Portfolio là gì? 7 mẹo thiết kế portfolio ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng

Portfolio là gì? Làm thế nào để tạo được một Portfolio gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đối tác hay khách hàng?

Một Portfolio hút mắt không phải dễ dàng mà thực hiện được, nhất là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng Portfolio cá nhân. Portfolio chính là bộ mặt năng lực và kinh nghiệm của bạn nên không thể qua loa. Cần đầu tư khá nhiều thời gian và công sức để lựa chọn, thiết kế, trình bày hoàn chỉnh một Portfolio.

Portfolio la gi

Những mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng dưới đây có lẽ sẽ giúp ích cho bạn được khá nhiều.

I. Portfolio là gì?

- Portfolio là hồ sơ năng lực của một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Trong portfolio sẽ liệt kê những thành tích, dự án, sản phẩm đã thực hiện được của cá nhân, công ty, qua đó bày tỏ cá tính, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân.

- Đa phần Portfolio được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và nghệ thuật. Thông qua portfolio, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực của ứng viên, đối tác, nhà đầu từ và khách hàng sẽ đánh giá được năng lực của công ty.

Portfolio

II. Portfolio và CV khác nhau như thế nào?

- CV hay Curriculum Vitae là hồ sơ cá nhân, bao gồm các thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, sở thích, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp,...

- Portfolio là hồ sơ năng lực, chú trọng đến các sản phẩm, dự án, sản phẩm đã thực hiện được.

- CV và Portfolio đều cần thiết cho quá trình xin việc của ứng viên. Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, chuyên ngành làm việc mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu CV hoặc Portfolio hoặc cả hai.

III. Thông tin cần có của một Portfolio chuyên nghiệp

- Portfolio có thể ở dạng in ấn, file PDF hoặc các dạng portfolio gây ấn tượng mạnh mẽ hơn như portfolio trực tuyến, portfolio video.

- Cho dù ở dạng nào, một Portfolio hoàn chỉnh đều cần phải có đầy đủ các thông tin sau:

1. Thông tin quyền sở hữu

- Ghi rõ portfolio bạn đang có là thuộc sở hữu của ai, sản phẩm và dự án trong đó là sở hữu của bạn hay đơn vị bạn hợp tác. Chú ý vấn đề bảo mật và không được quyền sao chép.

thong tin quyen so huu

2. Triết lý công việc

- Trình bày quan điểm cá nhân của bạn về lĩnh vực, vị trí nghề nghiệp đang theo đuổi.

3. Mục tiêu nghề nghiệp

- Trình bày lộ trình về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong vòng 5 năm tới.

4. Sơ yếu lý lịch

- Mặc dù là hồ sơ năng lực nhưng thông tin cá nhân cũng không thể thiếu. Lồng ghép sơ yếu lý lịch vào chung Portfolio giúp tiết kiệm thời gian cho người đọc hồ sơ. Nếu là Portfolio trực tuyến, có thể chèn đường dẫn đến hồ sơ cá nhân.

5. Kỹ năng

- Cần điền khoảng 3 - 5 kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực công việc bạn quan tâm. Các nhận xét của khách hàng hoặc đối tác dự án, sản phẩm đã tham gia, thư tiến cử của giáo viên cũng nên thêm vào đây.

ky nang

6. Sản phẩm, dự án đã thực hiện

- Các hình ảnh, tài liệu, giấy tờ chứng minh, bằng cấp, thông tin về dự án, sản phẩm đã thực hiện là phần cốt lõi của Portfolio. Đừng quên thêm các diễn giải và thông tin chi tiết về sản phẩm, dự án để nâng tầm năng lực của bạn trong mắt khách hàng, đối tác, nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng.

IV. Chia sẻ 7 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng

- Để tạo được một Portfolio thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hay đối tác, khách hàng, chúng ta cần phải lưu ý các mẹo nhỏ sau:

1. Chọn lọc sản phẩm, dự án trình bày

- Bạn chỉ cần chọn lọc những sản phẩm tâm đắc nhất, những sản phẩm để lại dấu ấn cho người xem. Thêm nhiều sản phẩm không ấn tượng chỉ khiến cho Portfolio của bạn dài dòng và càng dễ lộ nhược điểm của bản thân.

2. Chọn keyword đắt giá

- Người xem là nhà tuyển dụng, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng. Đôi khi, họ không có nhiều thời gian để xem hết Portfolio của bạn vì họ xem không chỉ một mà là nhiều bản Portfolio. 

- Do đó, bạn cần chú ý lựa chọn những từ khóa đắt giá khi giới thiệu về các sản phẩm, dự án. Đồng thời, trình bày bằng hình ảnh, số liệu sẽ dễ ghi điểm hơn là câu chữ dài dòng.

3. Đa dạng hình thức thể hiện

- Hình thức thể hiện Portfolio cần sự đa dạng trong một concept nhất định như: thay đổi màu sắc, thay đổi bố cục, thiết kế hấp dẫn,... nhưng vẫn thống nhất với nhau.

- Hình thức thể hiện đa dạng giúp thu hút ánh nhìn, khiến người xem dừng lại ở các sản phẩm, dự án của bạn lâu hơn. Bạn hãy nhớ là đa dạng trong một concept thống nhất, đừng biến đa dạng thành một mớ rối ren.

4. Nhờ người khác thiết kế concept và đồ họa

- Nếu bạn không thể tự làm, không có chuyên môn hay kinh nghiệm về thiết kế đồ họa và tạo concept, hãy thuê người giúp đỡ nhằm tạo một Portfolio đẹp mắt.

- Nếu không, bạn có thể tham khảo các mẫu Portfolio trên mạng và sử dụng chúng nếu thấy hài lòng và chúng phù hợp với phong cách các dự án, sản phẩm của bạn.

thiết kế concept và đồ họa

- Các mẫu Portfolio trên mạng cũng hỗ trợ ít nhiều trong việc đưa ra ý tưởng thiết kế độc đáo, mới mẻ cho Portfolio của bản thân.

5. Cập nhật Portfolio thường xuyên

- Đừng quên cập nhật thường xuyên Portfolio của bạn. Những dự án, sản phẩm trong vòng 3 năm trở lại nên được thay đổi và bổ sung để tạo động lực làm việc. Riêng đối với những dự án, sản phẩm mang tính đột phá, tạo nên thành công và tên tuổi của bạn thì hãy giữ lại.

6. Làm cho Portfolio thú vị hơn

- Những câu chuyện hậu trường thú vị liên quan đến dự án, sản phẩm có thể bổ sung vào thông tin chi tiết sản phẩm giúp tạo ấn tượng và làm cho Portfolio bớt nhàm chán.

- Tuy nhiên, bạn phải biết cách chọn lọc những câu chuyện thú vị nhưng ý nghĩa. Tần suất cho những câu chuyện thú vị như vậy cũng không nên quá nhiều nếu bạn không muốn biến Portfolio của mình thành cuốn truyện cười.

Portfolio thú vị hơn

- Nếu như không có mẩu chuyện nào thú vị cũng không cần thêm vào. Yêu cầu về tính chân thực của Portfolio luôn được đặt lên hàng đầu.

7. Kết hợp các hiệu ứng động

- Khi làm Portfolio online, bạn có thể dễ dàng sử dụng nhiều hiệu ứng ảnh động để thêm vào Portfolio.

- Các hiệu ứng này có thể làm cho hồ sơ của bạn thêm sinh động nhưng cũng có thể phản tác dụng, biến hồ sơ của bạn thành rạp xiếc. Hãy sử dụng hiệu ứng một cách thông minh để gây ấn tượng cho người xem.

- Không phải lĩnh vực, nghề nghiệp nào cũng cần Portfolio, nó thường phổ biến trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và nghệ thuật. Nhìn vào Portfolio, người đọc sẽ khái quát phần nào được năng lực và kỹ năng của cá nhân hoặc tổ chức. Dành thời gian cho Portfolio sẽ giúp ích rất nhiều trong việc gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, khách hàng, đối tác, nhà đầu tư.

Bài viết nên đọc