Có nên mua mèo thần tài tặng khai trương không?

Maneki Neko - còn được gọi là Mèo Thần Tài là một trong những biểu tượng may mắn của người Nhật Bản. Trên thế giới, chú mèo với hình ảnh vẫy tay rất được phổ biến, trong đó có Việt Nam. Maneki Neko còn mang lại ý nghĩa phong thủy trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán và cả tình yêu, hôn nhân.

I. Sơ lược nguồn gốc về Mèo Thần Tài

Maneki Neko được ra đời tại Nhật Bản - đất nước với cái tên “ Xứ sở hoa anh đào”.

mèo thần tài

Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ XVII, tại ngôi đền nhỏ ở thành phố Tokyo, có vị thầy tu nghèo sinh sống. Mặc dù cuộc sống của thầy tu không mấy khá khẩm nhưng ông vẫn luôn chia sẻ bữa ăn ít ỏi của mình cho chú mèo có tên là Tama.

Một hôm, lãnh chúa tên là Nakaota, quận Hikone đi săn. Không may hôm ấy lại là một ngày mưa bão lớn nên ông đành trú chân tại một gốc cây cổ thụ gần cái đền nhỏ. Đột nhiên, nhìn từ xa, lãnh chúa thấy một chú mèo đang giơ một bên chân lên, như đang có ý muốn ông tiến lại gần.

mèo thần tài vay tay

Đặt mua tại Shopee

Ông rất ngạc nhiên nhưng vẫn từ từ tiến lại ngôi đền, để nhìn rõ hơn chú mèo kỳ lạ. Nhưng cũng chính lúc ông vừa rời khỏi gốc cây, một tia chớp cũng kịp lúc đánh xuống nơi ông vừa đứng.

Để biết ơn chú mèo đã cứu mạng mình, vị lãnh chúa đã gọi người đến sửa chữa ngôi đền nhỏ kia. Năm 1697, ngôi đền đã được đổi tên là Gotokuji. Sau khi qua đời, chú mèo cưng Tama được người dân chôn cất tại khu nghĩa trang dành cho loài mèo ở ngôi đền.

mèo thần tài co bap

Đặt mua tại Shopee

Cũng vì để tưởng nhớ chú mèo Tama này mà người dân đã làm tượng Maneki Neko. Tượng chú mèo được trưng ở khắp mọi nơi như công ty, nhà cửa hay cửa hàng. Sau một thời gian, tượng chú mèo may mắn Maneki Neko trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

II. Ý nghĩa Mèo Thần Tài theo phong thủy 

Mèo may mắn Nhật Bản là một linh vật mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Chú mèo được được nhiều hộ gia đình, đơn vị kinh doanh trưng bày nhằm thu hút tài lộc.

1. Mèo Thần Tài và hình ảnh vẫy tay

Maneki Neko thường được giới kinh doanh, buôn bán sử dụng theo ý nghĩa phong thủy.

Maneki Neko vẫy tay phải

Những chú mèo vẫy tay phải tượng trưng cho phúc khí và thường được đặt trong nhà. Không chỉ có tác dụng trang trí mà Maneki Neko còn giúp cho gia chủ hút về sự tài lộc và may mắn.

Maneki Neko vẫy tay phải

Ngoài ra, chú mèo vẫy tay phải còn có chủ đích giúp các thành viên trong gia đình yêu thương, hòa thuận lẫn nhau.

Maneki Neko vẫy tay trái

Những chú mèo vẫy tay trái tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Vậy nên nó thường được đặt ở những cửa hàng, nơi làm việc hoặc địa điểm kinh doanh, buôn bán.

Maneki Neko vẫy tay trái

Ý nghĩa phong thủy của chú mèo vẫy tay trái là giúp gia chủ thu hút tài khí, tiền bạc. Đối với người làm việc tại văn phòng thì sự nghiệp thăng tiến, thuận lợi.

Maneki Neko vẫy hai tay

Nếu bạn thấy chú mèo vẫy cả hai tay thì đang ngụ ý mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, gia đình và công việc. Ngoài ra, những vật mà Maneki Neko cầm trên tay đều có ý nghĩa hút tài, khai vận và mời gọi những nhân duyên tốt lành.

Maneki Neko vẫy hai tay

Đặt mua tại Shopee

2. Màu sắc của Mèo may mắn Nhật Bản

 • Màu sắc của Maneki Neko cũng được quan niệm có những ý nghĩa riêng. Hiện nay, Mèo Thần Tài được ra đời với rất nhiều màu sắc khác nhau tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Maneki Neko màu trắng thanh khiết tượng trưng cho sự trong sạch. Ngoài sự may mắn ra thì mèo màu trắng còn mang lại hạnh phúc cho gia chủ.
 • Theo quan niệm của người Nhật, Maneki Neko màu đen tượng trưng cho một sự may mắn lớn. Khi đặt tại trước nhà hoặc nơi kinh doanh, nó còn có tác dụng là giữ cửa, đuổi tà ma, xui xẻo cho chủ nhân.
 • Maneki Neko màu đỏ mang lại những may mắn đến với sức khỏe của chủ nhân. Bên cạnh đó còn giúp gia chủ khỏe mạnh, tránh xa ác quỷ và bệnh tật.
 • Maneki Neko màu vàng với ngụ ý chủ nhân mong muốn cuộc sống tài lộc và phú quý. Mèo màu vàng thường được dùng làm quà vì những ý nghĩa nêu trên.
 • Maneki Neko màu xanh lá cây thường được nhớ đến với ý nghĩa may mắn trong học tập, và có sự thăng tiến trong học hành.
 • Maneki Neko màu hồng là biểu tượng cho những mối quan hệ vui vẻ, suôn sẻ. Tặng mèo màu hồng mang đến những nhân duyên tốt đẹp.
 • Maneki Neko màu tím có ý nghĩa tượng trưng cho sắc đẹp và tuổi thọ.

III. Những lưu ý khi bạn có ý định sử dụng Mèo Thần Tài

 • Maneki Neko thuộc Mão, và thuộc hướng Đông. Do đó, chủ nhân nên đặt những chú mèo này ở hướng Đông hoặc là Đông Nam. Hạn chế đặt nơi thuộc hướng Tây.
 • Tại văn phòng làm việc, Mèo may mắn Nhật Bản nên được đặt ở trên bàn tiếp khách hay bàn dùng làm việc. Tốt nhất mặt của Maneki Neko quay về hướng cửa chính hay cửa sổ.
 • Tại nơi kinh doanh, buôn bán, Maneki Neko nên đặt ở nơi không có bất cứ vật cản. Mặt Maneki Neko hướng quay về nơi mà khách hàng ra vào thường xuyên.
 • Tránh lựa chọn những chú mèo có chất liệu bằng cao su hay nhựa dẻo. Bởi chúng không có tác dụng trong ý nghĩa phong thủy. Thay vào đó chọn chất liệu gốm sứ, xương hay vàng,…
 • Tránh tuyệt đối trưng bày Maneki Neko không còn nguyên vẹn. Không chỉ giảm tác dụng về phong thủy mà còn bị hút những thứ không may đến cho gia chủ.
 • Không đặt Maneki Neko trong những nơi không được sạch sẽ, ô uế. Điều này nói lên được bạn không tôn trọng linh vật và có thể bị phản tác dụng, mang đến những điều xui rủi.
 • Cân nhắc và xem xét kỹ càng những ý nghĩa cũng như vị trí nơi đặt Maneki Neko trước khi đưa về.
 • Maneki Neko không nên đặt nơi phòng ngủ vì sự may mắn sẽ bị giảm đi.
 • Không đặt mèo nơi ban công. Vì mèo ngoài những tác dụng như thu hút tiền tài thì còn là vật trang trí tốt đẹp. Ban công là nơi có nhiều cây cối, thu hút các loại côn trùng không sạch sẽ. Điều này làm giảm sự thu hút tài lộc, may mắn.

Mèo Thần Tài

Đặt mua tại Shopee

Mèo may mắn Nhật Bản là linh vật mang đến sự may mắn, phúc khí cho gia chủ. Ngoài ra còn là một vật phẩm được dùng để trang trí hay quà tặng được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Hãy lựa chọn ngay cho mình một chú Mèo Thần Tài phù hợp với phong thủy và vận mệnh. Rước Maneki Neko cuộc sống của bạn ngày một tốt đẹp và thăng tiến hơn.

Bài viết nên đọc