Web 3.0 là gì? Web 3.0 có phải là tương lai của Internet?

Web 3.0 là được coi là tương lai của Internet toàn cầu, với thế hệ web 3.0 thì người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát dữ liệu và được bảo mật danh tính. Trong web 3.0 thì sẽ bao gồm nhiều web phi tập trung kết nối với nhau mà những website này không cần sử dụng máy chủ như hiện nay. Vậy web 3.0 là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Sự ra đời của web 3.0

- Để hiểu rõ hơn về web 3.0 hơn trước tiên các bạn phải hiểu web là gì, bạn có thể hiểu web là một tập hợp các thông tin có thể truy cập thông qua Internet.

web 3.0 la gi

- Trước đây khi mà Internet mới được hình thành, lúc này chưa có phân loại web 1.0, web 2.0, web 3.0, lúc đó người ta chỉ hiểu web đơn giản là những trang thông tin thụ động được chủ sở hữu website đăng lên và người dùng chỉ có thể đọc nó mà không thể tương tác được với nội dung mình đọc. Dần dần những trang web thụ động, người dùng không thể tương tác cũng như không thể đăng tải nội dung lên thì được gọi web 1.0. 

- Về mặt công nghệ thì có thể hiểu web 1.0 là những web mà mã nguồn chỉ có phần front end tức là chỉ có html, css chứ không có hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào cả.

- Ví dụ một số web 1.0 hiện nay: trusted-broker-report.com, ...

- Sự khác biệt lớn nhất giữa web 1.0 và web 2.0 đó là khả năng tương tác của người dùng. Đối với web 1.0 thì người dùng hoàn toàn bị động, họ chỉ có thể xem và không thể tương tác nhiều trên website, nhưng với web 2.0 thì người dùng hoàn toàn có thể tương tác trên website nhiều hơn như tạo tài khoản, thả tim, bình luận, like hoặc sáng tạo, đăng tải nội dung và chia sẻ chúng công khai.

- Về mặt công nghệ thì có thể hiểu web 2.0 là những web có mã nguồn gồm cả phần front end và back end tức là có thêm ngôn ngữ server kèm theo như PHP, Node JS, Java, ... cùng với một hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào đó như Mysql, Mongodb, ...

- Ví dụ một số web 2.0 hiện nay youtube.com, facebook.com, twitter.com, ...

- Nhờ có web 2.0 mà thế giới Internet dần trở nên phẳng hơn rất nhiều, những gì web 2.0 mang lại thật sự rất tuyệt vời. Mọi người trên thế giới có thể tương tác với nhau và tiếp cận nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên sau một thời gian dần dần các ông lớn công nghệ như Twitter, Facebook, ... dần thống trị web 2.0 và họ đã khai thác thông tin người dùng để triển khai các dịch vụ khác như quảng cáo để kiếm lợi cho bản thân. 

- Không chỉ vậy, khi tham gia một nền tảng web 2.0 nào đó, người dùng sẽ phải cung cấp một số thông tin cá nhân nhất định, hay những nội dung đăng tải trên các nền tảng 2.0 mặc dù là sỡ hữu của cá nhân nhưng các ông lớn công nghệ như Facebook, Twitter, ...  hoàn toàn có thể dể dàng xoá nội dung đó hoặc thậm chí khoá tài khoản cá nhân đó. Chính vì còn một số bất cập của web 2.0 nên web 3.0 đã ra đời nhằm giải quyết các vấn đề đó.

II. Tổng quan về web 3.0

1. Web 3.0 là gì?

- Web 3.0 là thế hệ mới của công nghệ Internet nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh.

web 3 la gi

- Với web 3.0 quyền lực sẽ không còn nằm trong tay các ông lớn công nghệ nữa, bản thân người dùng sẽ chính là chủ sỡ hữu cho các thông tin cá nhân cũng như các thông tin đăng tải và không một ai có thể xoá hoặc can thiệp được. Với việc không còn chịu ảnh hưởng của web 2.0 cũng chính là tiền đề để mở ra một kỉ nguyên Internet mới, lúc này mọi thông tin trao đổi trên web 3.0 sẽ được công khai tự do minh bạch mà không cần quá nhiều các yếu tố về lòng tin.

- Về mặt công nghệ thì web 3.0 là những web cũng sẽ giống như web 2.0 tuy nhiên phần hệ cơ sở dữ liệu sẽ thay thế bằng blockchain cùng với đó là ngôn ngữ ở phần back end sẽ là ngôn ngữ khác tuỳ theo hệ sinh thái blockchain đó.

2. Ưu điểm của web 3.0

- Web 3.0 thừa hưởng những đặc tính của web 2.0 đồng thời còn có thêm những yếu tố vượt trội khác như: 

  • Loại bỏ bên trung gian: Wed 3.0 có khả năng kết nối với nhau trên các nền tảng phi tập trung mà không cần bất cứ bên trung gian nào.
  • Dữ liệu không thể bị sửa đổi, thao túng: Dữ liệu lưu trữ trên chuỗi khối blockchain không thể bị can thiệp bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Một khi đã lưu vào chuỗi khối, chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn.
  • Hoạt động không ngừng nghỉ: Dịch vụ triển khai trên web 3.0 luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Bởi hệ thống được vận hành bởi các nút mạng trên toàn thế giới thay vì tập trung vào một máy chủ.

- Nhìn vào các đặc điểm vượt trội trên của web 3.0 sẽ thấy chúng khá là tương đồng với những ưu điểm mà công nghệ blockchain đem lại. Có thể thấy, sự phát triển mạnh mẽ của blockchain chính là một phần không thể thiếu trong sự hình thành của web 3.0 hiện nay.

Tham khảo thêmBlockchain là gì?

3. Nhược điểm của web 3.0

- Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì web 3.0 vẫn tồn tại một số yếu điểm: 

  • Tốc độ xử lý chậm: Việc phải chạy số lượng lớn nút xác thực khiến tốc độ của web 3.0 bị chậm lại.
  • Chưa thực sự thân thiện với người dùng: Nhìn chung công nghệ blockchain vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, người dùng cần phải học những kiến thức mới, tải những phần mềm mới và thao tác nhiều bước phức tạp. Đây cũng là một rào cản khá lớn để web 3.0 được mở rộng.
  • Dữ liệu rác tràn ngập: Dữ liệu lưu trữ trên blockchain sẽ không thể xoá bỏ được, điều này làm cho dữ liệu rác lưu trữ trên mạng lưới ngày càng nhiều hơn, khiến cho tốc độ xử lý dữ liệu cũng sẽ lâu hơn.
  • Phân quyền: Mọi người dùng đều có quyền truy cập, kiểm soát nền tảng họ tham gia.

III. Tiềm năng của web 3.0 

- Có thể nói nhờ web 3.0 mà mở ra nhiều mô hình kinh doanh mới và đồng thời xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mà trước đây chưa từng có.

tiem nang web 3

- Một mô hình đang thành công nhất hiện nay có thể kể đến là DeFi, mạng lưới tài chính phi tập trung, với việc áp dụng công nghệ blockchain loại bỏ bên trung gian thứ ba trong giao dịch đã làm nên sự thành công của thị trường crypto hiện nay. Chỉ trong một năm từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, vốn hóa của thị trường crypto đã tăng từ 450 tỷ đô la lên hơn 3,000 tỷ đô la, một tốc độ tăng trưởng khủng khiếp.

Tham khảo thêm: DeFi là gì?

- Thị trường crypto chỉ là ứng dụng được khai thác đầu tiên từ web 3.0, có nghĩa là trong tương lai sẽ còn rất nhiều sự đột phá, nhiều ứng dụng áp dụng thực tế nhờ web 3.0 cũng như công nghệ blockchain nữa.

- Nhiều người còn cho rằng trong tương lai xa web 3.0 sẽ lật đổ web 2.0 và sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn hiện nay như Google, Facebook. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của mình thì điều này rất khó xảy ra, vì phần lớn nội dung mọi người tìm kiếm hiện nay đều dựa trên nền tảng của các web 2.0. Hơn thế nữa, hầu hết các hạ tầng hiện nay đều chạy web 2.0, để mà cần thay đổi thì các công ty sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như chi phí, nhân lực để nâng cấp và đổi mới.

- Jack Dorsey (CEO Twitter) cũng từng chia sẻ rằng, tham vọng phi tập trung hoá các mạng xã hội thậm chí có thể tốn 10 năm và hàng thập kỷ. Và bản thân các công ty công nghệ cũng phải đối mặt với bài toán khó để cân bằng giữa “Ổn định – Đổi mới”.

Tham khảo thêm: Nền tảng trọng tâm của web 3.0 là gì?

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai