13 sự thật xoắn não về khối rubik khiến bạn sốc toàn tập

Rubik là khối đồ chơi quá quen thuộc với chúng ta. Mặc dù nói là đồ chơi nhưng nó lại vô cùng xoắn não với những ai mới tập tành làm quen với nó. Rubik là một khối hình học nhiều màu sắc. Chơi rubik giúp chúng ta rèn luyện óc tưởng tượng không gian, rèn luyện sự nhanh tay, lẹ mắt.

Chơi rubik đã xoắn não, 13 sự thật về rubik sau đây cũng xoắn não không kém. Nếu như bạn đang vật lộn với khối rubik trên tay mà không có kết quả, cứ thư giãn bằng cách tìm hiểu những điều thú vị liên quan đến nó đã nào.

1. Rubik nhưng không phải là rubik

Rubik được phát minh vào năm 1947 bởi giáo sư kiến trúc người Hungary, tên là Ernő Rubik. Mục đích ban đầu của nó là giúp cho các học sinh hiểu hơn về hình học không gian và nó là một trò chơi vô danh.

Những cục rubik đầu tiên được làm bằng gỗ và kẹp giấy. Về sau, giáo sư Rubik hợp tác sản xuất nhiều hơn để bán cho mọi người và đặt nó cái tên là “khối lập phương kỳ diệu”.

rubik

Đặt mua Rubik tại Shopee

Năm 1980 “khối lập phương kỳ diệu” được cấp phép sáng chế và được đổi tên thành “khối lập phương rubik”.

2. Rubik không giỏi chơi rubik

Một điều đáng ngạc nhiên là giáo sư Ernő Rubik, người sáng tạo ra khối lập phương này lại không giỏi chơi nó.

Ernő Rubik

Năm 2012, trong một buổi phỏng vấn với CNN, Rubik đã thừa nhận điều này. Khi mới phát minh ra khối rubik, ông mất một tháng để giải nó. Đến thời điểm phỏng vấn, ông cũng mất khoảng một phút mới giải xong.

3. Thời gian giải rubik đáng kinh ngạc

Khi rubik trở nên phổ biến toàn thế giới, có nhiều cuộc thi xoay rubik đã được tổ chức. Bạn tin được không? Thời gian xoay rubik nhanh nhất là 4,9 giây bởi một cậu bé 14 tuổi. Kỷ lục được ghi nhận vào tháng 11 năm 2015. Một con số khiến chúng ta phải nổi cả da gà.

rubik

4. Sách dạy chơi rubik

Khi trào lưu chơi rubik bùng nổ mạnh mẽ, rất nhiều người mong muốn biết cách chơi khối lập phương này. Cuốn sách “You can do the Cube” được xuất bản năm 1981 chính là một vị cứu tinh.

Sách dạy chơi rubik

Đặt mua Rubik tại Shopee

Tác giả của cuốn sách này càng gây ngạc nhiên hơn. Nó được viết bởi cậu bé chỉ mới 12 tuổi Patrick Bossert, có sự biên tập lại của cha cậu bé là nhà biên tập của Penguin Books.

5. “Bé Rubik” lên sóng

Khối rubik vô tri nhưng có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Các nhà đài tất nhiên không thể bỏ qua cơ hội này.

rubik

Một series phim hoạt hình về nhân vật Rubik có đôi chân, có khuôn mặt và biết phép thuật đã được sản xuất vào năm 1983. Nếu bạn có hứng thú với Rubik, có thể thử tìm xem 13 tập phim hoạt hình này.

6. Khối rubik sang chảnh

Để kỷ niệm 15 năm ra đời của trò chơi rubik, Công ty diamond Cutters International đã tạo ra khối rubik sang chảnh nhất lúc bấy giờ. Khối rubik được nạm 185 carat kim cương và hoàn toàn có thể chơi được như thường. Ngoài ra, Công ty còn cho ra nhiều phiên bản bằng rubik bằng bạc khác và được nhiều fan cứng của rubik hưởng ứng.

rubik

7. Trào lưu nghệ thuật rubik

Không chỉ nổi lên như một trò chơi phổ biến, rubik còn gợi lên cảm hứng nghệ thuật cho nhiều nghệ sĩ. Cảm hứng nghệ thuật này dần phát triển trở thành một trào lưu gọi là Chủ nghĩa lập thể rubik. Trào lưu này rất thịnh hành vào đầu thế kỷ 20.

rubik

Đặt mua Rubik tại Shopee

Tiêu biểu những tác phẩm được tạo dựng lại từ những khối rubik nhiều màu sắc như: bức tranh nàng Mona Lisa, bức tranh Bữa ăn cuối cùng, bức tranh Bàn tay chúa,...

8. Giải rubik trên không

Càng nhiều kỷ lục giải rubik được ghi nhận, người chơi rubik không ngừng mở ra những lối đi táo bạo cho riêng mình. Điển hình là kỷ lục được ghi nhận năm 2003 cho Dan Knights, anh đã giải rubik trong khi đang rơi tự do.

rubik

Anh nhảy dù từ máy bay ở độ cao 3600m, đeo khối rubik vào cổ để nó không bị rơi. Tính từ khi nhảy đến lúc dù anh bung ra là 45 giây. Dan phải giải rubik trong vòng 45 giây này thì thử thách mới thành công. Kết quả là Dan đã làm tốt hơn cả mong đợi, anh giải xong khối rubik chỉ trong vòng 32 giây và bung dù thành công.

9. Bịt mắt giải rubik

Một lối đi khác cho những người chơi rubik để tạo nên tiếng vang cho bản thân chính là chơi rubik nhưng bịt mắt. 

Bịt mắt giải rubik

Đặt mua Rubik tại Shopee

Chan Hong Lik 7 tuổi, năm 2016, cậu nhóc chỉ cần nhìn để ghi nhớ vị trí các ô màu sau đó bị bịt kín mắt và bắt đầu xoay. Lik chỉ mất 2 phút 21 giây để giải xong khối rubik.

10. Khối rubik lớn nhất thế giới

Kỷ lục Guiness Thế Giới đã ghi nhận khối rubik của anh chàng Tony Fisher là khối rubik lớn nhất thế giới. Khối rubik của Fisher có độ dài mỗi cạnh là hơn 1,5m; có thể xoay và hoạt động như một khối rubik thông thường. Tất nhiên, chính Fisher đã là người giải nó.

rubik

11. Rubik cũng cần bôi trơn

Đối với những người chơi rubik chuyên nghiệp thì việc bảo quản khối rubik là điều cần phải làm thường xuyên.

Rubik

Chất bôi trơn Cube Lube được trang web chính thức của rubik khuyên dùng. Đây là một chất bôi trơn bằng silicon giúp khối rubik dễ xoay hơn. Chất này hoàn toàn được phép sử dụng trong các cuộc thi, giải đấu rubik.

12. Máy giải rubik

Tự tay mình giải rubik không còn làm người ta thỏa mãn nữa. Có người đã tiến hành chế tạo và thành công tạo ra nhiều máy giải rubik.

Máy giải rubik của 2 kỹ sư David Gilday và Mike Dobson năm 2014 đã giải quyết khối rubik trong 3,253 giây.

rubik

Đặt mua Rubik tại Shopee

Robot giải rubik của 2 người đam mê chơi rubik ở Kansas - Mỹ đã giải quyết khối rubik trong vòng 1,2 giây. Sau đó, robot được nâng cấp và thời gian giải xong khối rubik chỉ còn 0,9 giây.

13. Anh em, họ hàng nhà rubik

Ban đầu, rubik được biết đến rộng rãi là một khối lập phương 6 mặt 3 x 3 ô. Càng về sau nhiều khối rubik có kích thước và kết cấu khác được ra đời, thách thức khả năng của người chơi. Khi bạn đã quá quen với khối rubik lập phương 6 mặt 3x3 ô, hãy tìm đến và giải 14 khối rubik mới lạ này nhé.

 • Rubik bỏ túi - lập phương 2 x 2
 • Rubik báo thù - lập phương 4 x 4
 • Rubik giáo sư - lập phương 5 x 5
 • V cube 6 - lập phương 6 x 6
 • V cube 7 đến 11 - lập phương 6 x 6 đến 11 x 11
 • Rubik kim tự tháp (Pyraminx) - tứ điện đều
 • Rubik skewb diamond - rubik bát giác gồm 14 hình tam giác di động
 • Rubik thập nhị diên (Megamix) - rubik có 12 mặt là 12 hình ngũ giác đều
 • Rubik dogic - rubik có 20 mặt là 20 hình tam giác đều
 • Square 1
 • Skewb cube
 • Rubik Mirror
 • Rubik Snake
 • Rubik không lập phương

rubik

Đặt mua Rubik tại Shopee

Một loạt những điều thú vị về khối rubik đang chờ bạn khám phá. Không chỉ đơn giản là một khối lập phương 6 mặt, rubik có cả thế giới cho bạn trải nghiệm.

Nếu đã ngán với những khối rubik thông thường, hãy tìm đến 14 người anh em họ hàng của nó. Hoàn thành những thử thách, khám phá cực hạn của bộ não và đôi tay. Đây chắc hẳn là những điều mà một fan cứng rubik mong chờ.

Bài viết nên đọc