Nền tảng trọng tâm của web 3.0 là gì?

Nền tảng trọng tâm của web 3.0 là công nghệ lưu trữ blockchain và Tokenized Network. Chúng thúc đẩy cho một thế web thông minh, liên kết vạn vật trên thế giới internet.

I. Nền tảng trọng tâm của web 3.0 là gì?

- Nền tảng trọng tâm của web 3.0 chính là công nghệ lưu trữ blockchain và Tokenized Network. 

1. Công nghệ lưu trữ Blockchain

- Hiện nay công nghệ blockchain đang là động lực phát triển chính cho web 3.0. Công nghệ blockchain đã làm đổi mới cách lưu trữ và quản lý dữ liệu, nó giống như một cuốn sổ cái kỹ thuật khổng lồ dùng để lưu và quản lý dữ liệu một cách nhanh chóng, bảo mật, an toàn và điều đặc biệt là dữ liệu trên blockchain không thể thay đổi và bị xoá.

nen tang web 3

- Blockchain sẽ cung cấp tệp dữ liệu mang tính duy nhất và tiến hàng quản lý chúng, với đặc tính này nó sẽ đem đến giá trị rất lớn cho môi trường internet. Ngoài ra blockchain sẽ cho phép người dùng gửi dữ liệu theo cách được bảo vệ bằng bản sao, loại bỏ bên trung gian cho phép giao dịch ngang hàng P2P. Các website được vận hành theo mô hình này được gọi là web 3.0 phi tập trung.

- Khi nhắc đến mô hình web 3.0 thì cũng không thể bỏ qua trí tuệ nhân tạo AI, sự liên kết giữa internet of things, AI, blockchain là không thể tách rời.

Tham khảo thêmBlockchain là gì?

2. Tokenized Network

- Một trong các nền tảng không thể thiếu khi nhắc đến web 3.0 đó là Tokenized Network. Bất kỳ một mạng lưới phi tập trung nào cũng cần một loại tiền điện tử phi tập trung để các thành viên trao đổi giá trị và vận hành hệ thống. Có thể hiểu Tokenized Network là một mô hình kinh tế phi tập trung dành cho internet thế hệ mới. 

tokenized network

- Không giống với các mạng lưới thanh toán thông thường khác, khi sử dụng Tokenized Network nó sẽ đảm bảo rằng chi tiết giao dịch được bảo vệ trong toàn bộ vòng đời giao dịch tại blockchain.

- Nếu như web 3.0 không có Tokenized Network thì cũng giống như blockchain không có bitcoin, khi đó sẽ không ai có động lực để chạy các nút để duy trì mạng lưới blockchain cả.

II. Tổ chức tiên phong cho web 3.0 - Web3 Foundation

- Để có thể tạo dựng cơ sở hạ tầng cho Internet thế hệ mới cần rất nhiều tài nguyên và nhân lực, vậy ai có đủ khả năng để đảm nhận công việc này. Đáp án đó chính là Web3 Foundation, đây là tổ chức có nhiệm vụ quản lý, ứng dụng giao thức phi tập trung, tạo ra một môi trường có tính phân quyền.

- Nếu như trước đây hầu hết các web 3.0 đều sử dụng nền tảng blockchain Ethereum để xây dựng các ứng dụng phi tập trung thì giờ đây các web 3.0 còn có thể phát triển các ứng dụng chuỗi khối khác như là Polkadot và Kusama.

III. Giao thức hàng đầu của Web3 Foundation - Polkadot

- Tổ chức Web3 Foundation chính là đơn vị đầu tư hỗ trợ tài chính và công nghệ cho dự án Polkadot.

- Polkadot (DOT) là một công nghệ đa chuỗi(Multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. Công nghệ này cho phép các blockchain kết nối lại với nhau đề cùng chia sẻ dữ liệu và tạo thành mạng lưới phi tập trung.

Polkadot

- Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của blockchain đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới.

- Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng này. 

- Kusama (KSM) là mạng lưới chuyên dụng của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Polkadot. Các nhà phát triển thường sử dụng Kusama như là môi trường thử nghiệm cho các ứng dụng của họ, trước khi các ứng dụng đó chính thức chạy trên nền tảng Polkadot.

Kusama

- Tổ chức Web3 Foundation luôn luôn có riêng quỹ tài trợ cho các dự án được nghiên cứu và phát triển dựa trên nền tảng Polkadot và Kusama, mỗi dự án có thể được tài trợ tới 100.000 USD. Tuy nhiên để được nhận được tài trợ của Web3 Foundation thì yêu cầu các dự án phải có mã nguồn mở và có các giấy phép như GNU GPLv3, Apache 2.0.

- Ngoài việc tài trợ và ủng hộ các dự án web 3.0 thì tổ chức Web3 Foundation cũng tự mình thực hiện nghiên cứu các dự án liên quan đến hệ thống phi tập trung khác.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai