Trong cuộc sống hiện nay, ngoài phương thức biểu đạt và phong cách ngôn ngữ là cách thức chính để giao tiếp trong cuộc sống thì điệp ngữ chính là một nghệ thuật giao tiếp. Dù trong cách nói hay viết, phép điệp ngữ sẽ giúp bạn làm tăng hiệu quả biểu cảm, nhấn mạnh nội dung bài viết. Trong bài viết hôm nay, hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu thêm về phép điệp ngữ là gì bạn nhé!

I. Định nghĩa về điệp ngữ

Điệp ngữ chính là một biện pháp nghệ thuật. Với phép điệp ngữ thì tác giả phải sử dụng những từ ngữ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Dụng ý của biện pháp nghệ thuật này chính là nhấn mạnh ý tác giả muốn đề cập tới đồng thời tăng sức biểu cảm cho câu thơ câu văn thêm sinh động. Điệp ngữ có nhiều dạng khác nhau, điệp từ, điệp các cụm từ, điệp cấu trúc.

điệp ngữ là gì

II. Phép điệp ngữ với những tác dụng tiêu biểu

Đầu tiên phải kể đến chính là tác dụng gợi hình. Gợi hình ở đây chính là gợi lên những hình ảnh. Dụng ý này thường được những tác giả sử dụng rất nhiều trong văn học. Với khả năng gợi hình này sẽ giúp người đọc hình dung ra những hình ảnh và cảm xúc mà tác giả đã gửi gắm vào tác phẩm đó. Không những thế, điệp ngữ gợi hình còn giúp bài viết, văn bản trở nên sinh động, có hình ảnh, màu sắc hơn rất nhiều.

Phép điệp ngữ

Phép điệp ngữ với tác dụng khẳng định, tác dụng nhấn mạnh một phần nào đó cũng làm rõ quan điểm của tác giả, khẳng định lại ý kiến đó một lần nữa. Đọc ví dụ: “Trong đầm gì đẹp bằng sen. Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng. Nhị vàng, bông trắng, lá xanh. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn", ta có thể thấy rõ sự điệp từ càng khẳng định được vẻ đẹp của hoa sen, quốc hoa Việt Nam.

Ngoài ra còn có điệp ngữ với tác dụng liệt kê nữa. Trong ví dụ: “Còn trời, còn nước, còn non. Còn cô bán rượu anh còn say sưa”, ta thấy rõ điệp từ “còn” được lặp lại giúp cho những sự vật liên kết với nhau với mục đích nhấn mạnh, tình cảm mãnh liệt của tác giả.

III. Các dạng của điệp ngữ

Điệp ngữ được chia ra thành 3 dạng. Thứ nhất chính là điệp ngữ cách quãng, thứ hai là điệp ngữ nối tiếp và cuối cùng thì chính là điệp ngữ chuyển tiếp hay còn gọi là điệp ngữ vòng. Với điệp ngữ nối tiếp, các từ ngữ sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần, tạo được điểm nhấn, cảm xúc cho câu văn, câu thơ.

Chẳng hạn như trong ví dụ: “Hồ Chí Minh muôn năm! / Hồ Chí Minh muôn năm! / Hồ Chí Minh muôn năm. / Giây phút thiêng Anh gọi Bác ba lần.” bạn sẽ thấy rõ phép điệp ngữ nối tiếp.

Còn phép điệp vòng hay còn được gọi là phép điệp chuyển tiếp thì thường được dòng trong các thể loại thơ lục bát, song thất lục bát,…. Tác dụng của phép điệp này chính là làm cho đoạn thơ, bài thơ trở nên mạch lạc, có hồn và sinh động hơn. Một trong số những ví dụ điển hình của phép điệp này chính là “Cũng trông mà lại cùng chẳng thấy /  thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu. / ngàn dâu xanh ngắt một màu, / lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?” – Chinh phụ ngâm.

Cuối cùng chính là phép điệp từ ngắt quãng. Đây cũng chính là phép điệp từ thường được sử dụng trong những bài thơ. Trái với phép điệp nối tiếp, phép điệp này sẽ cách nhau một vài từ hoặc 1 câu để bổ sung nghĩa cho nhau. 

Phép điệp ngữ

IV. Phân biệt phép điệp từ và lỗi lặp từ

Bạn cần phải phân biệt được phép điệp từ và lỗi lặp từ để tránh bị mắc lỗi. Biện pháp nghệ thuật điệp ngữ chính là một phương pháp để bạn nhấn mạnh, gợi hình gợi cảm cho người đọc. còn lỗi lặp từ chính là bạn bị thiếu vốn từ, không đủ để xây dựng câu nên lặp đi lặp lại một từ ngữ nào đó để thành 1 câu.

Bạn xem ví dụ sau đây sẽ rõ: “ Nhà Minh có anh, có chị, có ba, có mẹ. Trong nhà có tivi, có tủ lạnh, có điều hòa, có máy giặt.” chính là lỗi lặp từ do không có vốn từ.

V. Những lưu ý khi sử dụng phép điệp từ

Đây là biện pháp nghệ thuật tương đối dễ sử dụng nhưng khi sử dụng ngoài những ghi nhớ về định nghĩa, tác dụng của phép điệp thì bạn cũng nên biết những lưu ý về phép điệp. Khi sử dụng phép điệp từ thì bạn cần lưu ý tránh lạm dụng nó quá nhiều. Bạn cần xác định được mục đích sử dụng là gì.

Bên cạnh đó, khi sử dụng phép điệp bạn cũng cần phải giải thích rõ công dụng và lý do bạn sử dụng một cách mạch lạc. Bạn có thể kết hợp thêm các biện pháp nghệ thuật tu từ khác như ẩn dụ hoán dụ để làm bài thơ, bài văn thêm sinh động và tăng hiệu quả nhấn mạnh. 

Bài viết trên là những thông tin vô cùng hữu ích về phép điệp từ mà bạn nên biết. đừng quên theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

2 comments

  • Cameron Williamson

    Feb 17, 2019 . 300k views . Reply

    Duis hendrerit velit scelerisque felis tempus, id porta libero venenatis. Nulla facilisi. Phasellus viverra magna commodo dui lacinia tempus. Donec malesuada nunc non dui posuere, fringilla vestibulum urna mollis. Integer condimentum ac sapien quis maximus.

Tìm kiếm
Stay In Touch
Công cụ

Bài viết liên quan