Tìm hiểu KOLs là gì? Phân biệt KOL và Influencer

Hiện nay khi công nghệ số ngày càng phát triển, các doanh nghiệp đã sử dụng quảng cáo thông qua KOLs trong hoạt động Marketing ngày càng nhiều. Vậy KOLs là gì, sử dụng KOLs như thế nào cho hợp lý? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. KOLs là gì?

KOLs viết tắt của từ Key Opinions Leaders được hiểu là những người hoặc một nhóm người có kiến thức chuyên môn cao và có tầm ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng. Thông thường một KOLs được phân loại theo 3 tiêu chí cơ bản: Độ phủ, Khả năng thay đổi hành vi người tiêu dùng và Sự liên quan đến thương hiệu.

KOLs

Mỗi một lĩnh vực sẽ có các KOLs khác nhau, ví dụ trong lĩnh vực sức khoẻ thì các KOLs sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, trong lĩnh vực âm nhạc thì các KOLs đương nhiên phải là các ca sĩ có chuyên môn cao, các nhạc sĩ nổi tiếng ...

II. Các nhóm KOL phổ biến hiện nay

1. Nhóm Celeb (hay còn gọi là Celebrities, VIP,..)

Nhóm Celeb là những người rất nổi tiếng và có sức ảnh hưởng rộng nhất và nhiều đến nhóm tuổi hay ngành nghề nào đó. Đây là nhóm KOLs sở hữu độ nổi tiếng không chỉ trên các trang mạng xã hội mà còn mở rộng ra các kênh truyền thông, báo chí, truyền hình,…

Celebrities

2. Nhóm Influencer là gì?

Nhóm Influencer là những người cũng mang ảnh hưởng đến cộng đồng tuy nhiên phạm vi nhỏ hơn so với nhóm Celeb và nhóm này thường được chú ý, có sức ảnh hưởng trên các kênh mạng xã hội là chính.

Influencer

3. Nhóm Mass seeder là gì

Nhóm Mass seeder là những người có sức ảnh hưởng đến các tập khách hàng nhỏ lẻ, ví dụ như các bạn review ăn uống, địa điểm du lịch hay quần áo ...

Mass seeder

III. Phân biệt giữa Influencers và KOLs

KOLs và Influencers đều là nhóm người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng và thường được đánh đồng với nhau. Hơn thế nữa một người có thể vừa là Influencers đồng thời cũng có thể là KOL cho nên để phân biệt được giữa Influencers và KOL ta cần phải nắm được đặc điểm của 2 nhóm này.

Phân biệt Influencers và KOLs

Đặc điểm của nhóm Influencers:

 • Bất kỳ ai nếu được nhiều người quan tâm và theo dõi. 
 • Nổi tiếng trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok ...
 • Công việc thường liên quan đến lĩnh vực giải trí
 • Có xu hướng và tương tác tích cực đến người hâm mộ
 • Đại diện nhóm này thường là hotface, youtuber, blogger ...

Đặc điểm của nhóm KOLs:

 • Có kiến thức chuyên môn và là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.
 • Họ có tiếng nói chính xác, chuyên môn cao và có giá trị tin tưởng cao.
 • Không nhất thiết phải hoạt động, tương tác mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội.
 • Thường gắn liền với một ngành hoặc một sản phẩm đặc trưng.
 • Đại diện nhóm này thường là các chuyên gia, bác sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ có chuyên môn, diễn viên, MC ....

IV. Lợi ích dùng KOLs trong marketing là gì?

Với thế mạnh của KOLs là sỡ hữu lượng người theo dõi đông, độ uy tín cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội thì KOLs có vai trò rất lớn trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm và hình ảnh thương hiệu.

loi ich khi thue kols

Các lợi ích có thể dể nhận thấy khi sử dụng KOLs để làm marketing đó là:

 • Tiếp cận được khách hàng mục tiêu: do hầu hết người theo dõi KOLs đều thuộc một nhóm khách hàng nhất định có chung sở thích, mục tiêu, mối quan tâm ... cho nên nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn phù hợp với đúng đối tượng khách hàng thì hiệu quả sẽ rất cao.
 • Tăng nhận diện thương hiệu: các review của KOLs sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn được lan toả rộng giúp tăng độ uy tín của thương hiệu.
 • Tăng uy tín cho sản phẩm/dịch vụ: KOLs là những người có kiến thức và chuyên môn cao cho nên những review của họ sẽ giúp cho người dùng tin tưởng sản phẩm/dịch vụ hơn.
 • Thúc đẩy người dùng mua sản phẩm: KOLs được rất nhiều người tin tưởng và yêu quý cho nên khách hàng sẽ tin tưởng và chọn mua những sản phẩm được KOLs giới thiệu.

V. Tiêu chí để phân tích lựa chọn KOLs phù hợp

Mỗi ngành nghề, mỗi sản phẩm sẽ có cách tiếp cận đối tượng và mục tiêu khách hàng riêng. Để có một chiến dịch KOLs marketing hiệu quả thì có thể dựa vào các tiêu chí sau đây để phân tích lựa chọn KOLs phù hợp:

 • Độ liên quan: đo lường, phân tích độ liên quan giữa KOLs và thương hiệu sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá cùng với nội dung cần truyền thông.
 • Độ phủ: đo lường số lượng người theo dõi và mức độ nhận diện công chúng của KOLs.
 • Độ cộng hưởng: đo lường số lượng tương tác khi KOLs đăng tải nội dung.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công khi lựa chọn KOLs đó chính là độ tin cậy và chuyên môn, bất kỳ KOLs thuộc nhóm đối tượng nào thì hình tượng, tính cách của họ phải thống nhất với nhóm cộng đồng cụ thể và ngành hàng nhất định. Nhờ mối quan hệ họ đã xây dựng với khán giả/ người đọc của mình mà ý kiến/ phát biểu của họ có khả năng chuyển hóa thành nhân tố tác động hành vi mua hàng của cộng đồng. Điều quan trọng nhất của KOLs đó chính là chiếm được lòng tin của những người theo dõi.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai