Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thuật ngữ database được sử dụng rất nhiều, bởi thực chất hầu hết các ứng dụng hay các phần mềm hiện nay trên các nền tảng mobile, web, PC, ... đều phải sử dụng database để lưu trữ thông tin. Chính vì thế vai trò của database là vô cùng quan trọng, nếu bạn nào chưa hiểu database là gì thì hãy đọc ngay bài viết này nhé.

I. Database là gì?

Khi thông tin dữ liệu có quá nhiều, chúng ta không thể nhớ nỗi chúng thì cần một hệ thống để lưu chúng lại, tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà mỗi người sẽ lưu số lượng thông tin khác nhau, hình thức dữ liệu thì vô cùng phong phú như: text, con số, ký tự, hình ảnh, âm thanh, ...

database la gi

Database là một dạng dữ liệu được tập hợp có cấu trúc hợp lý và thường được lưu trữ dưới nhiều dạng tập tin khác nhau tuỳ theo từng ứng dụng và chúng thường được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính. Tuỳ theo nhu cầu và mục đích của từng ứng dụng mà dung lượng cũng như hình thức lưu trữ của database sẽ khác nhau.

II. Có những loại Database nào?

Database được phân chia ra thành nhiều loại khác nhau như:

  • Database dạng file: Thông tin dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng các file như là txt, ascii, *.dbf, *.mdb, ...
  • Database quan hệ: Thông tin dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các bảng dữ liệu, gọi chung là các thực thể. Giữa các thực thể này sẽ có mối quan hệ với nhau thông qua các thuộc tính bên trong của các thực thể đó. Một số hệ quản trị database quan hệ thường gặp nhất là MS SQL server, Oracle, MySQL…
  • Database hướng đối tượng: Thông tin dữ liệu cũng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu tuy nhiên trong các bảng sẽ có thêm các tính năng hướng đối tượng như lưu trữ thêm các hành vi, nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng dữ liệu được coi là như là một lớp dữ liệu, một dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Các hệ quản trị có hỗ trợ database hướng đối tượng nổi tiếng như MS SQL Server, Postgres, Oracle, ...
  • Database bán cấu trúc: Thông tin dữ liệu được lưu trữ dưới dạng XML, với dạng dữ liệu này mọi thông tin mô tả về đối tượng sẽ được thể hiện trong các thẻ tag. Đây là database có nhiều ưu điểm do nó có thể lưu trữ được hầu hết các loại dữ liệu khác nhau nên database bán cấu trúc đang là xu hướng mới trong nghiên cứu và ứng dụng.

III. Vai trò và tầm quan trọng của Database là gì?

Database đóng vai trò rất quan trọng trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, một số vai trò có thể kể đến như: 

  • Lưu trữ thông tin có hệ thống: Dữ liệu được lưu trữ có tính nhất quán, theo một cấu trúc nhất định giúp người dùng thuận thiện hơn trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.
  • Đảm bảo an toàn dữ liệu: Lưu trữ dữ liệu cần phải đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn, database đảm nhận được việc đó. 
  • Đảm bảo khả năng truy xuất đồng thời của nhiều người dùng trên dữ liệu: Nhiều người có thể đồng thời sử dụng database mà không cần phải tốn nhiều công sức, điều này giúp cho bạn quản lý cũng như sử dụng database được thuận tiện hơn.
  • Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của người dùng: Có thể tuỳ chỉnh và thay đổi kích cỡ của database theo nhu cầu của người sử dụng, có những database độ phức tạp và dung lượng cực lớn và cũng có những database đơn giản và nhẹ hơn.
  • Công tác quản lí dễ dàng hơn: Khi sử dụng database thì việc hỗ trợ hay tạo lập, cập nhật thông tin được nhanh hơn, dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho các ứng dụng, các hệ thống được thông minh, chuyên nghiệp hơn.

Với quá nhiều ưu điểm thì database ngày càng trở nên phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực lập trình ứng dụng, lập trình web hay một số ngành công nghệ thông tin khác.

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

0 nhận xét

Tìm kiếm
Mạng xã hội
Quảng cáo