Tìm hiểu về SEO OnPage

Khi bắt đầu học làm SEO thì bạn sẽ tìm hiểu SEO OnPage và SEO OffPage, bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu SEO OnPage chuẩn nhất. Nào cùng tìm hiểu nhé!

I. SEO OnPage là gì?

- SEO Onpage là quá trình tối ưu code, nội dung Website nhằm giúp trang Web của bạn trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

II. Những điểm cần phải tối ưu khi làm SEO Onpage

1. Url

Url phải thân thiện tức là nó phải theo cấu trúc phân cấp.

- Đây là một ví dụ về URL thân thiện với SEO:

https://www.kiemtientuweb.com/url-la-gi.html

- Đây là ví dụ về URL không thân thiện trong SEO:

https://www.kiemtientuweb.com/Folder/X135642423434774/124

2. Thẻ title

Trang web của bạn phải có thẻ title và nó nằm trong thẻ head. Thẻ tiêu đề nên ngắn gọn súc tích, tầm 70 ký tự và không nên nhồi nhét trên 2 từ khoá.

3. Thẻ Description

Trang Web của bạn phải có thẻ description, thẻ này cũng được thêm trong thẻ head. Thẻ này mô tả ngắn gọn nội dung của trang Web nên các bạn phải viết ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung chính và khoảng 160 ký tự thôi.

Nếu các bạn không có thẻ description thì google nó sẽ tự quét và trích xuất 1 đoạn nội dung trong trang Web của bạn phù hợp với truy vấn của người dùng để hiển thị.

4. Thẻ Heading

- Thẻ Heading trong HTML gồm 6 thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6 theo mức độ ưu tiên lần lượt.

- Thẻ H1,H2,H3 là 3 thẻ người ta hay dùng nhất, trong đó thẻ H1 quan trọng nhất vì nó là thẻ nhấn mạnh nội dung chính của trang Web.

- Lưu ý: Lưu ý chỉ nên sử dụng 1 thẻ H1 trong 1 trang, thẻ H2 thì khoảng 3 thôi, thẻ h3 thì có thể nhiều. 1 điểm lưu ý nữa là nhiều bạn thường hay dùng CSS để ẩn thẻ H1 đi theo mình là không nên.

5. Tối ưu thẻ Img và tối ưu hình ảnh

- Trong thẻ Img có thuộc tính alt để mô tả hoặc chèn từ khoá liên quan đến hình ảnh giúp con bot của google nó hiểu để tăng hiệu quả SEO.

- Tên hình ảnh cũng nên đặt đúng cách như sau:

 • Tên hình ảnh không dấu, gạch nối giữa “ – “.
 • Tên hình ảnh không chứa kí tự số, kí tự đặc biệt như dấu #, dấu @, dấu *,…..
 • Tên hình ảnh nên chứa từ khóa liên quan đến từ khóa chính.

- Kích thước hình ảnh thì phải phù hợp theo giao diện, ví dụ giao diện của bạn cần hiển thị hình ảnh có kích thước 600x315 thì bạn phải cắt ảnh theo kích thước là 600x315 để không bị dư thừa.

6. Tối ưu thẻ A

- Trong thẻ a có thuộc tính title cũng rất quan trọng bạn không nên bỏ qua. Càng nhiều yếu tố chuẩn SEO càng giúp trang Web của bạn đạt hiệu quả SEO tốt hơn.

7. Nén thư viện CSS, JS

- Không nên viết CSS như là thuộc tính của HTML. Nhiều bạn viết như này:

<a href="/seo" title="seo" style="color:red;">SEO</a>

- Nếu bạn lười tạo file CSS riêng thì hãy viết riêng thẻ style đừng gắn trực tiếp vào thẻ trong HTML như ví dụ trên.

- Các bạn nên nén file CSS, JS lại để tăng tốc độ cũng như hiệu suất cho trang Web.

8. Thêm Structured Data

- Structured Data là dữ liệu có cấu trúc, hiểu đơn giản là nó được sinh ra để giúp cho Website của bạn trở nên dể hiểu hơn. Với dữ liệu có cấu trúc, công cụ tìm kiếm Google có thể hiểu rõ hơn nội dung của một trang Web để có thể đánh giá và xếp hạng nội dung đó trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

- Ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu được Google cho là tốt nhất là Schema. 

- Schema có dạng một đoạn mã dạng json dùng để thêm vào website của bạn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua trang chủ của Schema.org. Dưới đây là 1 đoạn code mẫu Schema cơ bản, các bạn có thể tham khảo để gắn vào Website của mình.

<script type="application/ld+json">
{ 
  "@type":"LocalBusiness",
  "url":"https://chodocudanang.com/",
  "logo":"https://chodocudanang.com/storage/logo/main-logo.png",
  "image":"https://chodocudanang.com/storage/logo/logothientien600.png",
  "priceRange":"100000",
  "hasMap":"https://goo.gl/maps/XQxSMrceWWD2",
  "address":{ 
   "@type":"PostalAddress",
   "addressLocality":"Cẩm Lệ",
   "addressRegion":"Đà Nẵng",
   "postalCode":"550000",
   "streetAddress":"10 Nguyễn Khoa Chiêm"
  },
  "description":"Mua bán đồ cũ Đà Nẵng - Dịch vụ thanh lý chợ đồ cũ, mua bán thanh lý shop, nhà hàng, quán cafe, nội thất, văn phòng cửa hàng giá rẻ nhất hiện nay, cung cấp các loại đồ cũ giá rẻ, thu mua các loại đồ cũ giá cao nhanh chóng uy tín và trung thực nhất",
  "name":"Chợ đồ cũ Đà Nẵng",
  "telephone":"090 572 70 82",
  "openingHours":[ 
   "Mo-Sa 00:00-24:00"
  ],
  "geo":{ 
   "@type":"GeoCoordinates",
   "latitude":"16.02",
   "longitude":"108.2"
  },
  "sameAs":[ 
   "https://www.facebook.com/docudanang.thientien/"
  ]
}
</script>

 

9. Thêm file robots.txt

- File robots.txt có tác dụng dẫn đường và chỉ lối cho bộ máy tìm kiếm. 

- Nếu không có file này thì con bot nó sẽ quét toàn bộ Website của bạn nếu như thế thì một số đường dẫn bạn không muốn bị lộ vì chứa nhiều thông tin nhạy cảm cũng sẽ bị quét. Nên bạn cần phải tạo 1 file robots.txt để xử lý vấn đề đó.

- Ví dụ 1 file robots.txt thông thường

User-agent: *
Allow: /
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /wp-includes/

- Ý nghĩa của file robots.txt trên là cho phép quét toàn bộ thư mục trong Website trừ 2 thư mục wp-admin và wp-includes ra.

10. Tạo Sitemap

- Sitemap XML là một tệp thông tin chứa tất cả Url của website hay hiểu đơn giản nó là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch. 

- Sitemap XML rất quan trọng trong SEO vì nó như là bản đồ của Website, nó giúp công cụ tìm kiếm dể dàng truy cập và thu thập thông tin  hơn cho trang Website của bạn từ đó sẽ đánh giá được Website của bạn chính xác hơn.

- Cách tạo sitemap đơn giản nhất là bạn truy cập vào đây https://www.xml-sitemaps.com/  và nhập Url trang chủ của mình. Công cụ sẽ tự tạo cho bạn. Công cụ này chỉ free cho 500 trang nếu nhiều hơn sẽ phải mất phí để tạo tài khoản.

- Sau khi tạo xong bạn sẽ nhận được một list file sitemap, bạn download file sitemap.xml về cho mình. Sau đó mở 1 editor bất kỳ, notepad cũng được để sửa lại những thông số Priority cho các Url theo ý mình. 

- Lưu ý: thông số Priority quy định tính quan trong của các url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.1.

- Xong xui hết thì bạn upload file đó lên ngang hàng với file index, và vào công cụ Google Webmaster Tool cập nhật.

11. Thêm SSL

- Vào tháng 8/2016, Google chính thức thông báo rằng việc chuyển trang web của bạn sang HTTPS sẽ là một yếu tố quan trọng trong SEO. Google thích thì các bạn nên thêm vào để kết quả SEO của các bạn được hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Dịch vụ cài đặt SSL

12. Thêm Google Analytics

- Google Analytics là công cụ phân tích Website hàng đầu hiện nay, bất cứ Website nào cũng nên thêm vào.

13. Đầu tư nội dung

- Content is King

- Sau khi đã tối ưu xong các phần mình nói ở trên thì yếu tố quyết định Website của bạn có lên top hay không là ở nội dung. Hiện nay các công cụ tìm kiếm đã quá thông minh rồi, bạn xây dựng nội dung tốt thì sẽ tự động nhanh lên top thôi.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 70 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai