Ngoài Google Docs, Google Sheets, Google Calendar,... thì dù sử dụng Google lâu hay chưa, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm, lưu lại và không còn tài liệu nào trong quá trình học tập của mình. Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những “siêu phẩm” hiện nay trong hệ sinh thái Google: Google Scholar trong bài viết dưới đây bạn nhé!

I. Google Scholar là gì?

Google Scholar là một phần mềm hỗ trợ để bạn có thể tra cứu các tài liệu hay những bài báo khoa học như sách, tài liệu, tạp chí hay thậm chí cả luận văn một cách vô cùng dễ dàng. Trang web này được công bố chính thức trên toàn thế giới. Trang web được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực học thuật và giúp giảng viên cũng như sinh viên tìm đọc. Thông tin học thuật có độ chính xác cao như nghiên cứu và bài báo khoa học.

ảnh Google Scholar

Không những thế, Google Scholar còn là một dịch vụ kìm kiếm vô cùng tuyệt vời vì nền tảng này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc truy cập được các nguồn tin chính xác nhất. Google Scholar sẽ giúp bạn tìm các tài liệu mở rộng không có sẵn trong chương trình giảng dạy, các tài liệu liên quan đến những thông tin chuyên ngành cùng những trích dẫn nguồn cụ thể, chính xác. 

dịch vụ Google Scholar

Trên phần mềm này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các bài báo, các bài hội thảo của chuyên gia cùng những nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nền tảng Google Scholar cũng có thể cho bạn những tài liệu học thuật vô cùng giá trị đến từ những trường đại học hay thư viện nổi tiếng trên thế giới, có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dùng. 

II. Những ưu điểm của nền tảng Google Scholar

1. Giao diện không phức tạp. phổ biến và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng

Về phần giao diện, nền tảng này được thiết kế tối giản rất giống với Google, Google Scholar giúp người dùng tìm kiếm thông tin vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Trang web cũng có khả năng sắp xếp tài liệu theo năm, cho phép bạn giới hạn thời điểm tài liệu được xuất bản.

2. Rất nhiều nguồn thông tin chính xác cho bạn dễ lựa chọn 

Hiện tại, phần mềm Google Scholar sẽ cho bạn những quyền cũng như thời hạn tiếp cận những kho tài liệu đồ sộ trên toàn thế giới. Những tài liệu này sẽ được gửi đến bạn với nhiều định dạng file khác nhau. Bên cạnh đó, các file tài liệu này cũng sẽ được đính kèm với liên kết, nhằm giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

phần mềm Google Scholar

3. Đa dạng nhiều kiểu trích dẫn khác nhau

Trang web cũng hỗ trợ trích dẫn (citeing) tài liệu ở nhiều định dạng khác nhau như APA, MLA và ISO 690. Điều này rất hữu ích khi người dùng có thể lấy trích dẫn trực tiếp mà không cần phải tự trích dẫn hoặc sử dụng một số nguồn trung gian khác để trích dẫn văn bản.

4. Có liên kết với rất nhiều nguồn trích dẫn tự động

Bên cạnh các nguồn dẫn một cách trực tiếp, phần mềm này vẫn sẽ giúp bạn trong việc dẫn các liên kết đến phần mềm trích dẫn tự động. Bạn có thể sao chép thông tin tác giả, ngày xuất bản, v.v. và sử dụng phần mềm này để trích dẫn.

5. Có chế độ lưu lại để có thể tham khảo sau

Bạn cũng có thể lưu lại bài viết để đọc sau bằng cách bấm vào dấu sao bên dưới bài viết. Mục này đã được thêm vào thư viện của bạn. Nếu bạn cần xem nó, hãy chọn Thư viện của tôi ở góc trên cùng bên phải.  

III. Nhược điểm của Google Scholar

1. Google Scholar sẽ không hỗ trợ bạn đọc trước nội dung của bản tóm tắt

Một bản tóm tắt là một bản tóm tắt ngắn gọn bắt đầu một bài học hoặc luận văn để nói rõ mục đích của bài báo và các kết luận chính của nó. Mục đích của nó là giúp người đọc nhanh chóng xác định được mục đích và phương pháp của bài viết, từ đó giúp người đọc quyết định có click vào liên kết đó hay không. Tuy nhiên, Google Scholar hiện không hỗ trợ tính năng này (bài viết này được viết vào ngày 8 tháng 7 năm 2021).

Google Scholar

2. Bị giới hạn về số lượng liên kết

Google Scholar giới hạn số bài báo toàn văn mà bạn có thể đọc. Nói chung, chỉ có thể đọc phần đầu tiên của tài liệu và nhà xuất bản sẽ phải trả thêm phí để đọc toàn bộ nội dung của tài liệu.

3. Bị hạn chế về những thuật toán tài liệu 

Ngoài ra, về phần thuật toán Google Scholar dùng để sàng lọc nội dung chưa được tối ưu vì còn một số hạn chế. Trang web chưa cho phép tìm kiếm từ khóa dựa trên tóm tắt hoặc đánh giá tài liệu. Chức năng tìm kiếm nâng cao vẫn còn khá hạn chế và không phân loại theo chủ đề hoặc loại tài liệu mà chỉ phân loại các bài báo theo năm xuất bản và bao gồm các trích dẫn và bằng sáng chế.

4. Chưa khắc phục được 100% các tính năng 

Trích dẫn tự động của Google Scholar vẫn có thể chứa lỗi, chính vì thế, bạn phải luôn kiểm tra xem các trích dẫn của mình có đúng không để tránh các trích dẫn sai trong bài viết của mình. 

Bài viết trên là những thông tin vô cùng hữu ích về nền tảng tìm tài liệu Google Scholar mà bạn không thể bỏ qua. Đừng quên theo dõi chúng tôi để bạn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác bạn nhé!

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

0 nhận xét

Tìm kiếm
Mạng xã hội
Quảng cáo