Tập trung hay tập chung mới là đúng chính tả?

Trong cuộc sống đôi khi có những từ khi phát âm thì rất giống nhau nhưng khi sử dụng trong văn viết thì mới phát hiện là chúng có nghĩa khác nhau. Một trong số từ ta rất hay gặp phải đó là tập trung và tập chung. Vậy tập trung hay tập chung mới đúng chính tả. Hãy đọc bài viết sau.

I. Tập trung là gì?

- Tập trung là động từ dùng để thể hiện sự dồn hết tâm trí, sức lực vào một việc gì đó mà không hề bị phân tâm hay bị xao nhãng vào một công việc khác. Trong thực tế có thể nói đây là thói quen cực kỳ tốt mà chúng ta nên rèn luyện để phát huy năng lực bản thân hơn trong học tập, công việc của mình.

- Khi bạn thật sự tập trung vào một vấn đề nào đó để đạt được mục tiêu của bản thân thì bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng sau này. Vậy từ tập trung là một từ hoàn toàn chính xác.

II. Tập chung là gì?

- Từ chung có thể vừa là tính từ vừa là động từ. Khi từ chung đóng vai trò là tính từ, nó có nghĩa là sự bao quát, thuộc về mọi vật, mọi người có liên quan đến tất cả. Hoặc có nghĩa là cùng nhau thực hiện việc gì đó, hoặc chỉ sự kết thúc của một trận đấu, sự kiện gì đó như là chung kết, chính sách chung, quyền lợi chung ... Còn trong vai trò là động từ thì từ chung có nghĩa là cùng có với nhau, cùng chia sẻ với nhau như góp chung vốn làm ăn, cùng chung vui tiệc sinh nhật gì đó hay hợp tác phát triển dự án phim chung ...

- Tuy từ chung có rất nhiều nghĩa nhưng khi ghép với từ tập thì nó lại không có nghĩa. Vậy tập chung là hoàn toàn sai nhé.

III. Tập trung hay tập chung mới đúng chính tả?

- Như đã phân tích ý nghĩa của cặp từ tập trung và tập chung thì ta có thể kết luận tập trung mới là đúng chính tả. Khi đọc mặc dù nghe có vẻ giống nhau nhưng khi viết thì bạn cần lưu ý để tránh viết sai nhé.

IV. Tập trung tiếng anh là gì?

- Tập trung là 1 động từ, theo nghĩa tiếng anh chúng ta có một số cách dùng như sau:

  • Concentrate: An concentrated on his work (An tập trung vào công việc)
  • Focus: You can focus on seducing with girls as you are so handsome (Bạn rất đẹp trai, cậu hãy tập trung để cua các cô gái đẹp đi)
  • Mass: most of the mass of the stars is concentrated in the middle of the galaxy (hầu hết lượng lớn các ngôi sao tập trung ở trung tâm của ngân hà)

Bài viết nên đọc