Đam mỹ là gì và các thể loại truyện đam mỹ

Khái niệm tiểu thuyết đam mỹ đã không còn quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn trong cộng đồng LGBT. Nguồn gốc của tiểu thuyết đam mỹ là xuất phát từ Trung Quốc, sau đó lan dần ra các nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Thật ra ngoài khái niệm đam mỹ ra thì còn có rất nhiều thuật ngữ khác để chỉ về loại tiểu thuyết này mà nhiều người còn chưa biết. Vậy đam mỹ là gì và các thuật ngữ dành cho tiểu thuyết nam mỹ là gì?

I. Đam mỹ là gì?

Thuật ngữ đam mỹ là một loại tiểu thuyết tình cảm chuyên nói về chuyện tình cảm giữa các cặp đôi nam với nam, đồng tính luyến ái nam. Có thể hiểu đơn giản là thay vì nam với nữ như các tiểu thuyết bình thường khác thì tiểu thuyết đam mỹ tập trung khai thác chuyện tình cảm giữa các cặp đôi nam với nam.

Đam mỹ là gì?

Thể loại này khi vào Nhật Bản được gọi là Yaoi và Shōnen-ai. Còn ở Đài Loan tiểu thuyết này được gọi là Boy’s Love. Những người đọc tiểu thuyết đam mỹ sẽ được gọi là hủ nữ và hủ nam.

Nhân vật chính trong truyện đam mỹ là Công, người đóng vai trò phái mạnh, được gọi tên khác là Top/ Seme hoặc 1 và Thụ, đóng vai trò phái yếu còn được gọi là Bottom/ Uke hoặc 0.

II. Các thể loại truyện đam mỹ

1. Đam mỹ ngược

Đam mỹ ngược là những tiểu thuyết có nội dung cốt truyện tương đối buồn, có thể bị ngược theo đúng nghĩa đen về mặt thể xác hoặc về mặt tinh thần.

Đam mỹ ngược

2. Đam mỹ cơ giáp

Đây là loại truyện viết trong bối cảnh tương lai với công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Các nhân vật trong truyện sẽ điều khiển người máy, tham gia bảo vệ đất nước…

3. Đam mỹ võng du

Đây là truyện sẽ lấy bối cảnh thế giới game online làm tiền đề để tạo mối quan hệ ngoài đời thật. Họ sẽ quen nhau trong bối cảnh trò chơi trước tiên.

Đam mỹ võng du

4. Đam mỹ đoản văn

Đây là loại truyện có tình huống diễn biến nhanh, nội dung tương đối ngắn, thông thường một bộ truyện sẽ có khoảng 10 chương.

5. Đam mỹ điềm văn

Loại tiểu thuyết đam mỹ điềm văn có tình tiết tương đối nhẹ nhàng, đơn giản, không có quá nhiều cao trào, những đoạn ngược công hoặc thụ. Chỉ kể về cuộc sống thường ngày mà thôi.

Đam mỹ điềm văn

6. Đam mỹ đồng nhân

Nội dung chủ yếu này sẽ khai thác các nhân vật trong các bộ tiểu thuyết để tạo ra những đoạn tình cảm mới, khác với cốt truyện hay cốt phim. Tên các nhân vật vẫn được giữ nguyên nhưng nội dung thay đổi hoàn toàn mới.

7. Đam mỹ xuyên không

Truyện có cốt truyện chính nói về 1 trong 2 nhân vật xuyên qua thế giới cổ đại, hoặc thế giới hiện đại và gặp đối tượng ở một thế giới khác. Thông thường nhân vật sẽ nhập vào một đối tượng khác hoặc giữ nguyên bản thân ở thế giới mới.

Đam mỹ xuyên không

8. Đam mỹ mạt thế

Truyện này thường sẽ lấy bối cảnh là thời gian tận thế, khi trái đất bước vào thời kỳ diệt vong, xuất hiện nhiều thiên tai, loạn lạc, thậm chí xuất hiện cả zombie và người có năng lực phi thường.

Bài viết nên đọc