Tiêm HPV là gì? - Mũi tiêm quan trọng chị em phụ nữ không nên bỏ qua

Sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung là loại bệnh ung thư phổ biến thứ 2 của phụ nữ và đứng thứ 4 về các bệnh lý có tỷ lệ mắc bệnh và gây ra tử vong cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn “tiêm HPV là gì?” và chần chừ trước quyết định tiêm vắc -xin phòng ngừa giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

I. HPV là gì? 

Là loại siêu vi khuẩn truyền nhiễm (HPV- Human papillomavirus) thường gặp, có thể gây ra các bệnh ung thư và bệnh tật ở cả nam lẫn nữ. Siêu vi khuẩn này chủ yếu lây lan khi chủ thể quan hệ tình dục. Nếu không chủng ngừa từ sớm, theo ước tính sẽ có khoảng 90% người lớn sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời của họ.

HPV là gì

Có nhiều type HPV khác nhau. Trong đó, một số type có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe như ung thư cơ quan sinh dục và xuất hiện mụn cóc ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, hiện nay đã có vaccine đề phòng chống sự lây nhiễm này.

1. Virus HPV được lây truyền như thế nào?

Virus HPV là một trong những virus lây truyền phổ biến nhất qua đường tình dục. Bệnh nhân có thể bị lây nhiễm virus HPV khi quan hệ tình dục (qua đường miệng, đường âm đạo hoặc hậu môn) với người bị nhiễm virus này. Nguy cơ bị lây nhiễm bởi loại virus HPV là khá cao cho dù bệnh nhân chỉ có quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng.

Virus HPV

Đặc biệt, có trường hợp người nhiễm virus HPV không có biểu hiện dấu hiệu hay triệu chứng gì cũng có thể lây cho người khác. Lại có trường hợp các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể biểu hiện sau khi bị lây nhiễm virut này nhiều năm, làm cho khó có thể xác định chính xác người bệnh đã bị lây nhiễm từ khi nào.

2. Tiêm vắc-xin HPV là gì?

Không phải ai cũng biết tiêm HPV là gì, hiểu đơn giản thì tiêm phòng HPV là hoạt động tiêm một loại vacxin vào cơ thể để ngăn ngừa ung thư và bệnh tật do siêu vi khuẩn HPV (human papillomavirus) gây u nhú ở người . Chú ý đến vấn đề sức khỏe và tiêm vắc-xin cho các đối tượng nam nữ trong nhóm tuổi khuyến cáo tiêm phòng giúp cho đối tượng này đề kháng với các bệnh do virus HPV gây ra.

Tiêm vắc-xin HPV

II. Thuốc chủng ngừa an toàn như thế nào?

Tất cả các loại thuốc chủng ngừa HPV đúng chuẩn đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đã được sử dụng trên toàn thế giới. Một số người có thể bị các phản ứng phụ nhẹ do thuốc chủng ngừa này thông qua các biểu hiện:

  • nhức, sưng và đỏ ở vết tiêm chích 
  • sốt nhẹ
  • cảm thấy chóng mặt và ngất xỉu

Tương tự các loại thuốc chủng ngừa khác, ít trường hợp có thể bị phản ứng dị ứng ngay sau khi chủng ngừa nhưng cũng đáng để lưu ý. Tuy nhiên bạn đừng vội lo lắng, các nơi cung cấp dịch vụ chủng ngừa đều đã được chuẩn bị để đối phó với những trường hợp xảy ra phản ứng này. 

chủng ngừa HPV

Vắc-xin HPV đảm bảo hiệu quả phòng bệnh và rất an toàn. Tiêm vắc-xin HPV giúp thanh thiếu niên ngừa các bệnh ung thư và các bệnh do siêu vi khuẩn này gây ra ở người.

1. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung bao lâu thì được mang thai?

Phụ nữ cần chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung sớm, trước khi có dự định lập gia đình. Trong trường hợp có thai khi đang tiêm vắc-xin thì phải tạm hoãn lịch tiêm. Sau khi sinh con, lịch tiêm của bạn sẽ tiếp tục cho tới khi được hoàn tất.

Tiêm phòng ung thư cổ tử

2. Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không?

Vắc-xin HPV vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Bởi thực tế, virus HPV có nguy cơ tái nhiễm rất dễ. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này.

Bị nhiễm HPV

3. Bảo hiểm có chi trả cho chi phí tiêm vắc-xin HPV không?

Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các loại bảo hiểm chưa chi trả chi phí tiêm vắc-xin HPV do đây vẫn là dịch vụ tiêm tự nguyện. 

4. Phụ nữ đã được tiêm vắc-xin HPV thì có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung không?

Vắc-xin HPV không hoàn toàn bảo vệ con người chống lại tất cả các loại virus ung thư do HPV gây ra. Do đó, phụ nữ vẫn nên tuân theo các khuyến cáo sàng lọc ngay cả khi đã được tiêm vắc-xin HPV.

HPV

Nếu bạn có kiến thức về tiêm HPV là gì thì chắc hẳn bạn là một người rất biết quan tâm tới sức khỏe của mình và người thân. Tiêm ngừa HPV là việc làm rất cần thiết để bảo vệ con người, đặc biệt là bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm cũng như một số bệnh lý khác liên quan tới cơ quan sinh sản. Trẻ vị thành niên là đối tượng đặc biệt nên được tiêm ngừa vì đây là độ tuổi tiêm chủng tốt nhất. Bên cạnh đó, những bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục, khi tiêm sẽ đem lại hiệu quả phòng ngừa cao nhất.

Bài viết nên đọc