NFT là gì? Ứng dụng của NFT là gì?

Thời gian gần đây có nhiều bài báo nhắc đến NFT khắp nơi, nhiều tài sản thật được bán dưới dạng NFT như bức tranh "Everydays: the First 5000 Days" của Beeple được bán dưới dạng NFT với giá gần 70 triệu USD, hay như cái Tweet đầu tiên của CEO Twitter được bán với giá gần 3 triệu USD. Vậy NFT là gì? Tại sao lại NFT lại có giá trị như thế? Cùng tìm hiểu nhé!

I. NFT là gì?

- NFT là viết tắt của từ Non-fungible Token, nếu bóc tách ra thì Non-fungible có nghĩa là không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất còn Token là một chuỗi mã hoá được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain có sẵn.

Tham khảo thêm: Token là gì?

- NFT có thể dùng để đại diện cho bất cứ tài sản nào đó như là một tài sản kỹ thuật số, bản nhạc, tranh số, tên miền hoặc những tài sản thực đã được mã hoá token trên mạng blockchain.

Tham khảo thêm: Blockchain là gì?

II. Tính chất của NFT

- NFT có những đặc tính đặc biệt sau: 

  • Tính độc nhất: Mỗi NFT có tính chất riêng, giá trị riêng cho nên không trao đổi tương đương 2 NFT với nhau. Ví dụ 1 đồng USD có thể đổi cho 1 đồng USD khác, nhưng 1 NFT thì không thể đổi với bất kỳ 1 NFT khác.
  • Tính khan hiếm: Mỗi NFT là duy nhất và có giá trị khác nhau, NFT nào càng có giá trị thì càng khan hiếm. 
  • Không thể tách rời: Một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào. Ví dụ 1 Bitcoin bạn có thể chia ra thành 10 phần, nhưng với NFT thì bạn không thể.

nft la gi

- Ngoài ra thì NFT được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain cho nên nó cũng sẽ thừa hưởng những đặc tính của blockchain như đảm bảo quyền sở hữu tài sản, minh bạch cho phép truy xuất rõ nguồn gốc để đảm bảo không thể làm giả, dể dàng giao dịch và thời gian giao dịch nhanh chóng.

III. Ứng dụng của NFT

- NFT có những tính chất khá là đặc biệt nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật nhất là các lĩnh vực liên quan đến tài sản kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong game và NFT thể thao.

1. Lĩnh vực nghệ thuật

- Các nghệ sĩ hiện nay thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bản quyền, mọi tác phẩm nghệ thuật từ hội hoạ, âm nhạc, điện ảnh đều bị sao chép rất nhiều. Để đảm bảo tác phẩm của mình thì các nghệ sĩ có thể sử dụng NFT để chuyển các tác phẩm của họ thành tệp số hoá và gắn nó với mã token trên nền tảng công nghệ blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình.

- Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng).

Bức tranh Everyday

2. Lĩnh vực game

- Trước đây khi chơi các tựa game truyền thống thì các vật phẩm, nhân vật trong game đều là quyền sở hữu của các nhà cung cấp, người chơi phải nạp tiền để mua vật phẩm cho nhân vật của mình, điều đáng nói ở đây là dù người chơi nạp tiền vào để mua bán vật phẩm trong game nhưng thực chất chủ sở hữu vẫn là các nhà cung cấp. Các vật phẩm người chơi sử dụng trong game có thể bị mất nếu máy chủ của nhà phát hành bị lỗi hoặc tài khoản của người chơi bị hack.

- Khác với các game truyền thống, khi các tựa game mới ứng dụng NFT thì các vật phẩm của người chơi sẽ được gắn với một mã token và người chơi sẽ sở hữu vật phẩm đó hoàn toàn. Số lượng vật phẩm cũng sẽ được giới hạn, không bị lạm phát như các tựa game truyền thống, điều này giúp cho giá trị vật phẩm ngày càng tăng hơn. Ngoài ra thì toàn bộ giao dịch của vật phẩm sẽ được lưu lại trên hệ thống blockchain, không ai có thể thay đổi hoặc tác động đến vật phẩm của bạn được.

- Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

Decentraland

- Tóm lại, NFT được ứng dụng trong game để giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, và trao đổi mua bán ít rủi ro hơn.

3. Số hóa tài sản thật

- Với những đặc tính của NFT thì trong tương lai có thể đưa NFT ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong đời sống, mã hoá tất cả tài sản thực và số hoá tất cả các quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản như đất đai đưa lên blockchain, mã hoá quyền sở hữu dưới dạng NFT để giải quyết nạn làm sổ đỏ giả trong ngành bất động sản. Hay chúng ta có thể áp dụng NFT để làm căn cước công dân, làm bằng tốt nghiệp, bằng lái xe để đảm bảo các giấy tờ đó không thể làm giả được, góp phần làm giảm vấn nạn về làm giả giấy tờ hiện nay.

- Ngoài ra thì có thể gắn mã token NFT cho các tên miền, vé xem đá bóng, ... để trao đổi mua bán được diễn ra nhanh hơn.

IV. Các NFT token tiềm năng phổ biến hiện nay

- Với sự tăng trường mạnh mẽ của thị trường crypto gần đây thì các đồng token NFT hứa hẹn cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Trong đó có 3 dạng NFT đang rất phổ biến trên thị trường:

  • NFT Infrastructure: Theta Network, Enjin Coin, Flow, WAX.
  • NFT Issue & Marketplace: Chiliz, Decentraland, ECOMI.
  • NFT Game: Axie Infinity, Alien Worlds, Sandbox.

nft la gi

- Tuy nhiên, kênh đầu tư crypto vẫn là kênh đầu tư nhiều rủi ro, các bạn chỉ nên bỏ ra 15% số vốn của mình để đầu tư thôi nhé. Nếu bạn nào chưa biết cách mua các đồng token NFT trên thì hãy tham khảo thêm bài viết này của mình: Hướng dẫn giao dịch trên Binance

- Như vậy mình đã chia sẻ cho bạn hiểu thêm về NFT là gì cũng như các ứng dụng của NFT trong tương lai, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai