Sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào nghiên cứu diễn biến của thị trường thì phân tích cơ bản lại tập trung vào các lực lượng kinh tế cung - cầu, hai nguyên nhân chính khiến cho giá tăng, giảm hoặc không đổi.

I. So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

- Phân tích cơ bản xem xét tất cả các nhân tố liên quan, ảnh hưởng đến mức giá của thị trường để xác định giá trị thực chất của thị trường đó. Nếu giá hiện tại đang diễn biến trên thị trường cao hơn so với giá trị thực chất của sản phẩm đó thì nên bán ra và ngược lại. 

- Cả hai cách phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản đều có chung mục đích là dự đoán, xác định xu hướng tăng giảm của mức giá trong tương lai. Chúng chỉ tiếp cận vấn đề theo cách khác nhau. Đối với các nhà phân tích kỹ thuật họ tin rằng tác động là tất cả những gì họ muốn và việc biết nguyên nhân tạo ra tác động đó là không cần thiết, trong khi đó các nhà phân tích cơ bản luôn luôn muốn hiểu tại sao.

- Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau của hai phương pháp thì ta có bảng so sánh cơ bản sau đây

Yếu tố Phân tích kỹ thuật Phân tích cơ bản
Mục tiêu Xác định điểm mua vào và điểm bán ra Xác định giá trị nội tại
Mục đích sử dụng Đầu tư ngắn hạn Đầu tư dài hạn
Dữ liệu Giá và khối lượng giao dịch Báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính, sự kiện, tin tức về ngành và nền kinh tế
Phương pháp phân tích

Dựa trên các chỉ số

Dựa trên hành động giá

Phân tích định lượng: báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính

Phân tích định tính: các chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình ngành, tiềm năng phát triển,…

Thời gian nắm giữ Có thể là dài hạn, nhưng hầu hết chỉ giữ trong vài ngày, phút, hoặc thậm chí chỉ vài giây. Thường nắm giữ trong nhiều ngày, tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng.

II. Mối liên hệ giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

- Hầu hết các nhà đầu tư đều tự coi mình là những nhà phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Trên thực tế thì thường đa số các nhà đầu tư sẽ học cả hai phương pháp và sử dụng bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên thông tin đồ thị và các thông tin cơ bản thường xung đột với nhau. 

- Thông thường ở giai đoạn đầu của một xu hướng quan trọng, các thông tin cơ bản sẽ không giải thích được những gì đang diễn ra trên thị trường, đây chính là thời điểm mấu chốt để thấy rõ nhất dự khác biệt giữa hai phương pháp này. Ở thời điểm sau đó các thông tin cơ bản và đồ thị sẽ hợp nhất với nhau nhưng đã quá trễ để các nhà đầu tư hành động. Lời giải thích cho những vấn đề trái ngược này là giá của thị trường có xu hướng dẫn dắt các thông tin cơ bản đã biết. 

- Giá của thị trường như một chỉ báo dẫn dắt các thông tin cơ bản hoặc hiểu biết thông thường tại một thời điểm nhất định. Trong khi các thông tin cơ bản đã biết bị xem nhẹ và đã có sẵn trên thị trường thì nay giá thị trường lại đang phản ứng với những thông tin cơ bản chưa biết. Sau một thời gian sau khi nắm vững khả năng đọc hiểu đồ thị, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ trở nên khá thoải mái khi thị trường biến động ngược lại với hiểu biết thông thường, vì họ biết răng nguyên nhân làm cho thị trường biến động cũng sẽ trở thành hiểu biết chung.

III. Nên chọn phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản?

- Nếu người mới bắt đầu tham gia đầu tư tài chính thì nếu phải lựa chọn giữa hai phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản thì phân tích kỹ thuật luôn là lựa chọn hợp lý bởi vì theo định nghĩa phương pháp phân tích kỹ thuật đã bao hàm phương pháp phân tích cơ bản.

- Nếu các yếu tố cơ bản đã được phản ánh trong mức giá của thị trường thì việc nghiên cứu những yếu tố cơ bản này trở nên không cần thiết. Vì lúc này việc đọc đồ thị đã trở thành một khâu rút gọn của phân tích cơ bản. Và việc ngược lại thì sẽ không đúng bởi vì các phân tích cơ bản thường thông bao gồm nghiên cứu biến động giá. Chính vì thế nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật là chúng ta có thể giao dịch trên thị trường tài chính.

IV. Điểm mạnh của phân tích kỹ thuật

1. Phân tích và xác định thời điểm giao dịch hợp lý

- Quá trình đưa ra quyết định giao dịch được chia làm hai giai đoạn đó là phân tích và xác định thời điểm. Việc xác định thời điểm giao dịch cực kỳ quan trọng khi các nhà đầu tư tham gia thị trường hợp đồng tương lai bởi vì nó có tỉ lệ đòn bẩy khá cao. Trong thực tế, mặc dù nhiều nhà đầu tư đã xác định đúng xu hướng của thị trường nhưng khi vào sai thời điểm thì họ vẫn có khả năng bị thua lỗ.

- Cả hai phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản đều có thể sử dụng trong giai đoạn đầu - dự báo. Tuy nhiên câu hỏi về việc xác định thời điểm hay chọn thời điểm mua vào là một câu hỏi thuần kỹ thuật. Chính vì vậy, việc áp dụng chính xác các nguyên tắc kỹ thuật ở một vài thời điểm trong quá trình giao dịch là hết sức cần thiết, kể cả khi phân tích cơ bản được áp dụng ở giai đoạn đầu của quyết định.

2. Tính linh hoạt và khả năng thích ứng của phân tích kỹ thuật

- Một trong những điểm mạnh của phân tích kỹ thuật là khả năng thích ứng với hầu hết thị trường và khung thời gian giao dịch. Người sử dụng phân tích kỹ thuật có thể áp dụng theo dõi bao nhiêu thị trường cũng được, điều này là không thể xảy ra nếu như họ sử dụng phương pháp phân tích cơ bản.

- Vì một lý do nào đó, các thị trường sẽ trải qua những thời kỳ biến động mạnh và trầm lắng, giai đoạn có xu hướng và không có xu hướng. Những lúc thị trường đang tích luỹ, các nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng đồ thị cho những thị trường đang có xu hướng rõ rệt khác thay vì phải chờ thị trường tăng trưởng lại. 

- Đối với các nhà phân tích cơ bản thì họ có xu hướng chuyên môn hoá ở một loại thị trường nhất định, hoặc ngay khi họ có thể chuyển qua một thị trường mới thì nhóm phân tích cơ bản cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và vất vả hơn so với nhóm phân tích kỹ thuật.

- Thêm một lợi thế khác của các nhà phân tích tích kỹ thuật đó là họ nắm bắt được bức tranh tổng thể của thị trường, từ đó tránh được tầm nhìn hạn hẹp khi theo dõi một nhóm thị trường nào đó. Ngoài ra thì nhiều thị trường có mối quan hệ kinh tế gắn kết với nhau nên sự thay đổi giá ở thị trường hay một nhóm thị trường có thể cho chúng ta những manh mối quý giá về hướng đi trong tương lai của giá ở một thị trường khác.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai