Red Flag là gì trong các mối quan hệ tình cảm?

Tình yêu luôn mang đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó có một loại cảm giác mang tên 'red flag'. Vậy Red flag là gì mà chúng ta không nên bỏ qua trong các mối quan hệ tình cảm.

I. Red Flag là gì?

Red Flag tạm dịch theo nghĩa tiếng Việt là cờ đỏ. Red Flag là cụm từ dùng để chỉ những tín hiệu cảnh báo những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra. Thuật ngữ Red Flag này cũng thường được sử dụng để ẩn dụ về một mối quan hệ giữa người với người mà bạn cần thận trọng và đề phòng.

red flag là gì

Trong tất cả các bối cảnh, cụm từ “Red Flag” biểu thị sự dừng lại. Trong chứng khoán, khi  các nhà đầu tư tham gia giao dịch, Red Flag dùng để cảnh báo. Trong thể thao, Red Flag dùng để dừng trận đấu khi có dấu hiệu bất thường hay phạm lỗi. Còn trên phương diện tình cảm, cụm từ này mang ý nghĩa cảnh báo cho thấy bạn và đối phương không thể tiếp tục xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và cùng nhau đi xa hơn được nữa.

II. Những dấu hiệu của một mối quan hệ Red Flag

Nếu bạn còn đang chưa thể nhận định được Red Flag là gì, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang ở trong một mối quan hệ red flag mà bạn cần phải nhìn nhận lại để đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

  • Đối phương sẵn sàng làm tổn thương bạn: Nếu đối phương liên không quan tâm tới cảm xúc của bạn, sẵn sàng làm bạn tổn thương cả về tinh thần lẫn thể xác hoặc bất chấp tất cả chỉ để đạt được điều mà họ mong muốn, thì đây chính là dấu hiệu red flag. Bạn nên cân nhắc lại mối quan hệ này vì nó luôn tồn tại sự nguy hiểm trực sẵn xung quanh bạn.
  • Đối phương thiếu chủ động: Bạn luôn là người phải chủ động tìm đến họ và thể hiện sự quan tâm trước. Đừng xem nhẹ vấn đề này, nó có thể không phải là dấu hiệu tốt để bạn duy trì mối quan hệ này đâu. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn không muốn mối quan hệ này tồi tệ hơn theo thời gian.
  • Thiếu tin tưởng: Một trong những dấu hiệu thể hiện bạn đang trong mối quan hệ red flag đó chính là đối phương luôn hoài nghi, ghen tuông vô cớ và không tin tưởng bạn. Trong tình yêu, ghen là thứ gia vị không thể thiếu và cũng là điều vô cùng tự nhiên bởi nó bắt nguồn từ cảm xúc của mooic con người. Tuy nhiên, khi ghen tuông trở nên dữ dội và vượt quá giới hạn, nó có thể đẩy mối quan hệ vào sự bế tắc, hoặc tệ hơn nữa sẽ gây tổn hại cho đôi bên. 
  • Hành vi kiểm soát quá mức: Có một ranh giới mong manh giữa sự "quan tâm" và "kiểm soát" trong tình yêu. Chính vì thế, đôi khi thật khó để phân biệt mục đích thực sự mà đối phương muốn. Nếu sau tất cả, bạn luôn là người phải nhẫn nhịn trước mọi mong muốn của đối phương, đó là dấu hiệu của việc bị kiểm soát. Người thực sự quan tâm đến bạn sẽ cố gắng để cả hai cùng nhau tìm ra tiếng nói chung, chứ không phải bỏ mặc những cảm xúc và lợi ích của bạn. Ngược lại, một người thích kiểm soát sẽ liên tục đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt và muốn bạn phải thỏa hiệp. Đây chứng tỏ là trường hợp mà bạn nên tránh và rất đáng để giơ Red Flag nhé!
  • Không tôn trọng lời hứa: Một mối quan hệ lành mạnh được xây dựng trên cơ sở của niềm tin và tình yêu chân thành. Nếu đối phương của bạn có dấu hiệu không thành thật, thường thất hứa với mọi người xung quanh và bạn cũng không phải là ngoại lệ thì mối quan hệ này nên được cân nhắc. Về lâu dài, sự chân thành chính là điều bạn cần hơn một mối tình ngọt ngào nhưng đầy gian dối.

Red Flag

III. Cần làm gì khi Red Flag xuất hiện trong tình yêu của mình?

Bạn đừng hy sinh nhu cầu của mình cho người khác. Thỏa hiệp là sự dung hòa nhưng nó không đáng nếu cái giá bạn phải trả là hạnh phúc và sự tự do. Khi bạn lên tiếng và thẳng thắn hơn về những thay đổi quan trọng trong mối quan hệ là điều đáng được khuyến khích. Không quan trọng đó là một mối quan hệ lãng mạn hay một mối quan hệ mới với đồng nghiệp. Biết cách xác định và sử dụng red flag đúng lúc là điều cần thiết hơn cả.

Red Flag la gi

Các mối quan hệ độc hại đôi lúc vẫn mang lại cho bạn cảm giác ảo như lấp đầy khoảng trống năng lượng và hạnh phúc. Nhưng bạn vẫn phải học cách chấp nhận và red flag những "động lực" không lành mạnh này. Các mối quan hệ chỉ có thể phát triển khi tất cả mọi người tham gia đều được đáp ứng bằng tình yêu thương và lòng tốt mà họ dành cho nhau. 

red flag co nghia la gi

Hãy thẳng thắn chia sẻ với đối phương về cảm nhận của bạn. Nếu bạn không nhận được sự lắng nghe hoặc người ấy vẫn không hề có sự thay đổi tích cực nào, thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc kết thúc mối quan hệ này.

Để nói một cách đầy đủ về Red Flag là gì, nhất là trong tình yêu thì thật khó bởi mỗi mối quan hệ đều nảy sinh các vấn đề khác nhau. Hãy can đảm đối diện những dấu hiệu của “red flag” cũng như can đảm nói lời dừng lại với mối quan hệ độc hại mà bạn không thể chấp nhận được nữa. Thay vào đó, bạn lên học cách yêu thương và chăm sóc bản thân mình nhiều hơn.

Bài viết nên đọc