Freelancer là gì? Gợi ý 3 website để Freelancer tìm việc

Freelancer là công việc vừa cho bạn sự tự do vừa đảm bảo mức thu nhập từ khá đến cao. Trong thời điểm hiện tại, Freelancer là lựa chọn được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Giải mã những điều bạn cần biết để trở thành một Freelancer giỏi và kiếm được công việc đầu tiên.

I. Freelancer là gì?

- Freelancer có thể hiểu là những người làm việc tự do. Họ thực hiện các công việc, hợp đồng được khách hàng giao. Hợp đồng này thường ngắn hạn và được thanh toán lương sau khi kết thúc. 

- Điểm đặc biệt của Freelancer là tính tự do của công việc. Họ không bị bó buộc vào một công ty nhất định mà có thể thoải mái làm việc cho nhiều bên cùng một lúc. Họ cũng có thể thực hiện công việc của mình ở bất cứ đâu miễn là nó được hoàn thành đúng thời gian và chất lượng đặt ra.

II. Freelancer thường làm việc trong những lĩnh vực như thế nào?

- Thực tế có rất nhiều công việc mà bạn có thể làm như một Freelancer. Tùy vào chuyên môn và sở thích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn trong các công việc sau:

1. Viết lách

- Đây là công việc phù hợp với những bạn có đam mê với câu chữ, yêu thích sự sáng tạo. Nội dung mà bạn phải đảm nhiệm thường là tạo nội dung cho các trang web, viết bài cho trang facebook, mô tả và review các sản phẩm trên cửa hàng, kịch bản video…

- Bạn cũng có thể là cây viết cho các tạp chí tùy theo lĩnh vực mà bạn có đam mê và đủ khả năng sáng tạo.

2. Dịch thuật

- Nếu bạn có ngoại ngữ ở mức tốt thì dịch thuật là lựa chọn phù hợp cho bạn. Các ngôn ngữ phổ biến thường yêu cầu người dịch là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn… Càng biết nhiều ngoại ngữ thì cơ hội làm việc của bạn càng được mở rộng.

- Bên cạnh ngoại ngữ, đừng quên tự trau dồi vốn tiếng Việt của mình để văn phong mượt mà, dễ hiểu hơn.

3. Thiết kế

- Đây là lĩnh vực đang rất “hot” trong thời gian gần đây với số lượng công việc cần tuyển rất lớn. Bên cạnh việc sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên môn, bạn cần có sự sáng tạo và gu thẩm mỹ để hoàn thành các dự án.

- Công việc bạn phải làm là thiết kế logo cho công ty, làm bản trình chiếu powerpoint, nhận trách nhiệm xử lý hình ảnh, video quảng cáo cho doanh nghiệp, tạp chí…

4. Lập trình

- Công việc chính của bạn là thiết kế website, ứng dụng chạy trên điện thoại hoặc phát triển các phần mềm. -

- Bạn cũng có thể giúp tối ưu công cụ tìm kiếm, phân tích cơ sở dữ liệu…

- Kiến thức cần trang bị để làm lĩnh vực này là CSS, HTML, Javascript, Python, PHP… Bên cạnh đó, bạn cần học thêm càng nhiều kỹ năng càng tốt, vì nó giúp cho công việc thuận lợi hơn, thu nhập tăng lên đáng kể.

III. Ưu nhược điểm của Freelancer là gì?

- Freelancer thường được xem là một công việc tuyệt vời, với nhiều ưu điểm. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít mặt tối mà người ngoài cuộc chưa hình dung được. 

1. Ưu điểm của một Freelancer

  • Thời gian linh hoạt: Bạn không cần phải có mặt tại nơi làm việc theo khung thời gian được quy định sẵn. Thay vào đó bạn có thể thoải mái sử dụng khoảng thời gian năng suất của bản thân để hoàn thành công việc được giao.
  • Không gian linh hoạt: Thay vì bó buộc bản thân 8 tiếng trên văn phòng, bạn có thể chọn một nơi làm việc thoải mái nhất. Bạn có thể làm việc tại nhà, quán cà phê, công viên… miễn sao nó đem lại cảm hứng sáng tạo.
  • Tự quản lý công việc của bản thân: Đi làm công ty bạn chịu sự giám sát của cấp trên và nhiều khi phải hoàn thành công việc sau nhiều bước phức tạp, mất thời gian. Thay vào đó, làm Freelancer tự bạn phải điều chỉnh, lược bỏ các bước để đưa ra được kết quả tốt nhất.
  • Cải thiện kỹ năng cá nhân: Làm Freelancer cũng đồng nghĩa với việc bạn làm việc với nhiều khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau hơn. Bạn được thực hành và trải nghiệm nhiều phương pháp làm việc khác nhau. Đồng thời bạn phát triển được khả năng đàm phán, giao tiếp với khách hàng.
  • Nâng cao thu nhập: Khi làm Freelancer bạn có cơ hội được nhận các công việc từ khách hàng nước ngoài. Tại những nơi này mức lương cao hơn thị trường Việt Nam một cách đáng kể. Vậy nên nhờ đó mà thu nhập của bạn cũng được nâng cao.

2. Nhược điểm của một Freelancer

  • Tính tự giác và kỷ luật: Việc được làm việc quá thoải mái đôi khi khiến bạn trở nên lười biếng, thường xuyên trì hoãn công việc. Vậy nên điều chúng ta cần có chính là sự tự giác, luôn có tinh thần làm việc để hoàn thành đúng hạn. 
  • Nhiều đối thủ cạnh tranh: Khi làm việc trong công ty công việc được định sẵn cho bạn. Còn đối với Freelancer, một dự án mở ra với rất nhiều người, bạn cần phải chứng tỏ năng lực của bản thân thì mới được nhận.

IV. Những trang Web uy tín hàng đầu để Freelancer kiếm việc

- Thắc mắc lớn nhất khi làm Freelancer chính là việc không có một định hướng cụ thể. Bạn đang thắc mắc không biết kiếm việc ở đâu? Hãy tham khảo các Website dành cho Freelancer sau đây:

1. Fiverr

- Một Website rất phổ biến cho các Freelancer hiện nay. Freelancer chính là người bán các sản phẩm của mình, chịu trách nhiệm đăng tải các dịch vụ lên hệ thống kèm theo mức giá. 

- Khách hàng có thể kiểm tra qua hồ sơ của bạn trên Fiverr. Sau khi thấy dịch vụ có chất lượng tốt và mức giá hợp lý họ chọn “mua” dịch vụ và cả hai bắt đầu liên lạc với nhau. 

- Mức phí trung gian là 20% cho thù lao của bạn trên Fiverr.

- Link truy cập: https://www.fiverr.com/

2. Freelancer

- Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng Freelancer là website mà những bạn mới bước chân vào nghề rất yêu thích. Bạn có thể đăng ký tài khoản bằng Facebook sau đó liệt kê dưới 20 kỹ năng mà mình thành thạo.

- Hệ thống gợi ý những công việc phù hợp nhất dành cho bạn. Khách hàng là người đăng tải các dự án, vậy nên bạn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác. 

- Mức phí trung gian là 10% cho thù lao của bạn trên Freelancer.

- Link truy cập: https://www.vn.freelancer.com/

3. Upwork

- Với hơn 10 triệu đăng ký với tư cách Freelancer và 4 triệu đăng ký với tư cách khách hàng, Upwork là thị trường rộng lớn cho bạn thể hiện khả năng. Có thể xem Upwork là trang web về Freelancer lớn nhất hiện nay.

- Nhiều dự án với từng quy mô và mức phí khác nhau được đăng tải tại đây. Lĩnh vực bạn có thể lựa chọn trải dài từ viết lách, dịch thuật cho tới marketing, kế toán, thiết kế…

- Hệ thống tại đây vô cùng bảo mật nên bạn có thể yên tâm về tính an toàn của bản thân. Trước mỗi dự án khách hàng thanh toán trước cho Upwork và sau khi hoàn tất dự án khoản tiền trên được chuyển về cho bạn.

- Mức phí trung gian là 20% cho $500 đầu tiên và 10% cho các khoản thu nhập sau đó.

- Link truy cập: https://www.upwork.com/

- Trong thời điểm hiện tại, Freelancer là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự tự do, thoải mái, giúp phát triển bản thân một cách đầy toàn diện. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng để trở thành một Freelancer?

Bài viết nên đọc