Áo chống nắng vẫn gây hại cho da vì những sai lầm

Ngoài việc tìm kiếm kem chống nắng thì việc lựa chọn cho bản thân những chiếc áo chống nắng cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các tia UV có hại của mặt trời - thứ vốn có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

I. Tác dụng của áo chống nắng

Chắc hẳn ai cũng biết các tia tử ngoại, tia UV từ ánh nắng mặt trời là một loại tia bức xạ nhiệt gây hại lớn đối với làn da của con người. Khi phải tiếp xúc với nắng, nếu không được bảo vệ kỹ càng làn da sẽ dễ tiếp xúc với ánh nắng, điều này sẽ khiến cho da dễ bị đen, bị sạm và nám da do các tia UV có trong ánh nắng sẽ trực tiếp tấn công vào lớp hạ bì của da. Nếu chúng ta không có phương pháp bảo vệ, về lâu dài có thể gây ra nhiều căn bệnh liên quan đến da liễu như viêm da, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư da.

tac dung ao chong nang

Vậy nên áo chống nắng được mọi người tin tưởng sử dụng, giúp ngăn cản một phần bức xạ tia cực tím có hại và bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại như khói, bụi, ô nhiễm. Sản phẩm này vẫn là một trong những hình thức bảo vệ hiệu quả để chống lại các tác hại từ môi trường. Hơn nữa, áo chống nắng không giống như kem chống nắng bởi vì bạn không bao giờ cần phải bôi lại!

II. Điều gì làm cho quần áo chống nắng an toàn?

Áo chống nắng của bạn sẽ che chắn phần nào cho bạn khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng không phải tất cả các loại vải và màu sắc đều có khả năng bảo vệ như nhau. Một số loại áo chống nắng không mang lại cho chúng ta sự bảo vệ như mong đợi, điều này có thể khiến da của chúng ta tiếp xúc với tia cực tím ở mức độ cao mà chúng ta không hề hay biết. May mắn thay, bạn có rất nhiều lựa chọn. Khi mua áo chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi các tia có hại một cách hiệu quả, hãy ghi nhớ những yếu tố sau:

  • Màu sắc: Hầu hết chúng ta chọn quần áo dựa trên những gì chúng ta nghĩ là hấp dẫn nhất hoặc những gì phù hợp với chúng ta nhất, nhưng khi nói đến việc chống nắng, có những yếu tố khác cần xem xét. Cụ thể là về màu sắc. Các màu tối ngăn tia UV chiếu vào da bạn bằng cách hấp thụ chúng thay vì cho phép chúng xuyên qua. Đó là lý do tại sao những màu này bảo vệ tốt hơn những màu sáng.
  • Kết cấu: Che kín từ đầu đến chân chẳng ích gì nếu bạn không chọn áo chống nắng bằng chất liệu có thể bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Các loại vải dệt thưa hơn sẽ giúp bạn bảo vệ bạn khỏi tia UV của mặt trời thấp hơn, vì các khoảng trống trên vải dệt cho phép các tia này xuyên qua. Loại chỉ, kiểu dệt và thậm chí cả bề mặt hoàn thiện của vải đều sẽ ảnh hưởng đến lượng tia cực tím được nó phản xạ hoặc hấp thụ. 

ao chong nang

Đặt mua tại Shopee

Các sợi như vải chéo, được sử dụng để làm vải tuýt và vải denim, được kéo rất chặt và mang lại nhiều khả năng bảo vệ. Các loại vải nhẹ, mỏng và vải được dệt kim thay vì dệt thoi sẽ bảo vệ ít hơn nhiều trước các tia UV có hại của mặt trời. Các sợi đàn hồi giúp chống nắng rất hiệu quả vì sợi đàn hồi kéo các sợi lại với nhau chặt chẽ, giảm các khoảng trống trên vải dệt. Các loại vải tổng hợp (ví dụ như polyester, Lycra, nylon, acrylic,...) mang lại khả năng bảo vệ cao hơn nhiều so với những thứ như bông tẩy trắng, loại vải cho phép nhiều tia UV hơn.

cac loai ao chong nang

Đặt mua tại Shopee

Bạn có thể kiểm tra khả năng chống nắng của vải bằng cách đưa vải ra ánh sáng. Nếu bạn có thể nhìn xuyên qua, bức xạ tia cực tím có thể dễ dàng xuyên qua vải và tiếp cận làn da của bạn.

Độ vừa vặn: Nên chọn trang phục rộng rãi. Áo chống nắng chật có thể bị giãn ra và làm giảm mức độ bảo vệ do các sợi vải kéo ra xa nhau và cho phép nhiều tia UV đi qua hơn.

III. SPF so với UPF - Sự khác biệt là gì?

Cả SPF (Sun Protection Factor) và UPF (Ultraviolet Protection Factor) đều là những tiêu chuẩn được sử dụng để đo khả năng chống nắng. SPF, tiêu chuẩn được sử dụng để đo lường hiệu quả của kem chống nắng, đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Hệ thống UPF tương đối mới và được tạo ra đặc biệt cho các loại vải chống nắng. 

spf

Hệ thống đánh giá UPF

Các phép đo UPF của vải thường được kiểm tra bằng thiết bị đo quang phổ và không được kiểm tra trên đối tượng là con người. Tỷ lệ UPF cho biết lượng bức xạ tia cực tím của mặt trời được vải hấp thụ. Ví dụ: một loại vải có xếp hạng UPF là 50 chỉ cho phép 1/50 bức xạ tia cực tím của mặt trời xuyên qua nó. Điều này có nghĩa là loại vải này sẽ giảm 50 lần khả năng tiếp xúc với bức xạ tia cực tím của da bạn (ngăn 98% tia cực tím) ở những vùng da được vải bảo vệ.

ao chong nang dep

Đặt mua tại Shopee

Biết cách bảo vệ làn da là một việc rất cần thiết bởi nó không chỉ là tấm màn chắn bảo vệ cho sức khỏe mà còn giúp bạn giữ gìn được nhan sắc. Tuy nhiên, bạn nên có cách sử dụng các áo chống nắng đúng cách để đạt được hiệu quả chống nắng cao nhé!

Bài viết nên đọc