8 lợi ích ưu việt không thể bỏ qua của đèn năng lượng mặt trời

Hiệu ứng nóng lên toàn cầu đang là bài toán cả thế giới phải đối mặt. Việc sử dụng năng lượng xanh, sạch là xu hướng phát triển được ưu tiên hàng đầu. Đèn năng lượng mặt trời ra đời cũng là một trong giải pháp được nhiều quốc gia đồng tình.

Nước ta cũng không phải ngoại lệ. Bạn đã hiểu hết về đèn sử dụng năng lượng mặt trời và tiềm năng ưu việt của nó. Tất cả được sáng tỏ ngay tại đây.

I. Giới thiệu đèn năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào và được tạo ra từ bức xạ mặt trời. Nó có khả năng sinh nhiệt và tạo ra phản ứng hoá học để sinh ra điện năng.

Năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển được nhiều quốc gia ưu tiên bởi nó sở hữu nhiều lợi ích ưu việt. Quan trọng nhất đây là nguồn năng lượng sạch không gây ô nhiễm môi trường.

đèn năng lượng mặt trời

Tham khảo mua Đèn Năng Lượng Mặt Trời tốt nhất trên Shopee

Trên thực tế, năng lượng mặt trời đã được con người sử dụng từ sớm. Đến những năm đầu của thế kỷ 20, năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến mới và phát triển vượt bậc.

Đèn năng lượng mặt trời là hệ thống chiếu sáng được hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hoá quang năng thành điện năng. Bộ điều khiển của đèn mất 4-8 giờ để nạp đầy năng lượng vào pin. Sau đó đèn sẽ phát sáng liên tục trong 8-12 giờ kể cả ngày mưa hoặc không có ánh sáng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

  • Công nghệ khá phức tạp nhưng nguyên lý hoạt động của đèn khá đơn giản:
  • Đèn tự động tắt vào ban ngày. Lúc này, tấm pin sẽ hấp thụ ánh nắng và tích tụ vào pin hoặc bình sạc. Khi năng lượng được lưu trữ đủ thì tấm pin sẽ tự động ngắt.
  • Đèn tự động chiếu sáng vào ban đêm
  • Đèn tự động cảm biến tự động bật sáng khi có vật và người chuyển động lại gần.

đèn năng lượng mặt trời rất tốt

II. Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, trên thị trường rất đa dạng sản phẩm, công suất, mẫu mã về đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Nhưng về cơ bản, chúng có cấu tạo chung gồm 6 bộ phận chính sau:

1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Đây là bộ phận quan trọng nhất có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Các cell trong tấm pin chuyển hoá quan năng thành điện năng để tạo nguồn năng lượng cho pin chiếu sáng.

Các tấm pin có thể lắp rời hoặc gắn liền với đèn, tuỳ theo kết cấu của từng sản phẩm. Tuy nhiên nên ưu tiên lắp rời để dễ dàng di chuyển đến nơi có nhiều ánh nắng nhất.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tham khảo mua Đèn Năng Lượng Mặt Trời tốt nhất trên Shopee

2. Điều khiển

Điều khiển tự động ngắt dòng điện khi pin hoặc bình năng lượng được sạc đầy để phòng tránh cháy nổ. Nó còn có khả năng tự động bật/ tắt nếu có sự thay đổi sáng/ tối.

3. Bóng đèn LED năng lượng mặt trời

Đèn LED không cần kết nối điện và có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ nên được ưu tiên sử dụng. Tuỳ theo công suất và yêu cầu, đèn LED có số bóng khác nhau.

4. Thân đèn

Tuỳ theo từng sản phẩm mà thân đèn được thiết kế khác nhau. Chúng thường được cấu tạo từ đồng nguyên khối, nhựa ABS cao cấp, nhôm, PC hoặc kính cường lực…

5. Pin hoặc bình năng lượng

Pin Lithium hoặc bình năng lượng siêu bền, dung lượng cao được trang bị ở mỗi đèn để lưu trữ và cung cấp điện năng thắp sáng.

năng lượng mặt trời

6. Công tắc

Công tắc để ngắt nguồn điện khi không cần sử dụng đèn.

II. 8 lợi ích nên sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Đèn sử dụng năng lượng mặt trời đang được ưu tiên sử dụng ở nhiều nơi, đặc biệt là nơi công cộng, nhà máy, xí nghiệp. Bởi đơn giản, đó là xu hướng sống xanh hơn với nhiều lợi ích vượt trội.

1. Thân thiện môi trường

Đèn được sử dụng năng lượng từ ánh sáng của mặt trời nên vô cùng an toàn và không tác động đến môi trường. Đây là nguồn năng lượng xanh và sạch, bảo vệ môi trường. Đèn hoàn toàn không phụ thuộc vào nhiên liệu có hại cho môi trường như khí đốt, hoá thạch, than đá…

đèn năng lượng mặt trời

Đèn không phát thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính cũng như biến đổi khí hậu. Đèn không phát ra tiếng ồn, bức xạ nên không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

2. Dễ dàng lắp đặt và sử dụng

Đèn sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là chính nên không cần đi dây điện, lắp đặt lằng nhằng. Đèn có thể được lắp đặt ở mọi vị trí với vài thao tác đơn giản. Tiết kiệm vật tư và nhân công lắp đặt là điều dễ dàng nhận thấy ở đèn sử dụng năng lượng mặt trời.

Đèn LED được sử dụng năng lượng mặt trời còn có thể sử dụng ở nhiều nơi, cực kỳ thích hợp cho đi chơi dã ngoại hoặc những nơi khó kéo điện lưới.

3. Tối ưu điện năng, tiết kiệm ngân sách

Đèn sử dụng năng lượng mặt trời không tiêu tốn chi phí năng lượng mỗi tháng như đèn điện. Và nó không phát ra khí thải ảnh hưởng đến môi trường. Do đó chúng ta thoải mái thắp sáng mà không cần lo lắng vấn đề tiền điện.

tiết kiệm ngân sách

Tham khảo mua Đèn Năng Lượng Mặt Trời tốt nhất trên Shopee

Đèn sử dụng năng lượng mặt trời tiết kiệm chi phí cực lớn cho đơn vị vận hành và ngân sách địa phương. Hơn nữa, tuổi thọ của đèn lên đến 10 năm, không mất nhiều chi phí để sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng. Rõ ràng nhận thấy, sử dụng đèn bằng năng lượng mặt trời là bài toán tối ưu chi phí rất lớn.

4. Thích nghi với điều kiện môi trường khác nhau

Trên thị trường, các dòng đèn đều đạt tiêu chuẩn cao để thích nghi với mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Dù mưa nắng thất thường, môi trường thường xuyên bụi và nước thì hoạt động của đèn vẫn không ảnh hưởng.

5. Cảm biến chuyển động và chiếu sáng

Đèn sử dụng chức năng cảm biến hồng ngoài tự động chiếu sáng vào ban đêm, khi có người qua lại và tự tắt khi bình mình. Với tính năng này, không cần bận tâm đến việc bật/ tắt đèn, kể cả khi vắng nhà.

nang luong mat troi tiet kiem chi phi

Tham khảo mua Đèn Năng Lượng Mặt Trời tốt nhất trên Shopee

6. An toàn

Giờ thì Bạn không cần lo lắng sự cố rò rỉ điện gây ra như sử dụng đèn điện. Đèn năng lượng mặt trời an toàn cho người dùng và không để lại hậu quả do rò rỉ, cháy nổ…

7. Thiết kế thẩm mỹ

Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đều được thiết kế cực kỳ nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao và đa dạng sản phẩm. Đèn cột, đèn treo tường, đèn đường, đèn LED, đèn trụ cổng… với nhiều công suất khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Những loại đèn này không chiếm quá nhiều không gian lắp đặt và dây điện. Nhờ vậy, tạo nên tính thẩm mỹ nên được ưu chuộng để lắp ở sân vườn, lối đi, hàng lang, bể bơi, sân thượng.

den nang luong mat troi

8. Xoá tan nỗi lo cúp điện

Bạn không cần lo lắng sự cố điện hoặc đột ngột cúp điện ảnh hưởng đến ánh sáng không gian nơi Bạn lắp đặt.

Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời không chỉ là giải pháp an toàn, tiết kiệm chi phí mà còn là xu hướng để bảo vệ trái đất. Đã đến lúc Bạn cần thay đổi và sử dụng năng lượng xanh. Sử dụng năng lượng mặt trời vì môi trường sống của chúng ta và thế hệ mai sau. 

Bài viết nên đọc