Bí quyết vàng cần thuộc lòng khi mua xe đạp trẻ em từ 6 11 tuổi

Thử tưởng tượng, con yêu rụt rè ngồi trên xe đạp và tập những bước đầu tiên. Con té ngã rồi khóc, con cười oà vì đã tự đạp xe được. Tất cả cảm xúc đó thật là hạnh phúc với bố mẹ. Chiếc xe không chỉ là chiếc xe, dạy con đạp xe không chỉ là đạp xe.

Mà đó cả hành trình con học hỏi, khám phá và chinh phục. Thế nhưng để chọn được người bạn đồng hành trên hành trình ấy không hề đơn giản. Khám phá bí quyết vàng để bố mẹ chọn mua chiếc xe đạp trẻ em tốt nhất cho con yêu.

xe đạp trẻ em

I. Xe đạp trẻ em gồm những loại nào?

Đáp ứng nhu cầu đạp xe của trẻ, thế giới xe đạp đa dạng mẫu mã và thiết kế. Tựu chung lại, gồm 3 mẫu xe cơ bản:

1. Xe đạp thăng bằng

Xe gồm phần khung với 2 bánh xe nhưng không được lắp bàn đầu. Con tập ngồi vững trên yên để giữ được thăng bằng. Lực từ bàn chân của con giúp xe di chuyển.

xe 3 bánh cho bé

Xe đạp thăng bằng thiết kế vững chắc và nhỏ gọn thích hợp với con từ 18 tháng tuổi. Xe đạp thăng bằng được xem là nền tảng vững chắc để con dễ dàng chinh phục hành trình tự đạp xe.

2. Xe đạp 3 bánh

Xe 3 bánh có chiều cao khá thấp và hạn chế bị té ngã. Nhưng so với xe đạp thăng bằng thì xe 3 bánh không được đánh giá cao bởi nó khó giúp con giữ được thăng bằng.

xe đạp cho bé 2 tuổi

Đặt mua Xe Đạp Trẻ Em tại Shopee

Việc di chuyển của xe khó khăn hơn, thiếu sự linh hoạt. Thế nhưng xe lại đi kèm với nhiều tiện ích phát sáng, phát nhạc làm con thích thú hơn. 

3. Xe đạp có bánh hỗ trợ

Xe được thiết kế tương tự như xe đạp bình thường nhưng được lắp thêm 2 bánh nhỏ ở phía sau. Xe đạp có bánh hỗ trợ chỉ phát huy tốt nhất nếu trước đó bố mẹ đã cho con đi xe tập thăng bằng. Bởi 2 bánh hỗ trợ có thể tháo ra nhưng con sẽ dựa dẫm vào đó và không tự giữ thăng bằng tốt nhất.

xe đạp cho bé 3 tuổi

4. Yếu tố cần xem xét khi chọn xe đạp trẻ em

Để mua xe đạp cho con luôn là bài toán khó đối với bố mẹ. Đừng lo lắng! Hãy đơn giản hoá bằng yếu tố cần quan tâm khi chọn mua xe cho con:

  • Độ tuổi & chiều cao hiện tại: xác định được kích thước xe thích hợp
  • Độ thành thạo: xác định được loại xe con sẽ trải nghiệm
  • Tính cách của con: xác định được nên chọn xe đạp gấp, xe đạp thể thao… cũng như màu sắc của xe.
  • Con cảm thấy vừa vặn và thoải mái với xe đạp hay không
  • Thiết kế xe có đảm bảo an toàn và không gây sự cố không mong muốn hay không.

xe đạp 3 bánh cho bé

Đặt mua Xe Đạp Trẻ Em tại Shopee

II. Hướng dẫn cách chọn xe đạp chuẩn cho con yêu theo độ tuổi

Hãy quan tâm đến độ tuổi và chiều cao của bé khi chọn xe đạp. Đừng bận tâm con quá nhanh lớn mà chọn kích cỡ lớn hơn khiến việc tập của con trở nên khó khăn. Con không kiểm soát được thăng bằng, chán nản và dừng lại. Chưa kể xe quá lớn, nặng nề dễ xảy ra sự cố đáng tiếc.

1. Xe đạp cho trẻ 2-4 tuổi

Ở giai đoạn này, con yêu đang tập làm quen với xe đạp. Vậy nên bố mẹ cần chọn mẫu xe vừa vặn giúp con thoải mái nhất. Xe đạp có kích thước bánh khoảng 12 - 14 inch là thích hợp nhất.

xe đạp em bé

Mẫu xe tích hợp thêm bánh và phanh giúp con vững vàng hơn khi làm quen từ xe thăng bằng sang xe đạp. Khung xe tốt nhất nên chọn loại nhẹ nhất để con dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên với trẻ nhỏ hoặc mới làm quen, bố mẹ hạn chế cho con sử dụng phanh.

2. Xe đạp cho trẻ 4-6 tuổi

Ở giai đoạn này, bố mẹ nên chọn xe có kích cỡ bánh 16 hoặc 18 inch. Bố mẹ nên ưu tiên chọn khung xe bằng nhôm, thép hoặc hợp kim với khả năng chống gỉ tốt hơn. Xe nên được trang bị thêm bánh xe tập và phanh sau.

xe đạp cho trẻ em

Đặt mua Xe Đạp Trẻ Em tại Shopee

3. Xe đạp cho trẻ 7-9 tuổi

Lúc này, xe đạp có bánh xe kích thước lớn 20 inch và tương tự xe đạp người lớn là lựa chọn đáng cân nhắc. Lúc này, con đã ý thức tốt hơn và cảm thấy hạnh phúc khi phiêu lưu cùng xe. Thế nhưng bố mẹ cần hướng dẫn và dặn dò con cẩn thận.

mau xe đạp trẻ em dep

III. Đặc biệt lưu ý kết cấu xe để đảm bảo an toàn cho con

1. Khung xe

Ngoài bánh xe thì bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến khung xe. Chất liệu làm khung cần nhẹ, với độ bền cao và đảm bảo không gây nguy hiểm khi tập.

2. Yên và chiều cao của yên

Bố mẹ kiểm tra kỹ chiều cao tối đa và tối thiểu của yên có đáp ứng an toàn của trẻ hay không. Khi đứng trên xe đạp cần phải có khoảng trống từ 3-5cm để hạn chế con bị trượt ngã khỏi yên.

xe dap nho xinh

Yên xe cần được thiết kế cong và nên được làm từ chất liệu mềm mại. Tốt nhất là bằng cao su nguyên miếng bởi nó siêu bền và êm ái.

3. Lốp xe

Lốp xe được chia thành nhiều dạng như khí nén, cao su đặc, cao su tổ ong, xốp đặc, nhựa cứng. Mỗi loại lốp thích hợp với từng địa hình khác nhau. Thông thường lốp khí nén được ưu tiên lựa chọn hơn hết vì nó bám đường rất tốt.

Mẫu gai của lốp cũng cần được quan tâm vì đường vân gai càng rõ nét càng hạn chế xảy ra tình huống trượt ngã.

xe dap dep cho cac be

Đặt mua Xe Đạp Trẻ Em tại Shopee

4. Trọng lượng của xe

Tốt nhất bố mẹ nên chọn xe có trọng lượng bằng khoảng 25-40% cân nặng của con. Đôi khi điều này còn phụ thuộc vào chiều cao và độ tuổi nhưng không nên vượt quá 50%.

Xe càng nặng càng làm bé khó điều khiển hơn. Xe đạp có khung bằng thép thường nặng hơn rất nhiều so với chất liệu khác.

xe đạp cho bé 5 tuổi

5. Phanh

Tay phanh phía bên phải nên có khoảng cách thích hợp để con có thể dừng lại bất kỳ lúc nào. Xe đạp cho trẻ thường sử dụng phanh kẹp bánh trước và phanh ôm bánh sau. Bố mẹ luôn kiểm tra xe phanh có chắc chắn và phát huy tốt công dụng hay không.

6. Hộp xích

Hãy luôn đảm bảo rằng hộp xích đã bao bọc chắc chắn dây xích để tránh gây kẹp hoặc trẻ táy máy đụng tay vào.

xe dap dep cho cac be nho

7. Bánh xe hỗ trợ

Hãy cân nhắc về bánh xe hỗ trợ trong giai đoạn tập đi của trẻ. Bánh xe giúp trẻ tự tin hơn và giữ thăng bằng tốt hơn. Nhưng nó mặt tiêu cực khi trẻ cứ ỷ lại vào bánh xe hỗ trợ.

Tốt nhất bố mẹ tập dần cho trẻ và nâng dần bánh xe để gần như không có chúng, bé vẫn đi được. Đây là cả hành trình bố mẹ đồng hành cùng con và dạy con nhiều bài học quý giá.

xe dap tre em

Đặt mua Xe Đạp Trẻ Em tại Shopee

8. Tay nắm

Tay cầm bằng cao su êm ái và vừa vặn với kích cỡ của bé giúp con điều khiển tốt hơn. Với trẻ nhỏ bố mẹ nên chọn tay cầm có lớp bảo vệ dày bên ngoài để phòng tránh va quệt.

9. Bàn đạp

Bàn đạp nên nhám hoặc có bề mặt nhám ở hai bên để tạo cảm giác tương tự như xe đạp thông thường.

xe dap dep cho tre nho

10. Chân đế

Chọn chân đế tiêu chuẩn để ngăn chặn tình huống xe bị ngã xuống đất khi trẻ dừng xe lại.

Đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng chế độ bảo hành để hạn chế tình trạng xe bị lỗi khi sử dụng những ngày đầu.

xe đạp thống nhất trẻ em

Ngắm nhìn con trên hành trình tập đi xe đạp là cả quãng thời gian hạnh phúc của bố mẹ. Bố mẹ ơi, hãy chọn cho con chiếc xe đạp trẻ em tốt nhất để con được phát triển và học hỏi bài học đầu đời. Đừng sợ con vấp ngã bởi tập đi xe đạp là hành trình trải nghiệm thú vị của con cơ mà.

Bài viết nên đọc