Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin

Nhiều người hiểu nhầm rằng Blockchain là công nghệ duy nhất tạo ra Bitcoin, tuy nhiên đây là một sự nhầm lẫn, bởi Bitcoin được tạo ra bởi một chuỗi các công nghệ mật mã khác kết hợp với Blockchain. Và công nghệ Blockchain chỉ là một trong những công nghệ cơ sở của Bitcoin.

I. Khái quát về Bitcoin và Blockchain

- Bitcoin là đồng tiền điện tử nó được tạo ra nhằm mục đích thay thế tiền pháp định Fiat dùng cho việc thanh toán. Bitcoin chỉ là một ứng dụng tương đối thành công của Blockchain, nhờ có Bitcoin mà nhiều người biết đến Blockchain hơn.

- Blockchain không chỉ sử dụng để lưu trữ và chuyển giao các giao dịch về tài chính nói chung mà nó còn có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay các hệ thống xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain ngày càng nhiều và rất đa dạng phong phú gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như nhận diện kỹ thuật số, mạng xã hội, bầu cử, lưu trữ dữ liệu trực tuyến, hay các ứng dụng phi tập trung, ... Có thể nói các hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain rất là tiềm năng và đang được nhiều công ty cũng như chính phủ khai thác.

bitcoin va blockchain

II. Sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain

- Điểm cốt lõi để phân biệt sự khác nhau giữa Bitcoin và Blockchain là:

  • Blockchain giống cơ sở dữ liệu, là một hình thức lưu trữ hồ sơ giá trị và giao dịch. Hầu hết mọi thông tin đều có thể lưu trữ trên Blockchain.
  • Các giao dịch trên Blockchain sẽ loại bỏ đơn vị trung gian và cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau thay vì trước đây mọi giao dịch đều cần có một bên thứ ba tin cậy đứng ra đảm bảo.
  • Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có hệ thống ngân hàng, hệ thống pháp luật trong việc giao dịch lưu trữ hồ sơ giao dịch chưa được đảm bảo, cho nên nhiều người không tin tưởng. Trong trường hợp này thì Blockchain sẽ rất hữu dụng, vì nó có thể cung cấp độ tin cậy và đảm bảo cho mọi người khi họ giao dịch với nhau.
  • Bitcoin là một hệ thống được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Bitcoin chủ yếu được tạo ra để thanh toán trong khi Blockchain là một công nghệ có khả năng ứng dụng rộng rãi và rất tiềm năng trong lương tai.

- Như vậy là bài viết này mình đã trình bày về sự khác nhau giữa Bitcoin và Blockchain, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai