư hỏng về mặt vật lý như Fiat.
 • Tăng cường niềm tin của người dân với hệ thống ngân hàng: Do sự minh bạch trong các giao dịch, người dân hoàn toàn có thể kiểm tra bao nhiêu tiền đã được phát hành và được sử dụng vào mục đích gì, loại bỏ sự nghi ngờ đối với chính phủ.
 • Truyền tải chính sách tiền tệ dễ dàng: Việc phát hành trực tiếp tiền tới người dân khiến cho các ngân hàng trung ương có thể trực tiếp điều chỉnh nguồn cung thay vì điều khiển gián tiếp thông qua các chính sách kinh tế như tăng giảm lãi suất.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai