Trạng Nguyên Tiếng Việt - Sân chơi độc đáo dành riêng cho Tiểu học

Trạng Nguyên Tiếng Việt được biết đến như một sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh Tiểu học. Đây là công cụ để học sinh có thể vừa chơi, vừa học, tiếp nhận kiến thức theo cách vô cùng sáng tạo, không nhàm chán, khuôn mẫu.

Thông qua sân chơi này, các em được thỏa sức học tập, phát huy khả năng cá nhân cùng tính sáng tạo. Vậy còn chần chừ gì nữa, các bậc phụ huynh không đăng ký ngay một tài khoản cho bé trên Trạng Nguyên Tiếng Việt nhỉ?

I. Trạng Nguyên Tiếng Việt là gì?

Trạng Nguyên Tiếng Việt là trang web giáo dục online mới ra trong thời gian gần đây nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng nền giáo dục cho trẻ mầm non, tiểu học và học sinh thuộc dân tộc thiểu số. Đây là sân chơi dành cho tất cả các em học sinh từ khắp mọi miền tổ quốc để có cơ hội giao lưu, trao đổi và phát triển các kỹ năng của bản thân.

Trạng Nguyên Tiếng Việt là gì?

Trang web mô phỏng lại kỳ thi trạng nguyên ngày xưa với nội dung phù hợp với các em. Kỳ thi được chia thành các phần như thi Hương - thi Hội - thi Đình, tương ứng với các mức độ giáo dục: Cấp trường - Cấp tỉnh - Cấp toàn quốc.

Nội dung của kỳ thi được dựa trên các kiến thức trong sách giáo khoa của bộ Giáo dục và Đào tạo. Mục đích của Trạng Nguyên Tiếng Việt là kích thích tư duy sáng tạo ở trẻ qua nhiều bài thi được thiết kế đa dạng. Các em có thể trải nghiệm các bài thi dưới dạng điều vào chỗ trống, trắc nghiệm, hoàn thành phép tính, sắp xếp, điền ô chữ,...

lich thi trang nguyen tieng viet

Trong cuộc thi, có tổng cộng 12 kiểu bài thi khác nhau, tương ứng với 12 con giáp. Các chủ đề được sắp xếp trên hình ảnh của 12 địa danh nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Không chỉ củng cố về kiến thức, các em được khơi dậy tình yêu với quê hương, đất nước, văn hóa truyền thống của dân tộc. 

1. Tìm hiểu mục đích của kỳ thi Trạng Nguyên

Trạng Nguyên Tiếng Việt mô phỏng gần như các kỳ thi khoa bảng ngày xưa. Để tiếp cận với hàng triệu học sinh toàn cả nước, cuộc thi được tổ chức trực tuyến và phổ biến tới từng trường tại khu vực.

Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 - 2015. Các phụ huynh được hoàn toàn tự nguyện khi đăng ký cho con em mình luyện tập và đi qua 19 vòng thi Hương - Hội - Đình.

Ngoài tiếng Việt, các em còn được trải nghiệm các môn học khác như tiếng Anh, toán học, lịch sử, địa lý, khoa học,... Nội dung hoàn toàn giới hạn trong chương trình học trên lớp, hỗ trợ củng cố kiến thức. Ngoài ra, nó còn bổ túc cho các em về văn hóa, lịch sử, truyền thống của Việt Nam. Hơn thế nữa, nó rèn luyện các em sử dụng tốt kỹ thuật tin học văn phòng trong quá trình làm bài và tìm hiểu kiến thức.

2. Làm thế nào để đăng ký Trạng Nguyên Tiếng Việt?

Đối tượng tham gia

Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn quốc với điều kiện có khả năng truy cập Internet và có nguyện vọng tham gia sân chơi “Trạng Nguyên Tiếng Việt”.

Hướng dẫn đăng ký tham gia

Mỗi học sinh đăng ký được duy nhất một tài khoản trên website trangnguyen.edu.vn. Phụ huynh có thể liên hệ với số điện thoại 1900 633 330 và 0913 032 415 để yêu cầu hỗ trợ.

dang ky tham gia

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, các học sinh cần điền đầy đủ các thông tin: Họ và tên; địa chỉ lớp; trường; quận/huyện; tỉnh/thành phố. Lưu ý rằng, học sinh đang học khối lớp nào chỉ được đăng ký dự thi ở khối lớp đó. Các thông tin của học sinh cần điền chính xác như giấy khai sinh, hình ảnh đại diện phải rõ ràng, gần nhất hiện nay.

Sau đó, website sẽ cung cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập tài khoản. Lúc này, học sinh chỉ cần đăng nhập vào và nhấn chọn phần “Vào thi Trạng Nguyên Tiếng Việt” là xong.

II. Khám phá luật quy định trong các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt

1. Số vòng thi mỗi năm

Mỗi năm, cuộc thi có tổng cộng 19 vòng thi. Các vòng thi đều được Ban tổ chức cập nhật quy định trên website cứ 1 đến 2 tuần, bắt đầu từ ngày 05/09.

Vòng thi tự do: Các học sinh được quyền làm bài tự do từ vòng số 1 đến vòng số 14.

Vòng thi các cấp:

  • Vòng thi sơ khảo (cấp trường): Khu vực tổ chức vòng thi số 15 hoặc số 16 và lấy kết quả để xét vào vòng thi Hương (tức cấp Quận/huyện).
  • Vòng thi Hương: (Cấp Quận/Huyện): Đơn vị tại khu vực tổ chức vòng thi số 17 để các thí sinh dự thi và lấy kết quả vào vòng thi Hội (cấp Tỉnh/Thành phố)
  • Vòng thi Hội (Cấp tỉnh): Đơn vị tại khu vực kết hợp cùng Ban tổ chức chọn ra các thí sinh xuất sắc nhất khối 4 và 5 để dự vòng thi số 19. Từ đó, chọn ra các giải thưởng Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa, Hoàng Giáp và các giải phụ khác.

2. Thời gian giam gia cuộc thi và luật tính thời gian làm bài

Tất cả các thí sinh đều có thể tham gia sân chơi giáo dục trực tuyến ở bất cứ địa điểm nào. Miễn sao, các thí sinh đều hoàn thành các vòng thi từ vòng số 1 đến 14 để đủ điều kiện tham gia vào vòng thi tại các cấp.

  • Mỗi vòng thi bao gồm 3 bài thi, thời gian làm bài của môi vòng thi kéo dài 20 phút.
  • Đối với vòng thi tự do và các cấp, thời gian được tính khi thí sinh click vào nút “Ban đầu”.
  • Trong vòng thi cấp huyện, cấp tỉnh, chỉ có những thí sinh đăng ký số báo danh với ban tổ chức mới được duyệt và cấp Mã thi cho thí sinh.
  • Thời gian làm bài của các vòng thi được thông báo cho thí sinh và quan sát qua đồng hồ đếm ngược. Tổng thời gian làm bài là 60 phút.

3. Điều kiện để qua mỗi vòng thi

  • Đối với phòng thi tự do: Thí sinh được quyền thi lại nhiều lần nếu chưa vượt qua 50% tổng số điểm. Trong trường hợp tổng số điểm lớn hơn 50%, hệ thống xác nhận thí sinh qua vòng thi đó. Số điểm tối đa của một vòng là 300 điểm.
  • Đối với vòng thi sơ khảo, thi Hương, thi Hội, thi Đình: Thí sinh chỉ được quyền làm bài thi 1 lần duy nhất. Trong trường hợp gặp sự cố, ban tổ chức các cấp sẽ liên hệ với ban tổ chức cấp quốc gia để giải quyết.
  • Thí sinh bắt buộc phải vượt qua vòng thi trước để đến vòng thi tiếp theo.

trang nguyen tieng viet

4. Thông báo điểm thi và thời gian làm bài thi

Điểm thi và thời gian làm bài của mỗi phòng thi đều được công bố trên website. Các thi sinh có thể truy cập vào www.trangnguyen.edu.vn để cập nhật tin tức. Kết quả của các vòng thi được cập nhật trong mục “bảng vàng trạng nguyên tiếng việt”.

5. Bảng xếp hạng thí sinh

Thứ hạng của các thí sinh được công bố trên www.trangnguyen.edu.vn. Bảng thống kê này căn cứ theo tổng số điểm và thời gian làm bài của các thí sinh qua các vòng thi.

Điểm thi tại các vòng thi Hương, thi Hội, thi Đình dựa vào điểm và thời gian của vòng thi đó. Trường hợp điểm và thời gian thi của 2 thí sinh bằng nhau, ban tổ chức sẽ xét tổng điểm, thời gian thi qua tất cả các vòng.

Trạng Nguyên Tiếng Việt là sân chơi giúp học sinh mở mang kiến thức, rèn luyện kỹ năng bản thân và phát triển tư duy của mình thông qua các vòng thi. Đến với cuộc thi, các em có cơ hội được củng cố kiến thức trong nhiều môn học, đặc biệt biết thêm về truyền thống văn hóa nước nhà.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai