Google analytics là gì? Hướng dẫn tích hợp google analytics vào website

Google cũng khuyến kích người dùng nên tích hợp Google Analytics vào website, vì đây là công cụ phân tích theo dõi website miễn phí của Google nhưng thực tế thì bạn có thể không cần tích hợp, bạn hoàn toàn có thể cài đặt một công cụ khác thay thế. Tuy nhiên nếu như bạn muốn đăng ký tài khoản Google Adsense hay đăng ký dịch vụ gì đó với Google thì bạn nên tích hợp Google Analytics vào website của mình.

I. Google Analytics là gì?

Google Analytics là công cụ theo dõi đánh giá phân tích website miễn phí được google phát triển, đây là công cụ thực sự rất hữu ích để giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập trang web của mình.

Ngoài ra Google Analytics còn giúp ích rất nhiều trong việc phân tích và cải thiện hiệu suất website của bạn. Nó cho bạn được nguồn truy cập của người dùng, lưu lượng người dùng, thời gian trung bình cho một phiên truy cập và tỉ lệ thoát trang là bao nhiêu, từ đó bạn có thể nhận định hành vi của người dùng và tối ưu website của mình được tốt hơn.

II. Google Analytics hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Google Analytics cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần tạo một đoạn mã theo dõi sau đó gắn vào website của mình. Đoạn mã đó sẽ tích hợp công cụ theo dõi, ghi lại hành vi người dùng cũng như phân tích lưu lượng truy cập, nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, sở thích của người dùng sau đó gửi tất cả thông tin này đến hệ thống Google Analytics. Từ đó Google Analytics có đủ dữ liệu để phân tích và thống kê báo cáo cho bạn.

III. Tích hợp Google Analytics ảnh hưởng thế nào đến website của bạn?

Google Analytics sẽ là nơi cung cấp thêm thông tin cho Google để giúp Google hiểu rõ hơn về website của bạn từ đó có thể tăng thứ hạng cho website của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Khi tích hợp Google Analytics có thể khiến webiste của bạn chậm hơn một chút, lý do rất đơn giản Google Analytics là một kịch bản và các kịch bản cần phải mất một thời gian để tải và chạy. Tuy nhiên theo mình điều này cũng không ảnh hưởng lắm. Quan điểm của mình là nên tích hợp Google Analytics vào website.

IV. Hướng dẫn tích hợp Google Analytics vào website

1. Đăng ký tài khoản Google Analytics

Nếu bạn đã có sẵn tài khoản Google, tài khoản Gmail thì bỏ qua bước đăng ký. Nếu chưa có thì bạn hãy đăng ký cho mình một tài khoản Gmail. 

2. Cài đặt Google Analytics

Để cài đặt tích hợp Google Analytics vào website thì bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào https://marketingplatform.google.com/about/analytics/ chọn Sign in to Analytics

dang ky google Analytics

Bước 2: Google sẽ tự động mở ra một trang mới để bạn bắt đầu cài đặt Google Analytics, bấm Bắt đầu đo lường

bat dau do luong google Analytics

Bước 3: Tiếp theo là bước thiết lập tài khoản, bạn hãy nhập Tên đăng nhập vào tuỳ bạn, sau đó nhấn Tiếp theo để chuyển qua Thiết lập thuộc tính

thiet lap tai khoan google Analytics

Bước 4: Tiếp tục nhập Tên thuộc tính, chọn lại múi giờ Việt Nam và đơn vị tiền Việt Nam Đồng sau đó nhấn Tiếp theo.

thiet lap thuoc tinh google Analytics

Bước 5: Thiết lập thông tin doanh nghiệp của bạn. Bạn lựa chọn Ngành phù hợp với doanh nghiệp của bạn, Quy mô doanh nghiệp và bạn phải chọn Lý do cài đặt Google Analytics, bạn có thể chọn hết cũng được. Sau đó nhấp Tạo.

thong tin doanh nghiep

Bước 6: Chấp nhận điều khoản để chuyển đến mục Thiết lập một luồng dữ liệu để bắt đầu thu thập dữ liệu

Bước 7: Bạn lựa chọn nền tảng để tích hợp công cụ Google Analytics. Ở đây mình sẽ hướng dẫn tích hợp Google Analytics vào website nên chọn Web nhé.

chon nen tang google Analytics

Bước 7: Nhập URL trang webTên luồng. Phần tính năng đo lường nâng cao bạn có thể để nguyên hoặc tắt nó đi tuỳ nhu cầu của bạn. Nhấp Tạo là bạn đã tạo xong đoạn mã xử lý đo lường của Google Analytics. 

thiet lap luong google Analytics

Bước 8: Tiếp theo để tích hợp Google Analytics vào Web của bạn thì bạn vào mục Thêm thẻ trên trang mới. Sau đó ở mục Thẻ toàn trang web bạn hãy copy đoạn mã này và dán vào ngay thẻ <head> ở website của bạn là xong.

the google Analytics

Với những bạn sử dụng mã nguồn mở Wordpress thì các bạn đăng nhập vào admin sau đó chọn Appearance rồi chọn Theme Editor. Rồi mở file header.php ra dán đoạn mã vào thẻ <head> là xong.

 them google analytics vao wordpress

Như vậy là đã hướng dẫn xong cách để cài đặt Google Analytics. Cách sử dụng Google Analytics thì các bạn xem bài viết tiếp theo của mình nhé.

V. Các tính năng của Google Analytics

Google Analytics cung cấp các thông tin liên quan đến người dùng, hành vi người dùng trên website của bạn. Cho nên khi dùng Google Analytics bạn chủ yếu đọc số liệu báo báo thông kê hành vi người dùng để từ đó có thể tối ưu cải thiện hiệu suất trên website của bạn.

tong quan Analytics

Google Analytics có các tính năng chính sau đây

  • Xem báo cáo thời gian thực: Báo cáo cho biết hành vi hiện tại của người dùng đối với website, bao gồm các chỉ số như thời gian trung bình phiên, trang được truy cập nhiều nhất, nguồn truy cập…
  • Xem tất cả thông tin chi tiết: Hiển thị các thông tin chi tiết tự động và tùy chỉnh mới nhất cho thuộc tính của bạn. Hệ thống sẽ làm mới trang tổng quan này theo thời gian thực khi thông tin chi tiết mới được kích hoạt và khi Analytics xác định các thông tin chi tiết thú vị.
  • Xem thông tin thu nạp người dùng: Báo cáo số lượng người dùng mới trong thời gian qua.
  • Xem thông tin thu nạp lượng lưu lượng truy cập: báo cáo số phiên người dùng tương tác, thời gian trung bình trên một phiên tương tác...
  • Xem báo cáo quốc gia: Báo cáo lượng người dùng theo quốc gia.
  • Xem tỉ lệ giữ chân người dùng: Báo cáo tỉ lệ giữ chân người dùng trong thời gian qua.
  • Xem trang và màn hình: Báo cáo số lần xem theo Tiêu đề trang và loại màn hình
  • Xem báo cáo sự kiện: Báo cáo số sự kiện theo Tên sự kiện qua thời gian
  • Xem báo cáo lượt chuyển đổi: Báo cáo tỉ lệ chuyển đổi (cái này dùng cho chạy quảng cáo chuyển đổi Google Ads).
  • Xem các mặt hàng: Báo cáo số lượt mua hàng thương mại điện tử theo Tên mặt hàng qua thời gian qua.

Bài viết nên đọc

Trên đây là những kiến thức từ kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn có góp ý cho mình thì hãy gửi vào đây, mình sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp từ các bạn.

Ngoc Phuong

Ngoc Phuong - 82 bài viết - Đánh giá:

Có 2 cách học hiệu quả nhất, 1 là nói cho người khác biết thứ bạn mới học được, 2 là nói cho người khác biết thứ bạn sắp quên. Tôi mới học được rất nhiều thứ. Tôi cũng sắp quên rất nhiều thứ.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai