Mô là gì? Phân loại và chức năng của mô đối với con người

Con người, động vật và thực vật hoạt động được phải nhờ đến những tế bào chuyên hóa có chức năng khác nhau. Chúng còn có tên gọi khác là mô. Tìm hiểu ngay khái niệm mô là gì và chức năng của các loại mô.

I. Mô là gì?

Cơ thể con người được cấu tạo nên từ những cơ quan có sự liên kết, tương thích nhau. Đó là hệ thống hoàn thiện, thống nhất và đảm nhiệm những nhiệm vụ nuôi dưỡng cơ thể. Các cơ quan đó chia thành nhiều mức độ khác nhau, từ những tổ chức nhỏ như mô đến các tổ chức lớn hơn là tế bào và cơ quan. 

mô là gì

Vậy mô là gì? Trong quá trình phát triển, các phôi bào phân hoá tạo nên các tế bào có cấu tạo và chức năng khác nhau. Tập hợp các tế bào chuyên hóa đó có cấu tạo giống nhau hoặc gần giống nhau và có chức năng nhất định, được gọi là mô. 

II. Phân loại và chức năng của mô đối với con người

Do phục vụ những chức năng riêng, mô có nhiều loại khác nhau. Trong cơ thể con người thường có 4 loại khác nhau. Dưới đây là một số loại mô và chức năng của chúng đối với con người. 

1. Mô liên kết

Mô liên kết là loại mô có các tế bào nằm rải rác và chủ yếu là phi tế bào. Nhiệm vụ của loại mô này giống như tên của nó, kết nối các mô khác lại với nhau. Máu chính là một ví dụ điển hình của mô liên kết.

Mô liên kết lại phân ra làm các loại mô nhỏ khác nhau:

  • Mô liên kết cơ học chính là sự liên kết bằng cơ học, đại diện tiêu biểu là xương và sụn. 
  • Mô liên kết dinh dưỡng có chức năng vận chuyển máu và các tế bào chất đi khắp cơ thể. Đại diện tiêu biểu của nó chính là máu mô bạch huyết. 
  • Mô liên kết dạng sợi là kết hợp giữa hai loại mô trên, vừa có thể dùng cơ học vừa có chức năng dinh dưỡng. Chức năng của nó là liên kết các bộ phận đệm và tạo ra bộ khung của các cơ quan trong cơ thể. 

Trong mô liên kết dạng sợi lại chia thành các loại nhỏ hơn nữa dựa vào vị trí của chúng. Mô sợi thường nằm ở trên dây chằng, mô sụn ở phần đầu khớp xương, mô xương nằm ở xương và mô mỡ nằm ở trong phần mỡ. 

Mô liên kết

2. Mô thần kinh

Mô thần kinh gồm các tế bào thần kinh và tế bào đệm. Chúng có chức năng tiếp nhận các kích thích đến thần kinh từ môi trường, xử lý các thông tin nhận được và đảm bảo sự hoạt động chính xác của các bộ phận khác. 

Mô thần kinh thường nằm ở trong não bộ của con người, tủy sống và các nơi có chứa nhiều dây thần kinh. Mô xốp là một loại nhỏ trong mô thần kinh. Tên của nó như vậy là khi có máu tràn vào, nó sẽ nở to hơn.

Mô thần kinh

3. Mô cơ

Mô cơ là các tế bào hoạt động có cơ dài, có chức năng co và duỗi. Nó được chia làm 3 loại như sau:

  • Mô cơ vân: là nơi đảm bảo hoạt động di chuyển của con người dựa trên sự co và nở. Nó được hệ thần kinh điều khiển.
  • Mô cơ trơn: là nơi tạo nên những nội tạng và thành mạch, các cơ quan vận động không tự chủ trong cơ thể con người. 
  • Mô cơ tim: Chỉ có ở tim, đảm nhận chức vụ co bóp nhưng không theo ý thức của con người. 

Mô cơ

4. Mô biểu bì

Mô biểu bì là nơi hấp thụ hoặc bài tiết những chất thải ở các bộ phận như dạ dày, ruột,... Mô biểu bì cũng được chia làm 2 loại nhỏ là biểu bì bao phủ và biểu bì tuyến. 

Mô biểu bì

III. Phân biệt một số loại mô

Một số loại mô có cấu tạo hoặc chức năng tương tự nhau. Vậy đặc điểm để phân biệt được mô là gì?

1. Mô biểu bì và mô liên kết

Điểm giống nhau giữa hai loại mô này là thực hiện chức năng giống nhau, có một số tế bào chuyên hóa tương tự. 

Điểm khác nhau của chúng là vị trí và tính chất của chúng. Mô biểu bì thường nằm cô định, còn mô liên kết sẽ phân tán và tách rời nhau. 

2. Mô cơ và mô thần kinh

Điểm giống nhau của hai loại mô này là sự có mặt của chúng ở hầu hết các vị trí trong cơ thể con người. Điểm khác nhau cơ bản giữa chúng là chức năng, mô cơ để co bóp và mô thần kinh là để cảm ứng, phản xạ. 

3. Mô thực vật

Mô thực vật là đơn vị cấu tạo nên các cơ quan của chúng như rễ, lá, hoa, quả,... Các tế bào và mô ở thực vật phân chia rất nhanh và mạnh nếu ở trong môi trường thích hợp. Tùy vào từng vị trí, chúng lại có chức năng khác nhau. 

Mô thực vật

4. Mô động vật

Mô động vật được chia làm nhiều loại và cũng có nhiều chức năng tượng tự giống con người. Các loại mô ở động vật được chia làm 4 loại: mô cơ, mô liên kết, mô thần kinh và mô liên bào. 

Mô liên bào là do các tế bào liên kết lại với nhau, đóng nhiều vai trò khác nhau. Những loại mô còn lại thì hầu hết là tương tự với chức năng mô ở con người. 

Vậy là trên đây, các bạn đã được tìm hiểu về khái niệm của mô là gì và những loại mô trong cơ thể con người. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích cần thiết. 

Bài viết nên đọc