Một số câu hỏi về Crawling dân SEO cần phải biết

Khi bạn bắt đầu tham gia làm SEO thì sẽ có nhiều thắc mắc các vấn đề liên quan đến Crawling, dưới đây là một số câu hỏi mình tổng hợp lại dành cho bạn.

1. Nén Sitemaps có giúp tăng tần suất Crawl của Google Bot?

- Sai. Google Bot vẫn sẽ quét khắp server để tìm nạp Sitemaps nên việc nén hay không nén cũng không khác nhau.

2. Google thích nội dung mới, vì thế chúng ta nên cập nhật web liên tục?

- Sai. Nội dung được xếp hạng dựa trên chất lượng chứ không phải thời gian mới hay cũ, vì thế chỉ nên thay đổi hoặc cập nhật nội dung khi thật sự cần thiết và việc cập nhật lại ngày đăng bài thì không có ý nghĩa gì với Google Bot cả. Tuy nhiên nếu như bổ sung cập nhật thêm nội dung hữu ích thì vẫn nên làm.

3. Google ưu tiên nội dung cũ vì có nhiều giá trị hơn nội dung mới?

- Sai. Nội dung hữu ích là hữu ích, không phân biệt ngày tháng mới hay cũ.

4. Google ưu tiên thu thập các url không có tham số hơn là url chứa tham số?

- Sai. Google Bot không thiên vị url nào cả, tuy nhiên Google dặn là phải chặn việc thu thập các tham số để khỏi bị trùng lặp nội dung nha.

- Tham khảo thêm: https://support.google.com/webmasters/answer/6080548

5. Trang càng load nhanh, Google Bot càng cào nhanh?

- Đúng. Vì Googel Bot cũng biết “mệt”, đơn giản là vậy. Tuy nhiên nếu như có nội dung hay, nội dung hữu ích thì dù cho có load chậm thì Google Bot vẫn cào nhiệt tình nhé. Cho nên nói tóm lại, hãy tập trung làm nội dung hữu ích hướng đến người dùng thì Google Bot sẽ "thích" bạn.

6. Trang web nhỏ thì không được Google Bot ghé thăm thường xuyên bằng web lớn?

- Sai. Nhỏ hay lớn không quan trọng, quan trọng là nội dung có chất lượng không, có nhiều nội dung được cập nhật thường xuyên hay không.

7. Nội dung càng gần trang chủ thì càng quan trọng với Google?

- Đúng. Trang chủ thường là trang quan trọng nhất trên toàn bộ website. Chính vì thế, những nội dung mà được liên kết để trực tiếp ở trang chủ thì sẽ được Google Bot xem là quan trọng và được cào thường xuyên hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là những thông tin này được xếp hạng cao hơn hoặc các trang khác bị đánh giá thấp hơn.

8. Tạo 1 phiên bản url mới là cách tốt để khuyến khích Google Bot vào cào lại nội dung?

- Đúng. Việc bạn tạo ra một bản url mới (tức là thay đổi url cũ -> url mới) cũng là tín hiệu để Google Bot vào cào lại thông tin thường xuyên hơn. Tuy nhiên, điều này là không thực sự cần thiết, bạn chỉ nên thay đổi url khi nội dung của bạn hoàn toàn thay đổi còn nếu muốn thông báo về nội dung cập nhật mới cho google thì hãy sử dụng thẻ <lastmod> trong sitemap.

9. Trang load chậm và có nhiều lỗi thì ảnh hưởng đến việc crawl thông tin?

- Đúng. Tương tự như điều số 5 để kiểm soát các lỗi thì Google khuyên bạn hãy đọc phần crawl stats report trong search console.

10. Crawl thông tin là một tiêu chí để seo nhanh lên top?

- Sai. Trang web được Google Bot vào cào thường xuyên, hoặc web được Google Bot cào nhanh không có nghĩa là sẽ lên top, việc cào thông tin không phải là tiêu chí xếp hạng SEO của Google.

11. Google Bot thu thập cả các alternate url và nội dung được nhúng vào website?

- Đúng. Google Bot là một cỗ máy ăn tạp và nó sẽ cào tất cả mọi thứ trên trang nếu được cho phép. Chính vì vậy, chúng ta cần xác định đâu là các thông tin muốn Google Bot cào và ngược lại.

12. Ta có thể kiểm soát Google Bot với lệnh “crawl-delay”?

- Sai. Google Bot không xử lý/can thiệp vào lệnh non-standard "crawl-delay" robots.txt.

13. Lệnh nofollow ảnh hưởng đến việc cào thông tin của Google Bot?

- Đúng. Nếu Google Bot đến web bạn cào và gặp lệnh “nofollow” thì nó sẽ không cào url đó. Tuy nhiên nếu Google Bot bắt gặp url đó ở một trang khác trong web của bạn hoặc ở một website nào đó mà không đánh dấu “nofollow” thì nó vẫn sẽ cào như thường.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 67 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai