KOL là gì? Bạn có sẵn sàng để trở thành một KOL?

Thời gian gần đây thuật ngữ KOL trở nên vô cùng phổ biến. Một ca sĩ nổi tiếng được xem là KOL. Một Blogger chia sẻ những kiến thức về làm đẹp cũng là KOL… Vậy KOL là gì? Nếu tôi muốn trở thành KOL thì cần phải làm như thế nào? Giải đáp những thắc mắc về KOL chỉ trong vòng 30 giây.

I. KOL là gì?

- KOL là viết tắt cho cụm từ Key Opinion Leader, dịch ra tiếng Việt là “Người tư vấn quan điểm”. Có thể hiểu KOL là một người có trình độ cao trong một lĩnh vực nào đó. Họ có một lượng người hâm mộ nhất định.
Lĩnh vực mà KOL ảnh hưởng có thể là âm nhạc, thời trang, ẩm thực… KOL có thể là ca sĩ, diễn viên, vlogger, streamer… Không hề có một giới hạn nào cho KOL.

- KOL được xem là một người truyền cảm hứng. KOL có khả năng tác động tới tâm lý người hâm mộ và hướng họ theo những suy nghĩ tích cực hơn. Chính vì điều đó, nhiều nhãn hàng lựa chọn KOL như một đối tượng để quảng cáo sản phẩm của mình.

II. KOL có thể được chia ra làm bao nhiêu nhóm?

- Qua mục trên, chúng ta biết rằng KOL bao gồm một phạm trù rất lớn. Có rất nhiều người hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau đều được gọi chung là KOL. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể chia KOL làm 3 nhóm chính:

Nhóm 1: KOL Celebrity 

- Đây là những người cực kỳ nổi tiếng và gần như ai cũng biết mặt họ. Đa phần KOL ở nhóm này là những diễn viên, ca sĩ hạng A, doanh nhân thành đạt, người của công chúng… 

- Ở nhóm này gần như nhất cử nhất động của họ đều gây tác động lớn, được truyền thông theo dõi sát sao và cập nhật hàng ngày. Những phát ngôn của họ được cân nhắc kỹ lưỡng. Đơn giản tư tưởng của họ ảnh hưởng tới công chúng mạnh mẽ.

- Chính vì thế, khi quảng cáo cho một nhãn hàng, các KOL Celebrity phải cân nhắc. Sản phẩm không tốt có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của họ.

- Ví dụ: 

  • Sơn Tùng M – TP là ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc có lượng fan hâm mộ hàng đầu tại Việt Nam. 
  • Trấn Thành nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như MC, diễn viên, nghệ sĩ hài…
  • Shark Phạm Thanh Hưng sau chương trình Shark Tank nhận được lượng người theo dõi rất lớn nhờ tài năng và phong thái của mình.

Nhóm 2: KOL Influencer 

- Nhóm này không có độ phủ sóng rộng rãi như nhóm 1. Thế nhưng họ cũng có một lượng người hâm mộ không nhỏ. Sức ảnh hưởng của họ phần lớn nằm ở nền tảng mạng xã hội.

- Đây là nhóm đối tượng được nhiều nhãn hàng lựa chọn. Độ phủ sóng của KOL Influencer là tương đối cao, nhưng do chưa phải là sao hạng A nên giá quảng cáo khá “mềm”.

Ví dụ: 

  • Vlogger Khoai Lang Thang chuyên làm những video về du lịch Việt Nam. Anh được nhiều bạn trẻ theo dõi vì sự thật thà, luôn vui vẻ trước mọi tình huống. 
  • Huyền Chip là tác giả cuốn sách “Xách Ba Lô Lên Và Đi” nổi tiếng. Cô là người truyền cảm hứng cho giới trẻ đi theo trào lưu xê dịch và sống trọn từng khoảnh khắc.

Nhóm 3: KOL Mass Seeder

- Đây là những KOL có độ phủ sóng thấp nhất trong 3 nhóm. Tuy vậy những người này có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng của họ, nơi mà họ có chuyên môn cao. 

- Nhiều người cảm thấy khó chịu và không tin tưởng các KOL Celebrity và Influencer bởi họ sợ quảng cáo vì lợi nhuận. Các KOL Mass Seeder trong tình huống này với sự chân thật và gần gũi mang lại hiệu quả hơn.

III. Cách để trở thành một KOL?

- Rất nhiều người trẻ hiện nay muốn được trở thành KOL. Được trở thành một người truyền cảm hứng đem lại cho bạn nhiều thứ: Tiền tài, danh vọng, tiếng nói có sức ảnh hưởng nhất định… Vậy muốn trở thành KOL thì chúng ta cần chuẩn bị những gì?

1. Hiểu rõ điểm mạnh của bạn thân

- Các KOL thường được biết đến bởi họ là những người xuất thân trong một lĩnh vực nào đó. Thực tế là trong chúng ta ai cũng có điểm mạnh, nhưng không phải ai cũng nhận thức được. Điều bạn cần làm là tìm ra thế mạnh của bạn thân và rèn luyện để trở nên xuất sắc.

- Bạn là một người phóng khoáng, ưa thích xê dịch, không ngại bộc lộ cá tính trước máy quay. Bạn có thể nghiên cứu để trở thành một blogger hoặc vlogger chuyên về du lịch, khám phá. Từ những chuyến đi, bạn có thể chia sẻ về trải nghiệm của bản thân. 

- Trường hợp bạn là một người có gu thẩm mỹ tốt, thích trang điểm, làm đẹp. Bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình lên Instagram. Khi đạt được lượng follow nhất định rất có thể nhiều nhãn hàng mỹ phẩm liên hệ để mời bạn quảng cáo cho sản phẩm của họ.

Senmo

2. Xác định được đối tượng hướng tới

- Muốn những chia sẻ của mình được lan tỏa rộng rãi thì bạn cần xác định được “tệp khách hàng” của bản thân. Bạn cần biết được những nội dung mà mình chia sẻ phù hợp với đối tượng nào.

- Những câu hỏi mà bạn cần trả lời là: Họ là ai? Độ tuổi của họ là bao nhiêu? Sở thích của họ là gì? Thậm chí là mức thu nhập của họ ở mức bao nhiêu?

- Đây là tiền đề để bạn xây dựng nên nội dung trên nền tảng mà mình đang hướng tới. 

- Ví dụ: Bạn hướng tới đối tượng là học sinh sinh viên thì nên chọn quảng cáo các sản phẩm giá rẻ, độc đáo. Bạn hướng tới đối tượng là những người 25 – 40 tuổi, có thu nhập ổn định thì nên chọn quảng cáo các sản phẩm có tên tuổi và đảm bảo chất lượng.

3. Đầu tư cho công việc 

- Không có gì là miễn phí. Để đạt được thành công và có nhiều người theo dõi thì bạn cần phải trả phí. Phí ở đây là gì?

- Đầu tiên là tiền bạc. Chi phí cho việc Marketing cho bản thân không hề rẻ. Tuy nhiên nếu biết chọn những kênh thông minh để PR cho bản thân thì bạn có thể tiết kiệm kha khá đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần những trang thiết bị phù hợp.

- Ví dụ: Bạn có ý định làm streamer thì bạn cần một dàn máy tốt, một bộ ghế gaming êm ái và trang thiết bị ghi hình rõ ràng, chất lượng.

4. Ngoài tiền bạc, bạn cũng cần đầu tư cho bản thân.

- KOL là gì? Là người truyền cảm hứng. Để truyền được cảm hứng thì người ta cần ngưỡng mộ hoặc yêu thích bạn. Nếu bạn là một người không có cá tính thì thật khó để những người xa lạ thích thú với bạn được. 

- Ví dụ: Đọc thêm sách. Đây là cách để nâng cao kiến thức lẫn vốn sống của bản thân. Trích dẫn những câu nói hay từ sách cũng là một điều mà những KOL thường làm để lời nói của họ có thêm trọng lượng.

- Chính vì thế, để trở thành một KOL, bạn cần hoàn thiện bản thân mình hơn. Bạn nên tích cực chia sẻ những điều mình quan tâm lên các nền tảng mạng xã hội. Sự nỗ lực của bản thân và một chút may mắn sẽ biến ước mơ của bạn thành sự thực.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 66 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai