Digital Marketing là gì? Khi nền tảng kỹ thuật số ngày càng phát triển, người dùng sử dụng thiết bị kỹ thuật số để mua sắm nhiều hơn là đến trực tiếp tại các cửa hàng. Từ đó, tiếp thị kỹ thuật số hay Digital Marketing ngày càng phát triển và nở rộ.

Digital Marketing là cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn mới và đòi hỏi cách hiểu khách hàng hoàn toàn mới. Bài viết hôm nay sẽ tìm hiểu về Digital Marketing và những vấn đề cốt lõi của nó.

I. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing tạm dịch là tiếp thị kỹ thuật số là phương pháp sử dụng internet, truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm để tiếp cận đến người dùng. Đây là phương pháp tiếp thị mới và đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn so với tiếp thị truyền thống.

Digital marketing là gì

Digital marketing gồm hai mảng là Online Digital Marketing và Offline Digital Marketing:

  • Online Digital Marketing: gồm nhiều hoạt động tiếp thị sử dụng internet và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Ví dụ: SEO, SEM, tiếp thị thương mại điện tử, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, quảng cáo hiển thị,...
  • Offline Digital Marketing: gồm các hoạt động tiếp thị qua sách điện tử, đĩa quang, trò chơi,... Ngoài ra Offline Digital Marketing còn mở rộng sang các kênh thông tin không dùng internet như SMS, MMS trên di động, quảng cáo trên tivi, bảng quảng cáo điện tử,...

II. 4 dạng kênh Media để thực hiện Digital Marketing

Hoạt động marketing thông qua nền tảng internet và kỹ thuật số cần dựa vào 4 dạng Media chính:

1. Owned Media

Owned Media là những kênh truyền thông do chính doanh nghiệp sở hữu gồm website, microsite, blog,.... Các kênh này tồn tại lâu dài, dễ dàng trong việc chủ động kiểm soát và linh hoạt sửa chữa. Thực hiện Digital Marketing trên Owned Media giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các Media khác.

Tuy nhiên, vì Owned Media mang tính cá nhân nên sẽ tốn kha khá thời gian để tiếp cận rộng rãi đến công chúng và người dùng.

2. Paid Media

Paid Media là hình thức truyền thông trả phí, doanh nghiệp phải trả tiền để các kênh Media này thực hiện quảng cáo theo yêu cầu. Ví dụ: kênh social ads, KOLs,...

Paid media là truyền thông phải trả phí

Các Paid Media sẽ chủ động thực hiện và triển khai ngay các mục tiêu Digital Marketing của doanh nghiệp. Đồng thời, nó còn cung cấp các chỉ số, kết quả và báo cáo trả về để doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả hơn.

3. Earned Media

Earned Media là một dạng media mà khách hàng và công chúng sẽ là người tự lan truyền thông tin về sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp. Dựa vào Earned Media, doanh nghiệp có thể xây dựng được sự tin cậy, sự minh bạch, chất lượng sản phẩm và thúc đẩy bán hàng.

Tuy nhiên, Earned Media cần kiểm soát gắt gao vì dễ phát tán thông tin tiêu cực. Đồng thời, tiếp thị qua kênh Earned Media khó đo lường bằng các chỉ số để nắm bắt hiệu quả cụ thể.

4. Social Media

Truyền thông xã hội là kênh quan trọng của Online Digital Marketing. Doanh nghiệp sẽ tương tác với khách hàng và công chúng qua các kênh truyền thông xã hội như: facebook, youtube, instagram,...

Social Media bùng nổ trong thế kỷ 4.0

Các kênh Social Media rất linh hoạt, bắt kịp nhu cầu khách hàng, dẫn dắt xu hướng nên mang lại hiệu quả marketing cao. Thông qua Social Media, doanh nghiệp thực hiện được marketing cá nhân hóa, đưa hình ảnh thương hiệu đến từng khách hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu tiềm năng.

III. Cốt lõi của Digital Marketing

Digital marketing là hoạt động tiếp thị kỹ thuật số nên nó không chỉ dừng lại ở quảng cáo trên các mạng xã hội. Digital marketing cốt lõi nằm ở Online Digital Marketing gồm các loại hình sau:

1. SEO - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO - Search Engine Optimization giúp đưa website của doanh nghiệp ở thứ hạng cao hơn trên kết quả của công cụ tìm kiếm và thu hút được lượt truy cập nhiều hơn. SEO onpage tập trung tối ưu nội dung có sẵn trên website, cung cấp những thông tin mà người dùng quan tâm. SEO offpage tập trung tối ưu nội dung bên ngoài trang web bằng cách xây dựng các backlink, cải thiện thẩm quyền và gia tăng thứ hạng.

Technical SEO tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng như tốc độ tải trang, dung lượng hình ảnh, cấu trúc dữ liệu,...

SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hơn nữa

2. SEM - Tiếp thị công cụ tìm kiếm

SEM - Search Engine Marketing gồm nhiều phương pháp marketing để website hoặc nội dung của website xuất hiện nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Doanh nghiệp sẽ phải trả tiền đấu thầu từ khóa trên các kênh Google Ads, Youtube Ads, Google Display Network.

SMM - Social Media Marketing là hoạt động marketing để quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu thông qua các kênh mạng xã hội. SMM giúp tăng lượng truy cập vào website hoặc nội dung của doanh nghiệp và cơ hội đạt được nhiều khách hàng tiềm năng.

Các kênh mạng xã hội được dùng cho Social Media Marketing thường được dùng như Facebook, Youtube, Twitter, Instagram, LinkedIn, Pinterest, Google+, Snapchat,...

3. Content Marketing - Tiếp thị nội dung

Content Marketing là hình thức tiếp thị bằng cách tạo và quảng bá nội dung từ đó tăng lượng truy cập, tăng nhận diện thương hiệu và tạo nhiều khách hàng tiềm năng.

Content Marketing gồm bài viết trên website, blog; bài viết trên Ebook; hình ảnh trực quan và thông tin ngắn gọn trên Infographic.

Thông qua nội dung, doanh nghiệp truyền tải được nội dung của thương hiệu

4. Email Marketing

Email Marketing là cách tiếp thị thông qua email để truyền đi thông điệp liên quan đến sản phẩm đến một nhóm khách hàng. Các loại hình email trong chiến dịch Email Marketing được gửi đi gồm có:

  • Email theo dõi bảng tin blog, website
  • Email nhắc nhở khách hàng truy cập website 
  • Email nhắc nhở khách hàng các vấn đề liên quan đến website như giỏ hàng, khuyến mãi,...
  • Email thông báo các chương trình khuyến mãi
  • Email thông báo việc cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng

Email cũng là cách làm marketing rất hiệu quả

5. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là hình thức bán hàng thông qua liên kết từ trang web này đến trang web cần tiếp thị.

Người quảng bá sản phẩm trên internet thông qua nền tảng liên kết tiến hành quảng bá sản phẩm và nhận được tiền hoa hồng từ người có nhu cầu quảng bá sản phẩm.

Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị lâu đời

Khách hàng khi thực hiện thao tác click chuột, mua hàng, thanh toán thành công,... thì người quảng bá sẽ nhận được tiền. Cách tính phí hoa hồng dựa trên nhiều mô hình khác nhau tùy thỏa thuận của các bên.

6. Online PR

Online PR tức Online Publish Relations là hình thức đẩy mạnh quan hệ công chúng thông qua các kênh truyền thông trực tuyến sẵn có. Các kênh trực tuyến hỗ trợ thực hiện Online PR gồm báo điện tử, blog và trang web nổi tiếng, kết hợp với người nổi tiếng.

Digital Marketing là một cách tiếp thị hoàn toàn mới dựa trên kỹ thuật số. Doanh nghiệp kinh doanh trong thời buổi bùng nổ công nghệ số không thể bỏ qua phương pháp tiếp thị hiện đại này. Thông qua bài viết, người đọc có thể hiểu được Digital Marketing là gì và những vấn đề cốt lõi khi thực hiện Digital Marketing.

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

0 nhận xét

Tìm kiếm
Mạng xã hội
Quảng cáo