Thành cổ Châu Sa có gì? Khám phá thành cổ Châu Sa mới nhất 2022

Nếu bạn là một người đam mê tìm hiểu những di tích văn hóa lịch sử thì chắc hẳn đã nghe nhiều về thành cổ Châu Sa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các thông tin về địa điểm này, hãy theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn về thành cổ châu sa bạn nhé!

I. Sơ lược về thành cổ Châu Sa

1. Vị trí của thành cổ 

Thành cổ Châu Sa toạ lạc cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng chừng 7km. Thành thuộc địa phận của xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Đi dọc theo quốc lộ 1A khoảng 5km thì sẽ đến được thành cổ. Hiện tại, thành cổ Châu Sa là địa điểm đã được cập nhật trên google map nên việc tìm kiếm đường đi sẽ vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

thành cổ Châu Sa

2. Bề dày lịch sử

Thành cổ Châu sa đã được người Chăm xây dựng cách đây rất lâu, vào khoảng thế kỷ thứ IX. Đến khoảng thế kỷ thứ XV, triều nhà Lê đã đến tiếp quản và sữa chữa, gia cố thêm cho nơi này. Tính đến thời điểm hiện tại, đây chính là thành duy nhất được tạo nên bằng đất của người Chăm Pa được khám phá tại miền Trung nước ta. Thành có chu vi rộng chừng 4km, mặt thành rộng 4m, cao 6m, bên ngoài khuôn viên là một vờ hào khá sâu bao bọc thành.

Thành cổ Châu Sa là kiến trúc được tạo nên bởi người Chăm Pa

Thành cổ Châu Sa sở hữu 2 gọng thành, chúng được gọi là “càng cua” và “càng cua” này đã nối thành nội với một con sống lớn nhất tỉnh này - Trà Khúc.

Thành cổ Châu Sa đã từng là một trong số các trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa sầm uất và quan trọng nhất của vương quốc Chiêm Thành ngày ấy. Những nhà nghiên cứu đã đưa ra ý kiến rằng, người Chăm đã xây nên thành này với mục đích phòng ngừa và ngăn chặn các cuộc quấy phá của các tiêu quốc khác.

Thành cổ Châu Sa

II. Thành cổ Châu Sa hiện tại như thế nào?

Theo các thông tin chúng tôi có được từ các nhà khảo cổ học thì thành cổ Châu Sa được phát hiện lần đầu vào năm 1924 bởi một người Pháp tên là Henri Parmentier. Ông tình cờ phát hiện ra một bia đá và tên gọi sau này của bia đá ấy là “bia đá châu sa”. Đến thời điểm hiện tại, thành vẫn còn nguyên vẹn và một vài phần được người dân trong vùng tận dụng làm rào phân ranh, cổng ngõ,...

bia đá châu sa

Cũng tại thành và vùng lân cận, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra được nhiều hiện vật cổ quý giá như các đồ gốm cổ, tháp cổ được cho là của những người theo đạo Bà la môn thời ấy hành hương.

Bên cạnh đó, người ta còn tìm được vật có tên gọi là “cút” - có hình dạng giống tấm thẻ bài đeo người. Bên trong thành cổ cũng tìm được nhiều tiểu phẩm Phật giáo được chế tạo từ đất nung. Chính bởi ý nghĩa lịch sử cùng văn hóa, nơi đây đã được Nhà Nước công nhận là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

III. Gợi ý các địa điểm nên kết hợp tham quan du lịch khi đi tham quan thành cổ

Thành cổ Châu Sa hiện tại có mặt trong tuyến du lịch Thiên Ấn – Châu Sa – Sơn Mỹ – Mỹ Khê – Lý Sơn.. Vì vậy nếu muốn tham quan di tích này kèm theo khám phá vùng đất Quảng Ngãi, bạn có thể tìm đến các công ty du lịch hoặc có thể tự mình lê kế hoạch du lịch tự túc. Quảng Ngãi là một tỉnh không quá rộng lớn, vậy nên nếu bạn đang muốn có một chuyến đi tham quan Quảng Ngãi vài ngày, bạn có thể tham khảo kết hợp thăm thành cổ với các địa điểm chúng tôi gợi ý dưới đây:

1. Khu văn hoá tâm linh Chùa Thiên Mã

Khu văn hóa tâm linh Chùa Thiên Mã được phân chia thành rất nhiều khu vực khác nhau như khu vực bố trí tượng Phật, khu vực Quảng Trường, chùa Minh Đức, khu bảo tháp, Thập Pháp giới,.... Ngay tại Chùa Thiên Mã, bạn có thể dễ dàng đến địa điểm tham quan tiếp theo - Cỗ Lũy cách đó không xa.

thien ma son

2. Bờ kè Cửa Đại Cổ Lũy

Địa điểm này nằm trại Cổ Lũy, thuộc xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh. Bờ kè Cửa Đại Cổ Lũy được bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng giữa năm 2022, và cho đến hiện tại, công trình này vẫn được tiếp tục được hoàn thiện. Dù rằng bờ kè Cửa Đại Cổ Lũy vẫn còn đang trong giai đoạn thi công nhưng với vị trí có quang cảnh vô cùng đẹp với view hướng biển, nơi đây đã thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan và check-in.

Bờ kè Cửa Đại

3. Thạch Ky Điếu Tẩu

Để đến với Thạch Ky Điếu Tẩu, bạn chỉ cần đi khoảng chừng 3km tính từ bờ biển Mỹ Khê. Đây là địa điểm được mệnh danh là “gành đá đĩa” của tỉnh Quảng Ngãi với vẻ đẹp không hề kém cạnh gành đá đĩa tọa lạc tại Phú Yên đã nổi tiếng trước đó. Nơi đây cũng được nhiều đoàn khách đến tham quan vì bị thu hút bởi vẻ đẹp vừa hoang sơ, trong trẻo vừa có nét quyến rũ, lay động lòng người.

Thạch Ky Điếu Tẩu

Trên đây là thông tin về Thành cổ Châu Sa cũng như một vài gợi ý tham quan du lịch của chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có một chuyến tham quan du lịch thật tuyệt vời!

Bài viết nên đọc