Bức tranh Em Thúy - bảo vật quốc gia đáng được trân trọng

Hẳn là ai cũng ít nhất một lần trong đời xem qua bức tranh Em Thúy, tuy nhiên, ít ai nắm rõ được những thông tin cũng như hiểu được ý nghĩa bên trong bức tranh này. Vậy, bức tranh Em Thúy có gì mà lại có thể trở thành bảo vật quốc gia? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Thế nào là bảo vật quốc gia?

Bảo vật quốc gia là di vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được Nhà nước Việt Nam bảo vệ và giữ gìn. Việc xác định danh hiệu Bảo vật quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định sau khi lấy ý kiến ​​thẩm định của Ủy ban Di sản văn hóa quốc gia. Cho đến nay, bảy bức tranh ở Việt Nam đã nhận được danh hiệu này, trong đó, có bức tranh Em Thúy.

bức tranh Em Thúy

II. Đôi nét về tác giả của bức tranh - họa sĩ Trần Văn Cẩn

Nếu tính tuổi như con người, chắc hẳn “Em Thúy” trong bức tranh đã lên đến hàng cụ rồi đấy! Bức danh họa này đã được ra mắt vào năm 1943 bởi họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910-1994). Quê của ông là xã Tiền Phong, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, Trần Văn Cẩn chính là một trong những họa sĩ vô cùng nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ XX. Được biết, ông được cho là một trong bộ tứ danh họa của nền mỹ thuật cận đại nước ta.

họa sĩ Trần Văn Cẩn

Từ năm 1954 đến năm 1969, ông Cẩn giữ chức Hiệu trưởng Học viện Mỹ thuật. Do có nhiều đóng góp to lớn cho nền mỹ thuật đương đại Việt Nam, Trần Văn Cẩn đã được trao tặng nhiều huân chương danh dự, như Huân chương Lao động hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh... Một niềm vinh dự to lớn khác của ông chính là được chỉnh sửa quốc huy của nước ta. 

III. Câu chuyện về em Thúy

Chắc hẳn ai cũng thắc mắc không biến cô bé xinh đẹp trong bức ảnh nổi tiếng ấy là ai? Đó là cháu gái của họa sĩ Trần Văn Cẩn, tên thật là Minh Thúy. Bức tranh ra đời trong một dịp tình cờ, bác Cần đã vẽ cho Thúy một bức tranh để làm kỷ niệm vì thích thú với vẻ đẹp trong sáng, không tì vết của cô cháu gái, và rồi ông đã đặt tên cho bức chân dung rất giản dị đó là “Em Thúy”. Theo một vài thông tin thì Minh Thúy lúc ấy chỉ mới 8 tuổi.

bức tranh em Thúy

Dù nổi tiếng nhưng hiện nay ít ai biết được những thăng trầm của “Em Thúy”. Trong suốt khoảng thời gian dài đất nước chìm đắm trong loạn lạc chiến tranh, bức tranh em Thúy dường như đã bị lạc mất, tìm mãi không thấy đâu do gia đình Thúy phải đi sơ tán nên đã bỏ quên. Đến khi quay lại, lúc này bức tranh đã bị đánh cắp và bán đi. Rất may mắn, bức tranh sau khi được bán truyền từ người này sang người khác, gia đình đã tìm được và chuộc lại bức tranh về.

IV. Giá trị của bức tranh Em Thúy

Nội dung được thể hiện trên tác phẩm tranh sơn dầu này là một cô bé ngồi trên chiếc ghế bằng mây. Cô sở hữu mái tóc ngắn, đôi vai khá gầy và gương mặt gây ấn tượng với đôi mắt to, tròn cùng nét đáng yêu, trong trẻo, thánh thiện.

Không chỉ được những chuyên gia về mỹ thuật đánh giá cao mà bức tranh em Thúy còn được những chuyên gia về lịch sử, văn hóa dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Những giá trị tinh túy được đưa ra sau khi nghiên cứu về tác phẩm là:

  • Về giá trị lịch sử: Bức tranh Em Thúy là một tác phẩm xuất sắc, mang ý nghĩ đánh dấu cả một giai đoạn lịch sử của nền Mỹ Thuật Việt Nam vào nửa đầu thế kỷ XX.
  • Về giá trị thẩm mỹ: Tác phẩm được đánh giá cao về cách tạo hình cũng như bố cục mang đậm nét Châu  u để thể hiện nên một tâm hồn cực kỳ phương Đông. 
  • Về giá trị văn hóa: Đây là một tác phẩm có sự giao thoa hài hòa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, đưa nét đẹp về hội họa, mỹ thuật của Việt Nam gần hơn với nền mỹ thuật thế giới.

bức tranh Em Thúy

V. Chìm đắm trong vẻ đẹp của bức tranh em Thúy

Thực tế, cái đẹp luôn khiến cho người xem, người thưởng thức mang nhiều cảm xúc và sự thích thú. Vì vậy, bức chân dung “Em Thúy” với vẻ đẹp thanh tú, giản dị nhưng rất tươi nên dù đã được ra mắt gần 75 năm vẫn thu hút sự quan tâm của giới mỹ thuật cả trong và ngoài nước. Dù màu sơn xuống cấp theo thời gian nhưng “Em Thúy” may mắn đã được các chuyên gia nước ngoài trùng tu, phục chế để  giữ mãi hình dáng ban đầu. 

em Thúy

Điều thú vị là “Em Thúy” cũng chính là nguồn cảm hứng cho tác phẩm nghệ thuật khác. Paul Zetter, người Anh, đã sáng tác nên một ca khúc mang tên Minuet để dành tặng cho Em Thúy, ông đã mời Caroline Fly, một nghệ sĩ tài năng và chuyên gia bảo tồn nghệ thuật, đến nước ta với mục đích phục hồi bức tranh Em Thúy về với màu sắc và tinh thần thực sự mà nghệ sĩ Trần Văn Cẩn đã thể hiện trước đó. Bao nhiêu năm trôi qua, bức tranh vẫn luôn tỏa sáng và lan tỏa những sắc màu  ấm áp, trong sáng, hồn nhiên...

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bức tranh Em Thúy bạn có thể tham khảo. Hãy theo dõi các bài viết khác tại website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Bài viết nên đọc