Dlemp là gì và cách cài đặt các bạn có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn tạo VPS và cài đặt công cụ quản trị cho Website 2020 . Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng để thêm Website và upload source code lên.

I. Cách sử dụng Dlemp

1. Chạy Dlemp

SSH vào VPS bằng lệnh ssh root@ip_server hoặc dùng công cụ hỗ trợ SSH như ZOC Terminal chẳng hạn.

Nếu bạn chưa biết cách SSH có thể tham khảo bài viết này của mình:

Tham khảo thêm: Hướng dẫn SSH vào VPS Linux

Sau khi SSH thành công vào vps thì bạn gõ lệnh:

dlemp

dlemp

2. Thêm một Website trên Dlemp

Sau khi chạy lệnh dlemp bạn nhập 1, nếu bạn đã có sẵn source code thì bạn tiếp tục nhập 1, nếu bạn chưa có source thì bạn có thể nhập tuỳ chọn tương ứng theo nền tảng Website mà bạn muốn chọn như Wordpress, Opencart, Joomla....

Nếu bạn nhập 1 thì bạn tiếp tục nhập domain của bạn vào để Dlemp tạo thư mục tương ứng theo tên domain bạn đã nhập để bạn đẩy code của mình lên. 

dlemp domain

Sau khi nhập domain, nếu Web của bạn là Web động thì bạn nhập y để Dlemp tự động tạo database mới tương ứng với domain bạn đã nhập.

upload code len dlemp

3. Upload code

Sau khi thêm Website và database thành công thì bạn đẩy code lên theo đường dẫn VPSSIM đã hướng dẫn là /home/domain_da_nhap/public_html.

Để upload code thì các bạn có thể tải công cụ WIN SCP hoặc File Zilla để dể dàng đẩy code lên.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn upload code Website lên Hosting

II. Các chức năng chính trong Dlemp

1. Cài đặt SSL

Dlemp cho phép bạn cài đặt SSL Free (Let's Encrypt) trực tiếp ngay trên VPS lun. Bạn chỉ cần đúng tuỳ chọn theo từng phiên bản Dlemp rồi cài đặt thôi, rất đơn giản.

ssl dlemp

Bạn cài đặt trên Dlemp xong SSL thì bạn vào đường dẫn /etc/nginx/conf.d tìm file config của domain tương ứng sửa lại một chút để domain tự dộng redirect về https. Cụ thể bạn thêm cho mình đoạn này vào file như sau:

if ($http_x_forwarded_proto = "http") {
      return 301 https://$server_name$request_uri;
}

#include /etc/nginx/conf/phpstatus.conf;
include /etc/nginx/conf/drop.conf;

Sau khi sửa file trên và lưu lại thành công thì các bạn nhớ khởi động lại nginx bằng lệnh sau:

service nginx restart

2. Quản lý phpMyAdmin

Nếu bạn quên đường dẫn phpMyAdmin thì bạn chỉ cần vào mục quản lý phpMyAdmin.

Nếu Website bạn có dấu hiệu bị hack bạn có thể đổi port phpMyAdmin hoặc nếu bạn bị quên mật khẩu quản lý thì bạn có thể vào mục này, rất là tiện lun.

quan ly phpmyadmin

3. Quản lý Database

Nếu bạn muốn tạo mới database, backup hay quên user quản lý từng database thì vào mục này để lấy lại.

quan ly database

4. Quản lý tài khoản FTP

Nếu bạn muốn tạo tài khoản cho một người khác quản lý một Website trong hệ thống của bạn, bạn chỉ cần vào mục Quan Ly FTP để tạo tài khoản.

quan ly ftp acount

5. Thay đổi phiên bản PHP và Nginx

Nếu Website của bạn chạy không được trên phiên bản PHP nào đó, bạn có thể vào mục Update System (Nginx,PHP...) để thay đổi phiên bản PHP phù hợp với Webiste của bạn.

Bạn cũng có thể thay đổi phiên bản Nginx phù hợp với Website của mình.

thay doi php

6. Sao lưu và phục hồi code

Nếu bạn muốn Backup và Restore code thì vào mục Backup & Restore Code. Mục này cho phép bạn backup 1 website hoặc toàn bộ website trên VPS của bạn, ngoài ra nó còn có tính năng cho phép bạn cài dặt tự động backup website hằng ngày.

sao luu va phuc hoi code

7. Hỗ trợ chống DDOS Website

Dlemp hỗ trợ các bạn cài đặt tường lữa CSF Firewall để các bạn dể dàng chặn những IP truy cập nhiều vào Website bạn với ý đồ xấu. Ngoài ra còn nhiều chức năng khác ở mục này nhằm mục đích hỗ trợ các bạn bảo mật Website tốt hơn.

ho tro ddos

Ngoài ra còn một số tính năng khác như hỗ trợ cài đặt Redis Cache, Memcached ...,

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

0 nhận xét

Tìm kiếm
Mạng xã hội
Quảng cáo