Để học tốt thiết kế website thì điều đầu tiên cần phải nắm đó là những kiến thức cơ bản về website, website là gì, domain là gì, hosting là gì, DNS là gì, ...

I. Website là gì?

Website là một trang thông tin nhằm mục đích là để giới thiệu, cập nhật những thông tin về các doanh nghiệp, sản phẩm, hoạt động cũng như tin tức, chia sẻ bí quyết,… để bán hàng hoặc phát triển thương hiệu.

Khi nào thì bạn cần làm Website: 

 • Khi bạn muốn chia sẻ kiến thức, viết Blog ... đến nhiều người.
 • Khi bạn mở công ty thì bạn cũng nên làm một trang Web để giới thiệu thông tin về công ty, doanh nghiệp, về sản phẩm, về dịch vụ của bạn.
 • Khi bạn muốn khẳng định thương hiệu và muốn cạnh tranh với nhiều đối thủ.
 • Khi bạn muốn mở 1 dịch vụ, bán hàng online ...

II. Những kiến thức liên quan đến Website

1. Tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ của một trang Web giống như ngôi nhà bạn phải có địa chỉ vậy đó. 

Tên miền gồm nhiều thành phần cấu tạo với nhau và cách nhau qua dấu chấm.

Ví dụ 1 domain google.com.vn gồm 3 phần cấu tạo nên gồm:

 • "google" tên máy chủ
 • "com" tên miền mức hai (Second Level). Tên miền mức hai do tổ chức quản lý mạng của từng quốc gia định nghĩa. Thông thường các quốc gia vẫn giữ nguyên định nghĩa ở một số lĩnh vực như COM: Thương mại (COMmercial), NET : Mạng lưới (NETwork), ORG : Các tổ chức (ORGnizations),INFO: Thông tin (INFOmation), EDU : Giáo dục (EDUcation), MOBI: Điện thoại di động, GOV : Nhà nước (Government)
 • "vn" tên miền mức cao nhất (Top- level Domain "TLD"). Tên miền mức cao nhất là bao gồm các mã quốc gia tham gia vào Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Mỹ là US, Viêt Nam là VN...

2. Địa chỉ IP

IP viết tắt của Internet Protocol là 1 giao thức Internet. Tất cả máy tính, thiết bị kết nối mạng Internet đều có thể chia sẻ dữ liệu với nhau thông qua IP. Hiện nay có 2 phiên bản IP là IPv4 và Ipv6.

 • IPv4: có chiều dài 32 bit, được biểu diễn dưới dạng các cụm số thập phân phân cách bởi dấu chấm. Ví dụ: 192.168.1.23
 • IPv6: có chiều dài 128 bit, được biểu diễn dưới dạng các cụm số hexa phân cách bởi dấu ::. Ví dụ 1 địa chỉ IPv6: 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF

IP được phân làm hai loại: 

 • IP tĩnh: đây là cách đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.
 • IP động: địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi. Quá trình đó diễn ra hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ DHCP Server.

3. DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System, hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền. DNS được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP và ngược lại.

Ví dụ như www.kiemtientuweb.com thành 411.64.84.1 hoặc ngược lại dịch một địa chỉ IP thành tên miền.

4. Hosting là gì?

Phần này bạn đọc bài viết tại đây Hosting dùng để làm gì?.

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

2 comments

 • Cameron Williamson

  Feb 17, 2019 . 300k views . Reply

  Duis hendrerit velit scelerisque felis tempus, id porta libero venenatis. Nulla facilisi. Phasellus viverra magna commodo dui lacinia tempus. Donec malesuada nunc non dui posuere, fringilla vestibulum urna mollis. Integer condimentum ac sapien quis maximus.

Tìm kiếm
Stay In Touch
Công cụ