Một trong những bước quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp đó là lựa chọn tên miền. Tên miền chính là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi nhìn vào trang web và thương hiệu của bạn. Chính vì thế việc lựa chọn tên miền phù hợp sẽ thu hút lượng người dùng cũng như sự quan tâm của người dùng giúp gia tăng lượng truy cập vào website hơn.

I. Domain là gì?

Domain chính là địa chỉ trang web, mỗi trang web sẽ có một địa chỉ để hoạt động trên internet. Hiểu đơn giản trang web chính là ngôi nhà của bạn còn domain chính là địa chỉ nhà bạn.

Mỗi máy tính sử dụng địa chỉ IP khác nhau, ví dụ địa chỉ IP 192.168.1.8 là một dãy số dài và khó nhớ, cho nên domain được phát triển ra để hỗ trợ cho người dùng không phải nhớ dãy số dài kia mà chỉ cần nhớ domain là đủ.

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.158.1.38 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

Mỗi domain phải được đăng ký mới có thể sử dụng và chúng là duy nhất. Không thể nào có chuyện hai trang web cùng sử dụng một domain được.

II. Cách lựa chọn tên miền

- Để lựa chọn tên miền phù hợp thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn tên miền như sau:

  • Độ dài tên miền: Nên sử dụng domain càng ngắn càng tốt vì như thế sẽ dể nhớ và người dùng dể tìm thấy bạn hơn. 
  • Từ khoá: Cụm từ trong domain liên quan đến nội dung website càng tốt, vì như vậy sẽ giúp người dùng lần đầu tiên vào web sẽ dể hiểu được nội dung hơn và tăng xác suất trang web tiếp cận đúng sản phẩm, dịch vụ hơn.
  • Vị trí: Nếu ngay từ đầu bạn đã có ý định nhắm đến một khu vực nào đó thì nên thêm khu vực đó vào tên miền, vì như thế sẽ giúp lọc được các đối tượng bên ngoài phạm vi khu vực bạn nhắm đến.
  • Tên thương hiệu: Đây là đặc điểm xác định giúp bạn độc nhất, domain gắn liền với thương hiệu sẽ giúp bạn phát triển lâu dài tạo ra sự khác biệt và trường tồn vì người dùng có thể nhanh chóng nhận diện được các thương hiệu lâu đời và nổi tiếng. Mặc dù việc phát triển thương hiệu cần rất nhiều thời gian nhưng một thương hiệu thành công sẽ giúp trang web có nhiều người dùng hơn. Nếu như bạn có ý định xây dựng thương hiệu nhớ thâu tóm domain để tránh bị người khác sao chép.
  • Đuôi miền: Đuôi miền phổ biến nhất là .com, tuy nhiên tuỳ theo lĩnh vực mà bạn chọn đuôi miền cho phù hợp. Ví dụ giáo dục thì nên chọn đuôi miền .edu, dịch vụ web, net thì nên chọn .net, ...

III. Mua domain ở đâu tốt?

Nếu như domain .com thì bạn nên mua ở mấy trang quốc tế sẽ rẻ hơn ở Việt Nam, còn nếu bạn mua mấy domain .info, .xyz, .edu thì nên mua của Việt Nam. Mình hay mua ở Namesilo và Exabytes, ở Việt Nam thì mình hay mua ở PA Viêt Nam.

 

 

Ngọc Phương

Web Developer

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi tên là Phương và tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển website. Tôi tự tin khẳng định mình là chuyên gia trong việc tạo ra những trang web ấn tượng và hiệu quả. Bạn nào có nhu cầu thiết kế website có thể liên hệ cho tôi qua zalo 0935040740.

0 nhận xét

Tìm kiếm
Mạng xã hội
Quảng cáo