I. Tìm hiểu về Bitcoin

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin(ký hiệu BTC, XBT, ₿) là tiền điện tử hay còn gọi tên khác là tiền tệ kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số) phân cấp.

Ở một góc độ người dùng thì Bitcoin khá giống với các loại tiền trên các ví điện tử như Momo, Zalo pay .... mà nhiều người vẫn hay sử dụng. Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và các loại tiền kia là tính phi tập trung của Bitcoin.

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto.

Khác với những đồng coin khác thên thị trường thì Bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Cụ thể thì chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin thôi và ước tính đến năm 2040 thì các thợ đào sẽ đào hết.

bitcoin la gi

2. Bitcoin và tiền thông thường khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau là cả hai đều dùng để giao dịch như thanh toán, chuyển khoản giữa các bên mua bán với nhau. 

Điểm khác biệt thứ nhất giữa 2 loại tiền này là tiền thông thường bị các ngân hàng, nhà nước kiểm soát chặt chẽ còn Bitcoin thì không một ai có thể kiểm soát được nhờ hoạt động trong hệ thống phi tập trung ngang hàng.

Điểm khác biệt thứ hai là tính ẩn danh. Đối với tiền thông thường khi giao dịch thì mọi thông của khách hàng đều được ngân hàng nắm giữ. Còn đối với Bitcoin thì mọi ví đều không có liên kết thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh cao. Chính vì tính ẩn danh này mà nhiều người đã lợi dụng để rửa tiền, hoạt động phi pháp.

Điểm thứ khác biệt thứ ba là Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật lý, có nghĩa là nó không tồn tại dưới dạng đồng xu hay giấy như tiền thông thường.

3. Bitcoin vận hành như thế nảo?

Bitcoin được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Đây là công nghệ có thể coi là cách mạng trong ngành CNTT.

Blockchain là công nghệ chuỗi - khối cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

blockchian

Mua Bitcoin tại đây!

Khi bạn tiến hành thực hiện một giao dịch, giao dịch đó sẽ được xác minh bởi Thợ đào (máy tính). Nếu không có sai sót hay gian lận nào, máy tính sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin và giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái, đồng nghĩa với giao dịch hoàn tất thành công.

Tham khảo thêm: Blockchain là gì?

II. Các đặc tính của Bitcoin

1. Phi tập trung

Khi giao dịch bằng Bitcoin thì sẽ không qua bất cứ trung gian nào mà trực tiếp giao dịch ngang hàng với nhau.

2. Ẩn danh

Các ví chứa Bitcoin không hề liên kết với thông tin cá nhân nên không thể tra ra danh tính người sỡ hữu ví.

3. Tính minh bạch

Mặc dù không thể tra ra được ai là người sỡ hữu ví nhưng ta có thể biết ví đó chứa bao nhiêu Bitcoin. Từ đó mọi giao dịch đều được minh bạch, ta có thể biết được ví này đã chuyển đi bao nhiêu Bitcoin và ngược lại.

4. Tốc độ cao

Mạng lưới Bitcoin thực hiện rất nhiều thanh toán đồng thời cũng một lúc trong thời gian rất nhanh chóng, chỉ tốn vài phút là chuyển xong khác xa với khi chuyển tiền thông thường phải qua trung gian nên rất lâu, có thể lên đến vài ngày.

5. Không thoái thác

Một khi bạn đã gửi Bitcoin, không có cách nào có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm minh chứng thanh toán, nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch không thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

dao bitcoin

III. Tại sao Bitcoin có giá trị?

1. Bitcoin không thể làm giả được

Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật lý như đồng xu hay giấy nên không thể làm giả.

2. Bảo mật cao và khá an toàn

Khi giao dịch Bitcoin thì mọi thông tin được công khai trên Internet nhưng danh tính người giao dịch thì hoàn toàn bảo mật.

3. Chi phí giao dịch thấp

Khi giao dịch Bitcoin diễn ra thì không qua một trên trung gian nào hết nên chi phí gần như bằng 0 đồng.

4. Tiềm năng phát triển thương mại điện tử lớn

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều trang web thương mại, cửa hàng, công ty đã cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán.

Mọi giao dịch Bitcoin khi đã diển ra thì không thể thay đổi nên không thể gian lận.

Nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán, chính điều này đã làm cho Bitcoin trở nên có giá trị.

IV. Điều gì còn khiến Bitcoin chưa được phổ biến

1. Số lượng người dùng chưa nhiều

Đa số người dân còn chưa đủ kiến thức, chưa biết Bitcoin là gì nên họ nghỉ rằng đó là tiền ảo, không đáng tin cậy nên họ không sử dụng.

Bitcoin hiện nay chỉ mới được sử dụng ở vài nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc ... và hầu như các quốc gia còn lại vẫn đã quen thuộc với tiền xu, tiền giấy.

2. Khó sử dụng

Đối với những người không rành về công nghệ và không tìm hiểu về Bitcoin thì rất khó sử dụng nó.

3. Giá trị thường biến động lớn

Cũng giống như vàng hay thị trường chứng khoán, Bitcoin cũng biến động theo thời gian thực. Lúc tăng mạnh, lúc thì giảm mạnh, hầu hết các biến động trên thế giới có ảnh hưởng đến đồng tiền điện tử đều có thể làm cho giá bitcoin biến động.

4. Không kiểm soát được nên dể xảy ra hoạt động phi pháp

Như đã nói ở trên thì mọi giao dịch Bitcoin không thể kiểm soát, lợi dụng điểm này các tội phạm sẽ sử dụng loại hình giao dịch này để rửa tiền.

Tham khảo thêm: Có nên đầu tư Bitcoin không?

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

0 nhận xét

Tìm kiếm
Mạng xã hội
Quảng cáo

Bài viết liên quan